TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[NÓNG] Thượng viện Mỹ xác nhận việc luận tội cựu TT Trump là hợp hiến, cho phép phiên tòa tiếp tục

10-02-2021 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

[NÓNG] Thượng viện Mỹ xác nhận việc luận tội cựu TT Trump là hợp hiến, cho phép phiên tòa tiếp tục

Ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quy trình luận tội cựu Tổng thống Trump lần thứ hai.

Hôm thứ Ba (9/2 - giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu về việc tiếp tục tiến hành quy trình luận tội lần thứ hai đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump . Đã có 6 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ phe Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu này, NBC News đưa tin.

Cụ thể, với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện đã chính thức xác nhận việc luận tội cựu Tổng thống Trump lần thứ hai là hợp hiến và cho phép phiên tòa xét xử tiếp tục.

Như vậy, các Thượng nghị sĩ đã bác bỏ lập luận của nhóm luật sư bào chữa cho ông Trump rằng phiên tòa xét xử là vi hiến, do ông Trump không còn tại chức và phiên tòa luận tội sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho nước Mỹ.

Được biết 6 Thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu tán thành luận tội bao gồm: ông Pat Toomey (Pennsylvania), bà Lisa Murkowski (Alaska), ông Mitt Romney (Utah), ông Ben Sasse (Nebraska), bà Susan Collins, (Maine) và ông Bill Cassidy (Louisiana).

Mở đầu phiên tranh luận, các nhà lập pháp đã cùng xem lại một đoạn video dài 20 phút về cuộc tấn công Điện Capitol hôm 6/1 của những người ủng hộ ông Trump.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin (Maryland), một trong những nghị sĩ Dân chủ đảm nhiệm vai trò công tố viên tại phiên tòa, đã không kìm nén nổi xúc động khi nhìn lại những hình ảnh gây phẫn nộ này, và nói rằng những người thân của ông có mặt tại Điện Capitol hôm 6/1 đã trải qua những giây phút vô cùng đáng sợ, "cảm thấy như đã cận kề cái chết". "Nếu đây không phải là một tội đáng bị cáo buộc thì không còn gì là tội nữa. Tương lai của nước Mỹ không thể như vậy được", ông Raskin nói.

Trong điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua hôm 13/1, đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump "kích động bạo lực" ở tòa nhà Quốc hội.

Trước đó, CNN đưa tin rằng cựu Tổng thống Trump đã liên hệ với các trợ lý và cố vấn về phiên tòa luận tội tại Thượng viện, sau khi từ chối làm chứng trong phiên tòa này. Nguồn tin của CNN cho biết ông Trump tin rằng mình sẽ được tuyên bố trắng án vì sẽ không có đủ số thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông.

Thực tế, việc chỉ có 6 Thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu tán thành quy trình luận tội trong phiên họp ngày hôm nay cho thấy đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những bước tiếp theo của quá trình luận tội cựu Tổng thống Mỹ, vì để kết tội ông Trump cần ít nhất 17 lá phiếu ủng hộ của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng 50 Thượng nghị sĩ Dân chủ.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump sẽ tiếp tục diễn ra vào trưa ngày 10/2 (giờ Mỹ). Theo các nguồn tin của CNN, ông Trump đã tỏ ra không hài lòng với phần tranh luận của đội ngũ luật sư bào chữa cho mình tại Thượng viện. Ông gần như đã hét lên khi một luận sư trình bày quanh co, không đúng trọng tâm, CNN trích dẫn nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống cho biết.

Theo Hồng Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên