Đa dạng sản phẩm tinh chế cá tra để xuất khẩu
Dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta luôn duy trì ở mức cao, song một thực tế đáng quan tâm là phần lớn hàng hóa chỉ xuất khẩu thô.
- 10-04-2015Cá tra có triển vọng tốt tại nhiều thị trường mới
- 04-04-2015Brazil dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu cá tra Việt Nam
- 27-03-2015Mòn mỏi chờ khai thông xuất khẩu cá tra sang Brazil
- 18-03-2015Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm các vụ tra tấn
Theo đánh giá từ các Bộ, Ngành liên quan cho thấy, dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta luôn duy trì ở mức cao, song một thực tế đáng quan tâm là phần lớn hàng hóa chỉ xuất khẩu thô. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu mà còn làm giảm đi khả năng cạnh tranh của mặt hàng thủy sản nước ta trên thị trường thế giới. Vậy đâu là giải pháp để tháo gỡ khó khăn và giúp cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu của nước ta phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường?
Thống kê từ Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho thấy, hiện có khoảng 90% sản phẩm cá tra của nước ta xuất khẩu là phi lê đông lạnh, 40-50% sản phẩm xuất khẩu là chế biến thô. Trong khi đó, tại châu Âu – một trong những thị trường lớn nhập khẩu thủy sản của nước ta với hơn 18% thị phần, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng những sản phẩm được chế biến sẵn, sử dụng nhanh và có giá trị cao.
Thực tế, chỉ riêng mặt hàng cá tra nếu được tinh chế có thể làm ra hàng chục món ăn khác nhau. Từ đó, giúp đa dạng và nâng cao tính cạnh tranh xuất khẩu của mặt hàng này so với sản phẩm phi lê truyền thống.
Hiện Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 280 cơ sở chế biến thủy sản , chiếm 47% cơ sở của cả nước. Đáng quan tâm là số cơ sở có thiết bị đủ điều kiện để chế biến sản phẩm có giá trị cao rất ít. Do đó, doanh nghiệp phải đầu tư, đổi mới công nghệ, nhưng đây là việc không hề dễ thực hiện, nhất là với các đơn vị có quy mô nhỏ.
Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước đạt gần 8 tỷ USD, trong đó, sản phẩm cá tra chiếm khoảng 23%. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, 1kg cá tra nếu được tinh chế giá bán sẽ tăng gấp đôi, ba lần so thông thường. Không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho nông dân, doanh nghiệp mà đây còn là hướng đi bền vững cho ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản nước ta về lâu về dài.