MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dừa Bến Tre giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

30-12-2015 - 14:57 PM |

Các sản phẩm chế biến từ dừa Bến Tre đang được thị trường các nước ưa chuộng và ngày càng giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Sở Công thương tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh có hơn 30 mặt hàng chế biến từ dừa, trong đó các mặt hàng có giá trị tăng cao như cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa, nước cốt dừa đóng lon… đang được nhiều nước ưa chuộng.

Các mặt hàng truyền thống như kẹo dừa, chỉ xơ dừa, dừa trái… lại gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ. Các sản phẩm này hiện đang xuất sang 105 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó đứng đầu là thị trường Nhật Bản với 48% trong tổng kim ngạch xuất khẩu

Dừa là cây trồng chủ lực của Bến Tre, hiện địa phương có hơn 68.000ha, sản lượng đạt 500 triệu trái, bảo đảm nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trong khu vực. 05 năm qua, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dừa đạt 737 triệu USD, chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Ông Trần Văn Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre - doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ dừa của địa phương cho biết, hiện nay thu mua nguyên liệu trực tiếp từ Trung Quốc giảm rất nhiều do lực lượng chế biến công nghiệp của tỉnh càng ngày càng phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ dừa đang khẳng định được thế mạnh.

“Tôi rất kỳ vọng về chiến lược 2-3 năm nữa lực lượng chế biến công nghiệp từ dừa của Bến Tre phát triển rất mạnh, đây là sự đột phá để nâng cao giá trị từ dừa cũng như để ổn định và đời sống của nông dân ngày càng cao hơn,” ông Đức nói./.

 

Theo Sa Oanh

VOV

Trở lên trên