Giá cá ngừ có thể tăng do doanh nghiệp Nhật tới khảo sát
Tập đoàn Maguchi (Nhật Bản) vừa đến tỉnh Bình Định khảo sát để tìm hiểu khả năng hợp tác trong việc chế biến hải sản và nhập khẩu hải sản đông lạnh xuất sang Nhật Bản.
Điều này có thể sẽ giúp đẩy giá cá ngừ và giúp tăng thêm thu
nhập cho các ngư dân ở tỉnh này.
Đây là kết quả của chuyến đi xúc tiến thương mại tại bốn thành phố lớn của Nhật
Bản gồm Tokyo, Osaka, Sakai và Kyoto của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định hồi
tháng 6/2013.
Chuyến đi trên nhằm kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào hoạt động nuôi trồng
và chế biến xuất khẩu thủy sản, nhất là cá ngừ đại dương, ở trên địa bàn tỉnh
này.
Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cho biết Hội Hữu nghị
Nhật-Việt tại Osaka vừa đề nghị tỉnh đưa 10 ngư dân sang Nhật Bản để hỗ trợ tập
huấn cách bảo quản cá ngừ đại dương sau đánh bắt nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu
cho loài thủy sản này.
Theo dự kiến, trong tuần này, Hội Hữu nghị Nhật-Việt sẽ đến Bình Định khảo sát
tìm địa điểm xây dựng nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, đồng thời liên kết với
các doanh nghiệp giúp ngư dân mở rộng thị trường xuất khẩu tôm, cá, nhất là cá
ngừ đại dương sang Nhật Bản và nâng cao thu nhập.
Hiện tại, cá ngừ của Bình Định đang được bán ra với giá 50.000-55.000 đồng/kg,
chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm trước.
Theo lãnh đạo Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Bình Định, nguyên
nhân giá cá ngừ giảm mạnh là do nhiều ngư dân chuyển nghề đánh bắt từ câu giàn
sang câu đèn cao áp nên chất lượng cá giảm. Việc tiêu thụ cá ngừ đại dương ở địa
phương phần lớn phải qua trung gian nên nhiều thương lái tìm cách ép cấp, ép
giá, làm cho giá cá càng thêm hạ.
Theo Uyên Hương