MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cà phê robusta có thể trở lại mức cao như giữa tháng 10

04-12-2013 - 11:29 AM |

Với diễn biến giá như hiện nay, cà phê robusta của Indonesia sẽ không thể tìm được khách hàng, và cà phê Việt Nam sẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu của người mua trong những tháng sắp tới.

Giá cà phê robusta có thể tăng trở lại mức 1.731 USD/tấn trong vòng một tháng tới, mức cao nhất kể từ giữa tháng 10, theo phân tích kỹ thuật Fibonacci của công ty môi giới uy tín Sucden Financial Ltd.

Giá cà phê robusta đã tăng 11% trong tháng 11, tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2011, bởi xuất khẩu từ nước sản xuất lớn nhất thế giới là Việt Nam chậm lại, và các nhà rang xay tăng cường tích trữ.

Diễn biến giá cà phê robusta tại London 3 tháng qua (nguồn Ft)


Xuất khẩu cà phê Việt Nam tháng 11/2013 ước đạt 80.000 tấn, so với mức 122.000 tấn một năm trước đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Dự trữ robusta ở Liffe hôm 25/11 xuống mức thấp nhất kể từ 2002, theo số liệu của Bloomberg.

Hoạt động mua cà phê Việt Nam trên thị trường giao ngay châu Âu đang tăng lên, khi nhà sản xuất tăng lượng bán ra sau một thời gian bán cầm chừng. Mức cộng cà phê robusta loại 2, hợp đồng giao tháng 12/tháng 1 trong tuần cuối cùng của tháng 11 vững ở mức 30 USD/tấn so với giá tại London.

Mức cộng cà phê robusta của Indonesia tiếp tục gia tăng, với hợp đồng giao tháng 12/tháng 1 so với giá tại London vọt lên mức 180 USD/tấn, từ mức 120 USD/tấn tuần trước đó.

Chênh lệch giá giữa cà phê Việt Nam và Indonesia tăng mạnh trong tháng 11, khi được biết Indonesia mất mùa còn Việt Nam đạt sản lượng cao kỷ lục.

Các chuyên gia nhận định với diễn biến giá như hiện nay, cà phê robusta của Indonesia sẽ không thể tìm được khách hàng, và cà phê Việt Nam sẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu của người mua trong những tháng sắp tới.

Các thương gia cho rằng lượng bán cà phê từ Việt Nam sẽ tăng trong tháng 12/tháng 1, khi nông dân thu hoạch xong và phơi sấy khô hạt cà phê vụ mới nhất.

Trong báo cáo vừa công bố hôm 28/11, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2013/14 (tháng 10 – tháng 9) sẽ giảm khoảng 2 triệu bao (loại 60 kg) so với năm trước, chỉ đạt khoảng 145,2 triệu bao.

Chủ tịch ICO, Roberio Oliveira Silva cho biết nguyên nhân chủ yếu bởi sản lượng của Brazil giảm do vào chu kỳ thấp hai năm một lần, và nấm bệnh ở các vườn cà phê Trung Mỹ. Bên cạnh đó, giá cà phê thấp dưới mức chi phí gần đây sẽ khiến nông dân giảm đầu tư cho hóa chất và phân bón trong vụ mới.

Nấm bệnh gỉ lá có thể khiến sản lượng cà phê Trung Mỹ giảm mạnh. Hiện khu vực này đang bùng phát dịch bệnh gỉ lá trầm trọng nhất kể từ năm 1976, có thể gây tổn hại cho sản lượng trong vài năm liền.

Sản lượng của Guatemala đã giảm 15% trong năm vừa qua, và dự kiến sẽ tiếp tục giảm 3% trong năm 2013/14 xuống 2,9 triệu bao. Triển vọng sản lượng của nước này sẽ chưa phục hồi hoàn toàn trước năm 2015/16. Trong khi đó, sản lượng của Costa Rica cũng sẽ giảm 18% xuống khoảng 1,42 triệu bao, của El Salvador sẽ giảm 36% xuống 843.000 bao.

Sản lượng của Indonesia năm nay dự báo sẽ giảm khoảng 1/5 hoặc ¼ so với mức khoảng 700.000 tấn năm ngoái do mưa quá nhiều. Sản lượng của Việt Nam dự báo đạt 25 triệu bao (khoảng 1,5 triệu tấn). Việt Nam và nhà sản xuất robusta lớn thứ hai thế giới là Indonesia chiếm 24% sản lượng cà phê toàn cầu

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để tính toán chính xác về sản lượng niên vụ 2013/14, bởi vừa bước vào đầu vụ và ở một số nước sản xuất thì cây cà phê vẫn đang phát triển.

ICO dự báo tiêu thụ cà phê thế giới năm 2013 sẽ ở mức 146 triệu bao, tăng 2,8% so với 142 triệu bao năm 2012, làm giảm lượng dư thừa trong các kho dự trữ - nguyên nhân khiến giá giảm trong thời gian qua.

Tiêu thụ cà phê ở các quốc gia sản xuất lớn đang có xu hướng gia tăng. Tại Indonesia, trong khi sản lượng năm qua giảm thì tiêu thụ lại gia tăng khá mạnh, và dự kiến sẽ chiếm tới 1/3 sản lượng vụ 2013/14.

Vân Chi 

hangnt

Bloomberg

Trở lên trên