MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cá tra đang “nóng” lên từng ngày

14-03-2014 - 13:20 PM |

Ngày 14/3, giá cá tra nguyên liệu về đến nhà máy không phân biệt chất lượng đã tăng lên 26.500-27.000 đồng/kg nhưng vẫn không có đủ để cung cấp cho các nhà máy.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, ngành cá tra đang phải đối mặt với vấn đề nguyên liệu thiếu hụt nghiêm trọng. Ngày 14/3, giá cá tra nguyên liệu về đến nhà máy không phân biệt chất lượng đã tăng lên 26.500-27.000 đồng/kg nhưng vẫn không có đủ để cung cấp cho các nhà máy. Mức giá này cũng đang giúp nông dân có lãi ít nhất 2.500 đồng/k. Nguyên liệu tăng giá cũng kéo theo xuất khẩu tăng từ 15-20% so với năm ngoái.

Theo đánh giá của Hiệp hội chế biến và nuôi trồng thủy sản Việt Nam (Vasep), từ tháng 3 đến tháng 6, tình hình nguyên liệu cá tra Việt Nam sẽ trở nên căng thẳng. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng trong tháng 3 này đã hụt tới 30%, còn nếu tính cả năm 2014, chắc chắn sẽ sụt giảm 50%, tương đương còn khoảng 700.000 tấn so với 1,4 triệu của năm ngoái. 

Với tình hình này, Vasep cho rằng nông dân không phải lo đến thị trường đầu ra, đồng thời, những doanh nghiệp đã ký bán trước đây ở mức bán thấp sẽ gặp khó khăn do không thể mua được nguyên liệu giá thấp. Trong khi sản lượng nuôi của họ cũng đã giảm trên 70%.

Cũng từ đầu tháng 3 đến nay, xuất khẩu cá tra khởi sắc ở hầu hết thị rường, đặc biệt là Mỹ. Ngày 16-17 tới đây sẽ diễn ra Hội chợ thủy sản Quốc tế (Boston) Mỹ, nhưng theo ông Dương Ngọc Minh, phó Chủ tịch Vasep, khác với mọi năm, giá xuất khẩu cá tra đã không giảm khi hội chợ diễn ra mà trái lại, đã tăng 10% ngay tại thị trường Mỹ. “Mọi năm, cứ gần đến ngày hội chợ thủy sản diễn ra thì các doanh nghiệp cạnh tranh giảm giá để dành khách hàng, năm nay nguyên liệu sụt giảm nên không còn xảy ra tình trạng này nữa”-ông Minh nói.

Việc nguyên liệu thiếu hụt được dự báo cũng đưa đến nhiều thuận lợi cho xuất khẩu cá tra Việt Nam ngay cả khi Mỹ sắp công bố thuế chống báo phá giá (POR9) vào ngày 28/3 tới đây. Ông Dương Ngọc Minh cho rằng, thời gian qua do tình hình thời tiết lạnh ở bờ Đông nước Mỹ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình nuôi trồng ngành cá da trơn ở khu vực này. Ước tính, người nuôi trồng cá nheo ở Mỹ bị thiệt hại khoảng 30% sản lượng do ảnh hưởng thời tiết, điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Mỹ đang phải mua giá cá cao hơn trước đây.

 “Nếu đánh thuế cá tra của Việt Nam ở mức cao thì chỉ có người dùng Mỹ sẽ chịu thiệt”-ông Minh khẳng định. Do đó, theo ông dự báo, việc đánh thuế của Mỹ trong POR9 trong thời gian tới không gây ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng chế biến cá tại Việt Nam, mà trái lại, nếu có đánh thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ.

Riêng đối với tình hình hoạt động của nhà máy thức ăn. So với cùng kỳ năm ngoái có trên 20 nhà máy thức an tham gia thị trường, thì hiện nay, theo thống kê của Vasep, chỉ còn chưa tới 10 nhà máy. Trong khi sản lượng thức ăn bán ra cũng giảm trên 30%, điều nay nói lên nguyên liệu cung ứng cho thị trường 2014 không còn nhiều. Dự báo, giá trị xuất khẩu năm 2014 sẽ tăng từ 10-15%, nhưng sản lượng giảm trên 30%.

Hoàng Bảy

hangnt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên