Hà Nội: Giá thực phẩm tăng mạnh
Giá thịt cá tăng quanh mức 10% trong khi có những loại rau củ tăng gấp đôi so với cách đây hơn 1 tuần.
Những ngày gần đây, giá thịt, cá và các loại rau củ tại các chợ ở Hà Nội bất ngờ tăng mạnh.
Khảo sát tại một số chợ ở Hà Nội như chợ Tân Mai (Trương Định), chợ Láng Hạ (Đống Đa), chợ Châu Long (Ba Đình), chợ Ngọc Thụy (Long Biên), giá thịt lợn hiện cao hơn từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tuần. Cụ thể, thịt nạc vai và chân giò dao động từ 95.000 – 105.000 đồng/kg, thịt thăn từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, sườn 95.000 – 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 90.000 – 100.000 đồng/kg.
Giá thịt bò trong khi đó tăng khoảng 20.000 đồng, với thăn bò từ 210.000 – 230.000 đồng/kg, bắp bò 210.000 – 220.000 đồng/kg, dẻ sườn từ 140.000 – 155.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ một sạp thịt lợn tại chợ Tân Mai cho biết, giá thịt các loại tăng là do nguồn cung khan hiếm. Dự báo Tết năm nay thiếu thịt khiến cho nhiều hộ chăn nuôi quyết định giữ đàn thêm ít ngày để đợi giá cao hơn nữa.
Không chỉ thịt lợn, thịt bò tăng giá mà giá thịt gà cũng tăng mạnh. Hiện gà ta chưa giết mổ giá 120.000 – 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp thịt sẵn từ 55.000 – 65.000 đồng/kg, gà đẻ (gà Ai Cập) thịt sẵn giá 75.000 – 90.000 đồng/kg.
Giá gà công nghiệp chưa thịt cũng tăng khá nhanh, từ mức 18.000 – 20.000 đồng/kg (tại trang trại) cách đây khoảng 1 tháng, nay đã lên quanh mức 30.000 đồng/kg.
Các loại tôm cá cũng tăng giá, mức tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Cá trôi từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, rô phi quanh mức 35.000 đồng/kg, cá chép 60.000 – 70.000 đồng/kg, cá trắm 70.000 – 80.000 đồng/kg, tôm càng 150.000 – 170.000 đồng/kg…
Tính theo phầm trăm thì giá các loại thịt cá tăng không mạnh bằng mức tăng của các loại rau củ quả, khi có những loại rau củ tăng gấp đôi so với cách đây hơn 1 tuần.
Giá rau cải tăng từ 2.000 – 4.000 đồng lên 6.000 – 8.000 đồng/mớ, củ cải tăng từ quanh 8.000 đồng/kg lên 13.000 – 15.000 đồng/kg, súp lơ xanh trước đây chỉ khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cây thì nay đã lên tới 11.000 – 13.000 đồng/cây, cải xoong tăng từ 4.000 đồng lên 5.000 – 6.000 đồng/mớ, xà lách lên 3.000 – 4.000 đồng/lạng, dưa chuột tăng 2.000 đồng lên 10.000 – 11.000 đồng/kg.
Các tiểu thương ở chợ Láng Hạ cho hay, giá rau những ngày gần đây tăng là do thời tiết lạnh. Ngoài ra, các chủ hàng ở các chợ đầu mối cũng tăng giá khá mạnh nên giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng theo. Tuy giá tăng mạnh song sức mua vẫn yếu, hàng lấy về hiếm khi bán hết trong ngày.
Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Tết năm nay có khả năng xảy ra thiếu hụt thịt lợn. Nguyên nhân là do hồi đầu năm có khó khăn về
chăn nuôi, một số thông tin không chuẩn xác về chất tạo nạc trong chăn nuôi thịt,
nên chăn nuôi lợn có sụt giảm. Chính phủ cũng đã có chỉ
đạo Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp khắc
phục tình trạng đối với khả năng thiết hụt thịt lợn. |
Phương Thảo