TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai bộ hay một bộ?

14-05-2013 - 17:19 PM | Hàng hoá cơ bản

Hai bộ hay một bộ?

Mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 10 triệu tấn phân bón, cả vô cơ và hữu cơ đều là "thức ăn” cho cây trồng. Hiện đang tồn tại tình trạng có thật nhưng rất buồn cười: mỗi bộ quản lí... một loại.

Cụ thể, Bộ Công thương đảm nhận chức trách quản lí chất lượng loại phân bón vô cơ, còn phân hữu cơ trách nhiệm quản lí thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Cây trồng cũng như bà con nông dân không tách phân bón làm đôi, trong khi cơ quan nhà nước lại chia làm 2 "sân chơi” khác nhau. Thị trường phân bón tự nó đưa ra câu trả lời rằng chúng ta đang quản lý chồng chéo, nhiều sơ hở, thậm chí đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Mỗi bộ quản lí một loại nhưng tình trạng phân bón giả và kém chất lượng vẫn tràn lan. 

Tất cả các địa phương đang phải "sống chung” với phân bón giả và kém chất lượng. Một số địa phương như An Giang, Long An... tỉ lệ phân bón giả và kém chất lượng chiếm hơn 50%. 

Tuy có thấp hơn nhưng tại Tiền Giang, Vĩnh Long và một số nơi khác, phân bón giả và kém chất lượng chiếm tỉ lệ gần 40%. Số liệu này có được thông qua kiểm tra thực tế của ngành chức năng và trở thành sự báo động khẩn cấp về công tác quản lí chất lượng phân bón.

Hiện thời, kể cả sản xuất trong nước và nhập khẩu, phân bón không thiếu. Vấn đề đáng lo ngại là phân bón không bảo đảm chất lượng chiếm tỉ lệ lớn, diễn ra nhiều năm nhưng vẫn cứ tiếp tục tái phát. Bà con nông dân kêu cứu, báo chí nhiều lần lên tiếng nhưng tình trạng báo động nói trên vẫn cứ ... đâu vào đó. 

Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng  thay vì 2 bộ chỉ nên giao cho một bộ đảm nhận "sân chơi” quản lí phân bón nói chung thì may ra có thể loại bỏ tình trạng phân bón giả và kém chất lượng hiện đang tràn lan.
Theo Bá Tân

khanhnt

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên