TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoai mì rớt giá

04-09-2014 - 14:40 PM | Hàng hoá cơ bản

Khoai mì rớt giá

Gần 1 tháng qua, bà con nông dân Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch khoai mì (sắn), nhưng ai cũng lo lắng vì giá quá thấp so với năm ngoái.

Năm 2013, khoai mì tươi có giá hơn 2 triệu đ/tấn, nhưng hiện nay chỉ 1,3 triệu đ/tấn, nông dân trồng khoai mì chẳng lợi được bao nhiêu.

Ông Đồng Văn Lập, Giám đốc Nhà máy Sản xuất tinh bột mì Quảng Ngãi cho biết, để hạn chế tình trạng khoai mì ứ đọng khi vào vụ chính, nhất là vào mùa mưa bão, gây thiệt hại cho bà con nông dân nên năm nay Nhà máy vận hành sớm từ 22/7.

Trong tháng 7 mỗi ngày trung bình Nhà máy thu mua 350 tấn củ, nhưng bước vào tháng 8/2014 giảm chỉ còn 200 tấn củ. Một phần là vào vụ gặt lúa, nhưng nguyên nhân chính là độ bột thấp nên nhiều nông dân chưa muốn bán.

Về thị trường tiêu thụ, ngoài thị trường Trung Quốc, Nhà máy cũng đã tìm được thị trường tốt ở các nước khác nên về đầu ra không có gì trở ngại. Hiện nay giá khoai mì tươi vẫn tương đương với năm 2013, 1,8 triệu đồng/tấn 30 độ bột.

Nhà máy tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân như ưu tiên vùng trũng thu hoạch trước. Nhà máy sẽ cử cán bộ xuống tận dân phát phiếu thu mua. Khoai mì chở tới đâu, nhà máy giải quyết rất nhanh chóng tới đó, không để người dân, thương lái chờ đợi.

Phụ thuộc thị trường Trung Quốc: Sắn Việt Nam chết đứng!

Theo Hải Yến

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên