MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lào Cai: Chưa phát hiện khoai tây Trung Quốc nhập khẩu không an toàn

24-06-2013 - 20:29 PM |

Hiện nay, có 7 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu khoai tây Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Trước một số thông tin khoai tây nhập khẩu Trung Quốc có dư lượng thuốc chống mối cao gấp 16 lần so với ngưỡng an toàn của bộ Y tế, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII - cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ các lô hàng khoai tây nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Hiện nay, có 7 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu khoai tây Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Năm 2012, lượng khoai tây nhập khẩu vào Lào Cai qua các doanh nghiệp này là hơn 5.000 tấn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, mới đạt 1.400 tấn, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khoảng 80% là khoai tây đỏ.

Trước thông tin cho rằng, một lượng lớn khoai tây Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng thuốc chống mối vượt 16 lần ngưỡng cho phép của bộ Y tế. Ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII cho biết, đã tăng cường kiểm soát qua cửa khẩu Lào Cai: “Đối với các trạm kiểm dịch cửa khẩu, đưa việc kiểm tra khoai tây trở thành việc kiểm soát tương tự như kiểm tra chặt. Yêu cầu các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu có mặt hàng khoai tây Trung Quốc làm rõ một số vấn đề: Đảm bảo nguồn gốc cung cấp của một số mặt hàng, phối hợp với các cơ quan địa phương vào cuộc kiểm tra vào sâu trong nội địa”.

Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khoai tây nhập khẩu vào Việt Nam phải qua 3 bước: Kiểm tra hồ sơ, kiểm tra của Hải quan và lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa phát hiện có lô hàng nào quá ngưỡng dư lượng chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho phép nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai./.

Theo Vũ Thắng

khanhnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên