MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiêm cấm thu mua lá xoài khô

08-05-2013 - 06:58 AM |

Ngày 7-5, UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về việc nghiêm cấm thu mua lá xoài khô.

Nếu phát hiện, chính quyền địa phương sẽ xử phạt theo quy định. Theo bà Nguyễn Thị Thạnh, Chủ tịch UBND huyện, việc thu gom lá xoài bừa bãi thời gian qua có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chất lượng vườn xoài gần 3.000 ha, vốn là thế mạnh của huyện.

Hoạt động này xuất hiện ở huyện Cam Lâm từ năm 2009 với số lượng ít và mạnh nhất vào giữa năm 2012, tập trung ở xã Cam Hải Tây, nơi có diện tích xoài lớn nhất huyện. Hiện giá thu mua lá xoài khô trung bình từ 600 đến 800 đồng/kg. Một người mỗi ngày cào trung bình khoảng sáu bao lá xoài, mỗi bao 20 kg cũng kiếm được 100.000 đồng.

Theo UBND xã Cam Hải Tây, năm 2012, Công ty CP Thương mại và Cung ứng Nguồn nhân lực Hải Bình (trụ sở Hải Phòng) đã đến đặt vấn đề thu gom lá xoài khô trong dân. Có ngày đơn vị này thu gom tới 3-5 tấn nhưng được khoảng hai tháng lại thu mua cầm chừng. 

Đầu năm 2013 có thêm công ty từ TP.HCM đến thu mua khiến người dân đổ xô gom lá xoài. Tuy nhiên, cả chính quyền huyện Cam Lâm lẫn người dân đều không biết họ thu mua để làm gì.

Theo Lê Xuân

khanhnt

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên