MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nóng lạnh bất thường, chủ vườn đào như 'đánh bạc' với trời

04-01-2016 - 08:35 AM |

Thời tiết nắng nóng bất thường trong mùa đông khiến nhiều nông dân trồng đào vùng Nhật Tân không khỏi lo lắng đào sẽ nở sớm.

Vừa vặt lá, tưới nước cho đào trong vườn, anh Nguyễn Thanh Hà, 40 tuổi, ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) vừa chia sẻ: Đến thời điểm này, hầu như các nhà vườn trong vùng đã vặt xong lá, đang tập trung tưới nước giữ ẩm cho cây. Nhiều cây đào mới hé nụ nhưng một số cây đã nở hoa. Những cây tiềm năng bán được dịp Tết đã được anh chuyển lên chậu, chăm sóc đặc biệt.

“Vất vả cả năm trời, bao nhiêu công chăm sóc, gần đến ngày thu hoạch mới thực sự lo lắng”, anh Hà nói. Theo anh Hà, thời tiết năm nay có nhiều bất thường, nắng nóng xen kẽ lạnh đột ngột khiến chủ vườn đào không biết xoay xở ra sao. “Nếu đúng lịch, khoảng rằm tháng 12 âm lịch có nụ to, gần nở thì đào sẽ rất đẹp”, anh Hà nói. Thứ anh Hà lo nhất là nắng nóng kéo dài giữa mùa đông, khiến hoa đào nở sớm. “Chỉ cần 20 ngày nắng nóng là đến Tết chúng tôi sẽ phải bán quả đào. Trồng đào như đánh bạc ấy mà”, anh Hà nói.

Dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này nhiều người đã rục rịch điện thoại cho các chủ vườn đến xem dáng đào và đặt trước. “Nhiều khách quen lâu năm liên hệ trước cả tháng để chọn đào đẹp. Cũng có người gọi điện kiểm tra đào gửi từ năm ngoái”, anh Hà nói. Theo anh, đào gửi một năm tùy cây, nhà vườn sẽ lấy công khoảng 5 - 10 triệu. Nhà vườn cũng đảm bảo chăm sóc tốt để cây ra hoa đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán.

Cũng giống anh Hà, anh Nguyễn Quốc Dũng, một chủ vườn đào với hơn 500 gốc trong vườn cũng có nhiều khách quen. “Mỗi năm tôi bán khoảng 300 gốc, giữ lại 200 gốc để làm nền cho vụ sau”, anh Dũng nói. Anh tiết lộ, mỗi đầu năm, đầu tư khoảng 1 tỷ cho vườn đào, cuối năm nếu thuận lợi sẽ bán được khoảng 1,5 – 2 tỷ, trừ tiền nhân công, chi phí cũng được lãi vài trăm triệu.

Những ngày cuối tháng 12, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ) và một số tuyến phố Hà Nội nhiều người đã bán đào. Bà Nguyễn Thị Lan, bán đào tại chợ hoa Quảng An cho biết, để hoa đào nở sớm, nhà vườn phải vặt lá, tưới nước, chăm sóc đặc biệt hơn so với hoa đào bình thường. Giá một cành đào dịp này dao động 50 - 300 nghìn tùy vào độ to nhỏ.

 

Theo Trường Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên