Nông sản trong nước được ưa chuộng
Trước các thông tin về chất lượng của một số mặt hàng thực phẩm có xuất xứ Trung Quốc, gần đây do tâm lý e dè của người dân nên sức mua cũng như lượng hàng Trung Quốc bày bán tại các chợ giảm hẳn.
- 19-06-2013Nhiều mặt hàng Trung Quốc bị người tiêu dùng quay lưng
- 19-06-2013Đến khoai tây Đà Lạt cũng không tin!
Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn cần cẩn trọng bởi nắm bắt tâm lý người tiêu dùng e ngại hàng Trung Quốc, một số sản phẩm bày bán trên thị trường được đánh tráo xuất xứ, giới thiệu là hàng Việt để dễ tiêu thụ.
Lượng hàng và sức mua
giảm dần
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Cty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Thủ
Đức, qua các năm gần đây, lượng hàng nông sản Trung Quốc nhập về chợ đầu mối đã
giảm dần. Ở thời điểm năm 2005, trong tổng số 1.300 tấn rau, củ, quả các loại
nhập về chợ mỗi đêm thì lượng rau, củ, quả có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm khoảng
30%. Trong đó, nhiều nhất là cà rốt, súp lơ, củ hành, tỏi, gừng, khoai tây,
táo, lê…
Ở thời điểm đó, nguồn rau củ quả của Trung Quốc nhập về chợ Hóc Môn mỗi đêm
cũng khoảng 100 tấn, trong đó cà rốt chiếm khoảng 30 tấn, khoai tây 20 tấn,
tỏi, gừng 15 - 20 tấn. Còn về trái cây, nhiều người vẫn còn nhớ có thời điểm mặt
hàng táo, lê, quýt Trung Quốc xuất hiện khá phổ biến từ chợ đầu mối đến các chợ
nhỏ lẻ.
Tuy nhiên, qua thời gian, lượng hàng nông sản Trung Quốc nhập về các chợ
đầu mối đã giảm dần. Đến nay, tại chợ Thủ Đức, trong số 1.600 tấn rau, củ nhập
về chợ hàng đêm, chỉ còn khoảng 150 tấn có xuất xứ từ Trung Quốc, chiếm gần 10%
tổng lượng hàng.
Bên cạnh mặt hàng táo, lê của Trung Quốc giờ đã có thêm nhiều loại trái cây
khác nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, Úc, Mỹ, New Zealand,… cùng các loại trái
cây trồng trong nước. Song song đó, các loại nông sản, trái cây Việt Nam ngày
càng chiếm ưu thế trở lại bởi người tiêu dùng đang có xu hướng ưa chuộng hàng
nông sản Việt và e ngại hàng nông sản Trung Quốc.
Do sức mua đối với các loại thực phẩm, nông sản của Trung Quốc ngày càng giảm mạnh
nên tại các chợ đầu mối hiện đã không còn các quầy hàng thương nhân chuyên kinh
doanh hàng Trung Quốc như trước. Tại các chợ bán lẻ, gần đây nhiều tiểu thương
cũng đã nhận thấy tâm lý người tiêu dùng ngại mua hàng Trung Quốc nên giảm nguồn
hàng, thậm chí chỉ lấy các loại nông sản trong nước về bán, nhất là ngày càng
tăng lượng rau an toàn trên kệ.
Khảo sát các chợ bán lẻ tại TPHCM cho thấy, nếu như trước đây, người tiêu dùng
có nhu cầu mua rau an toàn, rau đạt tiêu chuẩn VietGap chỉ có thể tìm mua tại
các siêu thị thì nay ngày càng có nhiều sạp hàng tại các chợ ở TPHCM kinh doanh
mặt hàng rau an toàn VietGap.
Rộ lên việc đánh tráo xuất xứ
Tuy các loại thực phẩm, nông sản của Trung Quốc giảm dần nhưng trên thị trường
hiện vẫn tồn tại nguồn hàng nông sản của Trung Quốc. Một số tiểu thương ham lợi
và để tăng sức mua, giới thiệu không đúng xuất xứ nguồn hàng hoặc pha trộn các
nguồn hàng với nhau.
Đặc biệt là đối với một số loại mặt hàng gần đây người
tiêu dùng ngại mua do có thông tin phát hiện một số sản phẩm dư lượng các chất
vượt mức cho phép như khoai tây, gừng,… khảo sát tình hình kinh doanh tại các
chợ cho thấy, hiện nay lượng gừng, khoai tây Trung Quốc nhập về các chợ hàng
đêm vẫn còn. Thế nhưng, tại các chợ bán lẻ, trong vài ngày gần đây, hầu hết các
tiểu thương đều cho rằng khoai tây, gừng, cà rốt bày bán đều là hàng trồng
trong nước.
Ngày 19.6, tại các chợ ở TPHCM, đa số các tiểu thương chia mặt hàng khoai tây
thành loại củ to và củ nhỏ hoặc bán xen lẫn hàng to – nhỏ với giá 25.000 –
30.000 đồng/kg và đều giới thiệu với người mua đấy là hàng Đà Lạt, Hà Nội.
Theo các tiểu thương, sự khác biệt lớn nhất giữa nông sản trong nước và hàng Trung quốc ngoài việc củ to hay nhỏ, vỏ bóng đẹp là sản phẩm có thể dự trữ lâu ngày. Nhưng cũng chính vì yếu tố sản phẩm giữ được độ tươi lâu ngày hơn mức bình thường, củ quá to này càng khiến người tiêu dùng có tâm lý ngại dùng vì sợ nông sản có tẩm ướp hóa chất độc hại để bảo quản, kích thích tăng trưởng.
Theo Vĩnh Phú