MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện củ cải, quýt, cà rốt nhiễm độc

09-12-2013 - 20:37 PM |

Thực chất, trong quá trình lưu thông, buôn bán, thương lái sẽ còn tiếp tục sử dụng các chất bảo quản khiến sản phẩm hàng hóa thêm thiếu an toàn.

Sáng nay 9-12, Bộ NNPTNT tổ chức họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản tháng 11.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho biết: Từ cuối tháng 10 đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra chặt chẽ chất lượng ATTP đối với các hàng hóa có nguồn gốc động vật cũng như thực vật NK vào Việt Nam.

Cụ thể, từ ngày 30-10 đến ngày 5-12, cơ quan chức năng đã lấy 96 mẫu rau, củ, quả từ tổng số 9.052 lô hàng có nguồn gốc thực vật NK vào Việt Nam để kiểm tra ATTP.

Kết quả, phát hiện 8 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép (gồm 2 củ cải trắng, 5 mẫu quýt và 2 mẫu cà rốt).

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu: Số lượng mẫu rau, củ, quả nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng như trên chiếm khoảng 8,3% là tương đối lớn.

“Đó chỉ là những con số được cơ quan chức năng phát hiện. Thực chất, trong quá trình lưu thông, buôn bán, thương lái sẽ còn tiếp tục sử dụng các chất bảo quản khiến sản phẩm hàng hóa thêm thiếu an toàn. Dịp cuối năm, lượng rau, củ, quả NK sẽ ngày càng nhiều hơn nên các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”, bà Thu nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát khẳng định: Từ nay tới cuối năm, nhất là dịp tết nguyên đán sắp tới, các cơ quan trực thuộc Bộ phải coi đảm bảo ATTP, chất lượng vật tư nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của toàn ngành.

Đặc biệt, việc kiểm tra, kiểm soát không làm theo kiểu chung chung mà cụ thể, rõ ràng. Trong đó, tập trung vào kiểm soát thịt, cá, rau là chính. Đối với mặt hàng thịt, cá kiểm soát chặt khâu giết mổ và tại các chợ buôn bán.

Đối với rau, quả kiểm soát chặt khâu sản xuất tại đồng ruộng, tránh tình trạng người nông dân sử sụng các chất kích thích tăng trưởng. Công tác kiểm soát chặt được thực hiện tại Hà Nội, TP. HCM và một số tỉnh, thành phụ cận hai địa bàn trên.

Ngoài vấn đề kiểm soát rau, củ, quả NK, ông Nguyễn Như Tiệp cũng cho biết: Báo cáo tháng 11 và số liệu lũy kế 11 tháng từ các tỉnh, thành trên cả nước cho thấy, đến nay, số cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp thủy sản đạt loại A, B đạt trên 75%, tỷ lệ đạt loại C còn dưới 25%. Tuy nhiên, điều đáng nói là tỷ lệ cơ sở đạt loại C được tái kiểm tra còn thấp, hầu như các tỉnh chưa tổ chức tái kiểm tra lại.

Xung quanh vấn đề này, Bộ Trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: Phải xử lý triệt để các cơ sở xếp loại C. Nếu tái kiểm tra, cơ sở xếp loại C vẫn như cũ thì cần làm mạnh tay hơn. Thậm chí, nếu cơ sở mãi vẫn không biến chuyển thì phải buộc dừng hoạt động. “Chúng ta không thể nhân nhượng, không để tình trạng một số người làm hại nhiều người”, Bộ Trưởng Cao Đức Phát nói.

Theo Uyển Như

khanhnt

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên