Quy chuẩn nào cho sản phẩm cà phê bột?
Không ai quản lý, tất cả phụ thuộc vào các cơ sở rang xay nhỏ lẻ. Người uống không biết trong các ly cà phê người ta đã cho những chất gì trong đó.
Nhân Tháng quảng bá và thử nếm cà phê thật, Hiệp hội Cà phê
ca cao Việt Nam đã chính thức đề nghị các Bộ ngành cần sớm ban hành quy chuẩn về
chất lượng cà phê hòa tan, cà phê bột, những cơ sở kinh doanh cà phê không đảm
bảo quy chuẩn sẽ bị xử lý.
Theo anh Nguyễn Lê Tùng, người kinh doanh cà phê tại Hà Nội,
người Hà Nội ít được uống cà phê thật. Tự tìm nguồn cung, tự rang xay, tự chế
biến nên có đến 90% số quán cà phê sử dụng cà phê độn - nghĩa là cà phê được
cho thêm đậu nành, ngô, hương liệu tạo mùi, tạo bọt và thậm chí cả nước mắm.
Khi cà phê độn đã định hình khẩu vị của người uống thì rất khó thay đổi.
“Đa số người dùng cà phê là cà phê độn, nhưng ít người biết.
Sau một quá trình dài khẩu vị sai, giờ quay lại uống cà phê nguyên chất thì thấy
vị rất khác, vô hình trung người uống lại cho rằng đó không phải là cà phê thật”,
anh Nguyễn Lê Tùng, Ba Đình, Hà Nội nói.
Ngay tại thủ phủ cà phê Đăk Lăk, khảo sát cà phê bột của 30
cơ sở chế biến cho thấy: 73% cơ sở sử dụng đậu nành, 46% dùng thêm ngô, gần 7%
dùng thêm đậu đỏ, thậm chí có hơn 3% cơ sở sử dụng nước mắm trong pha
trộn.
Vì cà phê độn mà hiện cà phê tiêu thụ nội địa của Việt Nam mới
chỉ đạt 7%, một con số quá thấp so với lượng xuất khẩu hàng năm trên 1 triệu tấn.
10 năm tới, ngành cà phê đặt mục tiêu tăng mức tiêu thụ nội địa lên 15% bằng
công nghệ rang xay, chế biến và các hình thức nâng cao hiểu biết về cà phê thật
cho người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê ca
cao Việt Nam kỳ vọng: “Đây là một thị trường rất lớn, nếu chúng ta khai thác
thành công thì sẽ góp phần nâng giá thành trong nước mà nhiều năm qua xuất khẩu
của chúng ta chưa thể làm được”.
Còn anh Thạch Mai Long, công ty cà phê Mê Trang thì lạc quan
cho rằng: “Bộ Nông nghiệp đã vừa đưa ra quy tắc về cà phê thật (nghĩa
là sẽ có 1% cafein có sẵn). Từ quy chuẩn này, chúng tôi sẽ có những giải
pháp để giúp người tiêu dùng nhận biết”.
Hiện theo quy định, tiêu chí bắt buộc đối với cà phê bột
hàm lượng cafein là 1%, tuy nhiên thực tế rất khó xử lý các cơ sở vi phạm khi họ
có sử dụng các chất phụ gia, các loại hạt để độn, nhưng hàm lượng cafein vẫn đảm
bảo 1%. Bởi vậy theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, cần sớm ban hành các quy
chuẩn quốc gia về cà phê bột và cà phê hòa tan, để đảm bảo quyền lợi của người
tiêu dùng và kích cầu tiêu dùng nội địa.
Theo Anh Thư