MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sầu riêng giảm giá mạnh

19-12-2013 - 08:55 AM | Hàng hoá cơ bản

Sầu riêng giảm giá mạnh

Hơn 1 tuần trước, giá sầu riêng hạt lép chất lượng cao thu mua tại vườn ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đột ngột giảm 15.000- 18.000 đồng/kg, hiện chỉ ở mức 25.000 - 31.000 đồng/kg.

Giá giảm, sầu riêng vẫn lãi cao

Ông Ngô Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Long Trung (huyện Cai Lậy) cũng cho hay, năm nay sầu riêng có giá cao “kỷ lục” từ trước tới nay do thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng phát hiện những thương lái nước ngoài thu gom sầu riêng, nhúng hoá chất không rõ nguồn gốc khiến cho giá sầu riêng giảm mạnh.

Nhiều thương lái thu mua sầu riêng ở huyện Cai Lậy cho rằng, giá sầu riêng giảm mạnh như hiện nay chỉ là tạm thời trước thông tin bất lợi cho việc tiêu thụ sầu riêng. Tuy nhiên, việc nhúng sầu riêng vào hóa chất không phải lúc nào gây ảnh hướng tới sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ nhằm để bảo quản trái lâu khi phải vận chuyển xa và giúp trái chín đều. Hơn nữa, sầu riêng hiện nay còn rất ít do đã thu hoạch hết đợt sầu riêng già, phải hơn nửa tháng nửa thì các vườn sầu riêng mới cho thu hoạch rộ trở lại.

Dù giá sầu riêng sụt giảm mạnh, lợi nhuận dự kiến của nhiều nông dân chưa thu hoạch hao hụt nhiều nhưng đây vẫn là mức giá đảm bảo người trồng sầu riêng có lãi cao. Ông Lê Quang Tích, nông dân trồng sầu riêng ở xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) cho biết, năm nay giá sầu riêng hạt lép các loại trong vụ thuận có giá ổn định ở mức trên 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí trồng sầu riêng, nhà vườn có thể thu lãi trên 300 triệu đồng/ha (năng suất bình quân khoảng tấn/ha). Do đó, mức giá sầu riêng hiện nay vẫn có thể chấp nhận được dù đây là “sự cố” không mong muốn.

Phát triển bền vững

Theo Ban quản lý HTX sầu riêng Ngũ Hiệp, sầu riêng được trồng chuyên canh đầu tiên tại xã cù lao Ngũ Hiệp từ năm 1991 và được nông dân cải tạo giống phù hợp với nhu cầu thị trường, cùng với việc ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã và đang tạo ra sự chuyển biến tích cực về số lượng lẫn chất lượng. Người dân biết áp dụng các kỹ thuật trên cây sầu riêng hạt lép cho trái nghịch vụ đã tăng thu nhập đáng kể cho nông dân.

Do sầu riêng cho năng suất, quả kinh tế cao nên chính quyền địa phương khuyến khích nông dân phát triển mô hình chuyên canh và nhân ra các xã lân cận như: xã Tam Bình, Long Trung, Long Tiên, Hội Xuân, Long Khánh, Cẩm Sơn... của huyện Cai Lậy. Sầu riêng được nông dân trong HTX và cả vùng sản xuất rải ra khắp trong năm, sầu riêng ra bông còn ảnh hưởng phụ thuộc theo thời tiết.

Theo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cai Lậy, địa phương này hiện có vùng trồng sầu riêng lớn nhất nước với hơn 6.000 hecta, trong đó có khoảng 4.000 hecta đang cho trái; tập trung chủ yếu ở các xã: Ngũ Hiệp, Tam Bình, Long Trung, Long Tiên, Long Khánh, Cẩm Sơn. Vào mùa thu hoạch, các thương lái trong và ngoài tỉnh đổ xô về huyện Cai Lậy thu mua sầu riêng cung cấp cho khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu sang tận Campuchia, Trung Quốc.

Khi thu mua sầu riêng, hầu hết thương lái đều chọn lựa rất kỹ về chất lượng, mẫu mã trước khi thu mua. Thông thường, sầu riêng được thu hoạch khi trái đã già (trước khi rụng chín từ 5-7 ngày), bởi thu hoạch vào thời điểm này không ảnh hưởng đến chất lượng trái chín và vận chuyển được đi xa, dễ bảo quản. Sầu riêng ở huyện Cai Lậy có chất lượng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, đem lại thu nhập cao cho nông dân và đã được xác định là một trong 7 chủng loại trái cây chủ lực của tỉnh Tiền Giang.

Mặc dù sầu riêng đã khẳng định được thương hiệu cũng như hiệu quả kinh tế qua hàng chục năm. Tuy nhiên, năm nào cũng vậy khi sầu riêng có giá cao là gặp “sự cố” khiến giá sầu riêng tuột giá đột ngột, hình ảnh trái sầu riêng trong mắt người tiêu dùng bị giảm sút. Nhà vườn nào thu hoạch sớm thì “trúng giá” lời gần cả tỷ đồng, còn nhà vườn nào thu hoạch trễ, trái chất lượng cao hơn nhưng lợi nhuận thấp hơn rất nhiều. 

Do đó, để đảo bảo lợi nhuận cho bà con nông dân cũng như bảo vệ thương hiệu sầu riêng Ngũ Hiệp, theo ông Nguyễn Đình phục, cần có sự quản lý chặt chẽ hơn của nhà nước như: đăng ký sản xuất, quản lý thu hoạch, tăng cường quảng bá thương hiệu…

Theo Thành Công

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên