MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan nhất trí cắt giảm sản lượng gạo còn hơn 16 triệu tấn

19-01-2016 - 22:34 PM |

Theo Bangkokpost.com, giới nông dân, chủ nhà máy xay xát và các nhà xuất khẩu Thái Lan đã nhất trí với những kế hoạch của chính phủ nước này về việc cắt giảm sản lượng gạo trong giai đoạn 2016-2017, đồng thời khuyến khích nông dân trồng các giống cây sinh lợi khác vào mùa khô này.

Sau cuộc họp ngày 18/1, Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara cho biết tất cả các bên đã nhất trí với các kế hoạch nói trên nhằm giảm sản lượng trong mùa vụ năm nay xuống còn 25 triệu tấn thóc để phù hợp với nhu cầu trong nước và toàn cầu. Sản lượng thóc này tương đương với 16,5 triệu tấn gạo.

Thái Lan thường sản xuất 30 triệu tấn thóc, tương đương gần 20 triệu tấn gạo. Trong đó, một nửa phục vụ tiêu dùng trong nước còn một nửa để xuất khẩu.

Theo bà Chutima, giá thóc trong năm nay dự kiến không đổi và ở mức 7.500-8.000 baht/tấn trong khi Thái Lan sẽ chỉ xuất khẩu 9 triệu tấn, trong đó 60-70% là sản phẩm mới thu hoạch.

Bà cho biết “các bộ Thương mại và Nông nghiệp sẽ hướng dẫn nông dân và cố vấn cho họ trồng các vụ mùa sinh lợi khác hoặc chuyển đổi sang nghề khác."

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothammatas đã hối thúc giới chức nước này tăng cường giáo dục và thuyết phục nông dân quản lý sản lượng như đã thống nhất./.

 

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên