MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương lái Trung Quốc gian lận trong nhập khẩu gạo Việt

Các thương lái Trung Quốc thường yêu cầu giảm giá bán gạo khi lô hàng đã được vận chuyển tới bến cảng với lý do chất lượng gạo giảm sút.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đang lo lắng về sự gian lận thương mại của các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc, những người thường giảm giá mua gạo khi các lô hàng đã được chuyển đến bến cảng với lý do chất lượng gạo giảm sút.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới (sau Nigeria) trong đó có tới 90% lượng gạo nhập từ Việt Nam và Pakistan.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), Trung Quốc đã nhập khoảng 1,6 triệu tấn gạo Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay, tương đương với 74% tổng lượng gạo xuất khẩu của nước ta . Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là thị trường rủi ro nhất của ngành gạo Việt Nam. Có tới 64% tổng số hợp đồng nhập khẩu gạo bị hủy trong bốn tháng qua là từ nước này.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt cho biết thương lái Trung Quốc luôn lựa chọn cách thanh toán sau khi giao hàng, và khi các lô hàng đã cập cảng nội địa thì lại đưa ra yêu cầu giảm giá vì chê chất lượng gạo kém. Rất nhiều lô gạo đã phải bán với giá thấp hơn giá thỏa thuận ký trong hợp đồng.

Được biết, VFA đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tập trung vào thị trường Châu Phi, Trung và Nam Mỹ, thay vì dựa vào thị trường Trung Quốc.

Tính đến ngày 16/5/2013 lượng gạo xuất khẩu của nước ta đã đạt 2,385 triệu tấn, trị giá FOB đạt 1,038 tỷ USD, đạt khoảng 30%  so với mục tiêu 7,5 triệu tấn cả năm mà VFA đã đề ra. Trong năm 2012, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới.

Theo thông tin từ Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), sản lượng gạo toàn cầu có thể tăng 2,1% trong năm nay, đạt khoảng 497,7 triệu tấn. Lượng gạo tồn kho dự báo khoảng 171,8 triệu tấn. 


Khánh Nguyễn

khanhnt

Trí Thức Trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên