MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trồng hoa mai vàng thu lãi hàng trăm triệu đồng vào dịp Tết

29-01-2016 - 12:01 PM |

Đến ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, vào những ngày giáp Tết cổ truyền Bính Thân 2016, ai cũng ngỡ ngàng về sự nhộn nhịp, tất bật của những chủ vườn trồng mai vàng bán Tết.

 

Tại đây có khoảng gần 100 hộ trồng mai vàng, mỗi hộ trồng từ 100 cây đến trên dưới 1.000 cây lớn nhỏ các loại.

Theo người dân nơi đây, Tết năm nay, với giá bán từ 300.000 đồng/cây đến hơn 10 triệu đồng/cây, nhà vườn có lãi bình quân từ 50 triệu đến 300 triệu đồng/hộ. Nhiều nhà vườn ở ấp Bến Kéo đã chọn nghề trồng mai vàng để làm nghề mưu sinh, ổn định cuộc sống lâu dài.

Ông Cao Văn Sang, 55 tuổi, ngụ ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, người có thâm niên hơn 10 năm trồng mai vàng cho biết nghề trồng mai cũng không quá khó khăn. Người trồng chỉ cần chịu khó học hỏi kinh nghiệm, khéo léo tỉa cành, bón phân là sẽ có vườn mai đẹp ưng ý, bán được giá cao.

Hiện tại ông Sang đang trồng khoảng 600 gốc mai trên khoảng 1.000m2 xung quanh nhà, mỗi năm thu lãi được trên 120 triệu đồng.

Theo ông Sang, cái khó lớn nhất của người trồng mai vàng ở ấp Bến Kéo là thiếu vốn đầu tư, kế đến là diện tích đất nhỏ hẹp.

Còn ông Nguyễn Văn Sơi, 59 tuổi, cùng ngụ xã Long Thành Nam cho biết, lúc trước do gia đình không có đất sản xuất nên hằng năm phải thuê hơn 1ha đất bên kia sông Vàm Cỏ Đông để trồng lúa nước. Tuy nhiên do giá cả không ổn định, đôi lúc thất mùa còn nợ lại tiền phân bón nên cuộc sống gia đình ông rất bấp bênh.

Từ ngày tìm được mô hình trồng mai vàng, thu nhập ổn định hơn nên ông đã bám theo nghề này làm được hơn 3 năm. Tuy vẫn phải đi thuê đất để trồng mai nhưng thu nhập mỗi tháng của ông từ 5 đến 10 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Để giải quyết những khó khăn mà người trồng mai vàng phải đối mặt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Long Thành Nam, Lâm Tiến Thành cho biết trong năm 2016, xã đã có kế hoạch thành lập hợp tác xã trồng mai vàng để hỗ trợ bà con vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội; đồng thời sẽ mở lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng mai vàng cho bà con nông dân nắm được quy trình kỹ thuật chăm sóc, bón phân, kích thích mai ra hoa đúng thời vụ… và liên kết tìm đầu ra ổn định để cho bà con nông dân yên tâm phát triển./.

 

Theo Phạm Thanh Tân

Vietnam+

Trở lên trên