Vùng cà phê “ngon nhất thế giới” dính nạn sâu đục thân
Trong những ngày vừa qua, sâu đục thân gây hại cây cà phê có chiều hướng gia tăng trên địa bàn Đà Lạt (Lâm Đồng).
Thống kê đến ngày 5.7, trong 3.460 ha cà phê hiện có của
Đà Lạt đã có 2.085ha bị sâu đục thân gây hại, cao nhất từ trước đến nay. Trong
đó, có 379 ha tại Xuân Trường, Trạm Hành và Tà Nung bị gây hại nặng.
Trong một văn bản báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lâm Đồng có nêu:
Năm 2013, do thời tiết biến đổi nhiều, nhiệt độ tăng, sâu đục thân gây hại mạnh
từ tháng 3 (440ha) và có xu hướng tăng mạnh từ giữa tháng 6 đến nay.
Trên vùng cà phê Đà Lạt, sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus
quadripes) và sâu đục thân mình hồng (Zeuzera coffeae) xuất hiện từ lâu. Năm
2004, diện tích cà phê Đà Lạt bị sâu đục thân hại là 1.500 ha (cao nhất từ trước
đến thời điểm đó; năm 2011, diện tích bị hại tương đương 1.500ha; đến 2012 vừa
qua tăng lên 1.580 ha với mức độ gây hại từ nhẹ đến trung bình; riêng năm 2013,
diện tích càphê Đà Lạt bị hại đã lên đến đỉnh điểm: 2.085 ha.
Đà Lạt chỉ có 3.460 ha cà phê - tuy không phải là vùng cà phê lớn của
Lâm Đồng (gần 150.000ha), nhưng đây là vùng cà phê được xem là “ngon nhất thế giới”
- càphê arabica Đà Lạt.
Theo K.D