TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu trái cây tăng trưởng ngoạn mục

25-12-2014 - 18:16 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu trái cây tăng trưởng ngoạn mục

Chiều 24.12, tại Bến Tre, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất rải vụ một số loại cây ăn trái chủ lực tại Nam bộ trong năm nay.

Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phía Nam.

Theo Cục Trồng trọt, mục đích của sản xuất rải vụ là để có được sản lượng ổn định phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; đồng thời tăng thêm thu nhập cho người nông dân, tránh tình trạng được mùa rớt giá do sản lượng quá lớn vào chính vụ.Trong đó, 5 loại cây ăn quả chủ lực ở Nam bộ được chọn để sản xuất rải vụ là: thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng và nhãn.

Trong năm 2014, qua sản xuất rải vụ đã giúp tăng rõ rệt hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập cho nông dân. Giá cả các loại trái cây vào vụ nghịch cao thường hơn gấp đôi so với vụ thuận. Năm 2014, xuất khẩu trái cây khu vực Nam bộ tăng ngoạn mục, đạt 1,6 triệu tấn thu về gần 1,5 tỷ USD, tăng gần 500 triệu USD so với năm ngoái. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của việc mở rộng thị trường xuất khẩu và tổ chức sản xuất rải vụ.

Để sản xuất rải vụ thời gian tới, các địa phương cần tổ chức, quy hoạch cụ thể hơn việc sản xuất rải vụ trong các năm tới và tăng cường phối hợp với nhau để đảm bảo hiệu quả của sản xuất rải vụ. Đặc biệt là phát huy vai trò của các trưởng nhóm điều hành. 

Cần thống nhất lịch thời vụ giữa các địa phương theo tỉ lệ khoảng 60% diện tích cây ăn trái cho thu hoạch vụ thuận, 40% cho thu hoạch vụ nghịch. Đặc biệt tránh tình trạng sản xuất rải vụ ồ ạt, biến vụ nghịch thành… vụ thuận, gây thiệt hại cho nông dân.

>>> 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ đô

Theo Mỹ Tho


thamht

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên