MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nord Stream 1 và 2 nghi bị phá hoại do thuốc nổ: Điện Kremlin nói gì?

28-09-2022 - 13:13 PM | Tài chính quốc tế

Nord Stream 1 và 2 nghi bị phá hoại do thuốc nổ: Điện Kremlin nói gì?

Sự cố bất ngờ tại Nord Stream 1 và 2 làm dấy lên nhiều nghi ngờ về khả năng đường ống bị phá hoại.

Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Đan Mạch cho biết tại một cuộc họp báo rằng nước này dự tính, sự rò rỉ tại các đường ống dẫn khí không hoạt động nhưng bên trong chứa đầy khí đốt sẽ kéo dài "ít nhất 1 tuần" cho đến khi khí mê-tan thoát hết ra từ các đường ống dưới nước.

Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen cho biết: "Ý kiến rõ ràng từ các nhà chức trách là đường ống đã bị chủ ý phá hoại. Đây không phải một vụ tai nạn. Chúng tôi chưa có thông tin về những người chịu trách nhiệm."

Theo các nhà chức trách của một số nước Bắc Âu, hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 nối Nga và châu Âu đã bị rò rỉ không rõ nguyên nhân vào ngày 27/9, làm dấy lên nghi ngờ về các cuộc phá hoại.

Quân đội Đan Mạch cho biết, ba vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 1 và 2 đã được chứng kiến hôm 27/9 ở vùng biển ngoài khơi Đan Mạch với những vùng sủi bọt khổng lồ lan rộng từ 200 đến 1.000 mét.

 Nord Stream 1 và 2 nghi bị phá hoại do thuốc nổ: Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 1.

Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen

Nghi ngờ do thuốc nổ

Trước đó, các nhà địa chấn học cho biết, các vụ nổ đã được ghi nhận trước khi có vụ rò rỉ 2 đường ống dẫn khí đốt ở biển Baltic nối Nga với châu Âu.

Nhà địa chấn học Peter Schmidt của Đại học Uppsala nói với AFP: "Hiện tượng giải phóng ra một nguồn năng lượng lớn, chính vì vậy nhiều khả năng đây là từ một vụ nổ. Đây là một sự giải phóng năng lượng khá đột ngột chứ không phải một cách từ từ."

Mạng Địa chấn Na Uy (NORSAR) cũng cho biết đã ghi nhận "vụ nổ nhỏ hơn" vào sáng sớm 26/9 và một vụ nổ lớn hơn vào đêm cùng ngày.

Trước đó, trong chuyến thăm Ba Lan để dự lễ khánh thành một đường ống ở Biển Bắc - Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen nói với truyền thông Đan Mạch, "khó có thể tưởng tượng rằng đây là một sự tình cờ."

"Đây là điều bất thường và tôi muốn nói rằng chúng tôi và các cơ quan chức năng đang rất quan tâm tới sự việc này. Chúng tôi sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc."

Điện Kremlin nói gì?

Các đường ống dẫn khí từ Nga đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị trong những tháng gần đây khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Ủy ban EU nhấn mạnh rằng còn quá sớm để suy đoán về nguyên nhân của các vụ rò rỉ.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi không có các yếu tố để xác định lý do rò rỉ. Và rõ ràng là bất cứ hành động phá hoại nào đối với bất cứ cơ sở hạ tầng nào cũng sẽ là điều mà chúng tôi lên án," phát ngôn viên Ủy ban EU Eric Mamer nói với các phóng viên hôm 27/9.

Người phát ngôn của Nord Stream nói với AFP rằng, họ chưa thể đánh giá được thiệt hại nhưng thừa nhận rằng "sự cố xảy ra đồng thời tại các đường ống như hiện nay không phải là một hiện tượng quen thuộc."

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Kristoffer Böttzauw cho biết: “Các vụ tai nạn liên quan đến đường ống dẫn khí là cực kỳ hiếm, do đó chúng tôi thấy cần phải nâng mức cảnh báo vì những sự kiện vừa xảy ra”.

Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".

Phát biểu với báo giới ngày 27/9 về vấn đề này, ông Peskov nhấn mạnh hiện không thể bỏ qua bất kỳ giả thuyết nào khi chưa có kết quả điều tra. Ông cũng cho rằng đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của cả một châu lục.

 Nord Stream 1 và 2 nghi bị phá hoại do thuốc nổ: Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 2.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Nord Stream đã tạm ngưng hoạt động

Được xây dựng song song với đường ống Nord Stream 1, Nord Stream 2 nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức. Tuy nhiên Berlin đã ngừng quá trình cấp phép cho Nord Stream 2 vào đầu năm nay.

Đức - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình đã rơi vào tình trạng căng thẳng khi Moscow giảm nguồn cung.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã giảm dần khối lượng khí đốt cung cấp qua Nord Stream 1 và dần dần tạm dừng hoạt động của đường ống này vào cuối tháng 8, đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây về việc trì hoãn các sửa chữa cần thiết đối với các tuabin.

Theo Minh Phương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên