MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NSND Đặng Thái Sơn mang 3 học trò ''cưng'' về Việt Nam biểu diễn, lần đầu ra mắt khán giả nước nhà

23-05-2024 - 11:28 AM | Sống

NSND Đặng Thái Sơn và 3 học trò xuất sắc sẽ biểu diễn trong hoà nhạc ''Timeless Resonance - Thanh âm bất tận'' tại Việt Nam vào tháng 6 tới.

Chiều ngày 22/5 vừa qua, NSND Đặng Thái Sơn kết hợp với Thanh Việt Production đã tổ chức buổi họp báo nhằm công bố concert đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi ''Timeless Resonance - Thanh âm bất tận - Đặng Thái Sơn & Các học trò''. Theo đó, buổi hòa nhạc nằm trong khuôn khổ chuỗi âm nhạc thường niên, sẽ được tổ chức bắt đầu vào ngày 2/6 tại Nhà hát lớn Hà Nội và 3/6 tại Nhạc viện TP.HCM.

Chương đầu tiên của "Timeless Resonance - Thanh âm bất tận" sẽ là màn ''ra mắt'' của NSND Đặng Thái Sơn và các học trò xuất sắc của ông. Đây là buổi hòa nhạc mang tới sự hòa quyện giữa các thế hệ nghệ sĩ, truyền tải thông điệp về tính kết nối bền vững giữa các lớp thế hệ, giữa tính di sản và kế thừa. Dự án này không chỉ là sân khấu giới thiệu những nghệ sĩ nhạc cổ điển tài năng của Việt Nam và thế giới, mà còn tạo điều kiện giao lưu với các gương mặt nghệ sĩ trẻ tuổi gặt hái được nhiều giải thưởng quốc tế. 

NSND Đặng Thái Sơn mang 3 học trò ''cưng'' về Việt Nam biểu diễn, lần đầu ra mắt khán giả nước nhà- Ảnh 1.

NSND Đặng Thái Sơn mang 3 học trò ''cưng'' về Việt Nam biểu diễn, lần đầu ra mắt khán giả nước nhà- Ảnh 2.

Về Việt Nam lần này với NSND Đặng Thái Sơn là 3 học trò cưng được ông dẫn dắt và dạy bảo. Các học trò của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng đa phần đều là người gốc Á. Chính vì nhận thấy nhiều điểm tương đồng trong văn hóa, ông đã chọn quê hương của mình - Thủ đô Hà Nội trở thành nơi bắt đầu concert. 

"Hiện các nghệ sĩ trẻ châu Á là 'thế lực' mới trong dòng nhạc cổ điển, đoạt nhiều giải cao ở các cuộc thi lớn. Học trò của tôi 90% là người gốc Á" - NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ.

Trong buổi họp báo ngày 22/5, NSND Đặng Thái Sơn cũng dành nhiều lời khen cho 3 học trò của mình. Cả 3 người cùng biểu diễn với ông lần này đều từng đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi âm nhạc uy tín trên thế giới. Trong đó, Sophia Shuya Liu là học trò trẻ tuổi nhất (sinh năm 2008 tại Thượng Hải, Trung Quốc), được NSND Đặng Thái Sơn gọi là thần đồng. Cô từng giành giải nhất cuộc thi Piano Kobe tại Nhật Bản; giải nhất cuộc thi quốc tế Thomas & Evon Cooper năm 2023,... 

Kai-Min Chang (sinh năm 2001 tại Đài Loan, Trung Quốc) là học viên của NSND Đặng Thái Sơn tại Nhạc viện New England, từng đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Ljubljana. Zitong Wang (sinh năm 1999 tại Nội Mông, Trung Quốc) được giải nhất và ''Giải Nelson Freir'' cho người trình diễn xuất sắc nhất bản nhạc của Frederick Chopin trong Cuộc thi Piano Quốc tế XXXIII Ferrol năm 2022. 

NSND Đặng Thái Sơn mang 3 học trò ''cưng'' về Việt Nam biểu diễn, lần đầu ra mắt khán giả nước nhà- Ảnh 3.
NSND Đặng Thái Sơn mang 3 học trò ''cưng'' về Việt Nam biểu diễn, lần đầu ra mắt khán giả nước nhà- Ảnh 4.
NSND Đặng Thái Sơn mang 3 học trò ''cưng'' về Việt Nam biểu diễn, lần đầu ra mắt khán giả nước nhà- Ảnh 5.

NSND Đặng Thái Sơn còn tiết lộ, bên cạnh những phần độc tấu, ông cùng 3 học trò sẽ biểu diễn các tiết mục hòa tấu đặc sắc với nhau, giúp khán giả tại quê nhà có dịp tận hưởng vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển và chiêm ngưỡng những giai điệu hoàn hảo qua các kiệt tác của những nhà soạn nhạc thiên tài thế giới. 

Buổi hòa nhạc ''Timeless Resonance - Thanh âm bất tận'' số đầu tiên Đặng Thái Sơn và Các học trò sẽ được tổ chức vào ngày 2/6 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và ngày 3/6 tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Về NSND Đặng Thái Sơn

GS. NSND Đặng Thái Sơn là người Việt Nam đầu tiên trở thành nghệ sĩ đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực nghệ thuật đỉnh cao và khó khăn nhất - âm nhạc cổ điển. GS. NSND Đặng Thái Sơn là một hình mẫu thành công và là nguồn cảm hứng trực tiếp cho các nghệ sĩ Việt Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ với khát vọng vươn mình ra thị trường quốc tế.

GS. NSND Đặng Thái Sơn được biết tới lần đầu vào năm 1980 với vai trò là người Châu Á đầu tiên dành được giải nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin lần thứ 10 tại Warsaw, Ba Lan. Ông được mời đi biểu diễn tại trên 40 khán phòng hòa nhạc nổi tiếng trên thế giới và cộng tác cùng các dàn nhạc danh tiếng như St-Petersburg Philharmonic, Birmingham Symphony Orchestra,… Từ năm 2018, ông tiếp tục truyền lửa và giảng dạy cho các học sinh, sinh viên tại trường nhạc viện Oberlin, Nhạc viện New England, Nhạc viện trung tâm Bắc Kinh.

Khuê Hiền

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên