MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NSƯT Phi Điểu: Hôn nhân viên mãn với nhạc sĩ Phan Nhân, 91 tuổi vẫn tự chạy xe máy đi làm

11-05-2023 - 20:50 PM | Sống

"Con cháu thường xem những người già không làm được gì nhưng bà ngược lại, bà còn làm được thì bà ráng làm", NSƯT Phi Điểu chia sẻ.

NSƯT Phi Điểu tên thật là Nguyễn Thị Phi Phi, bà xuất thân là một nhà hoạt động cách mạng trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Bà đã từng trải qua nhiều công việc, nhiều thăng trầm trong cuộc sống trước khi đến với nghiệp diễn xuất.

NSƯT Phi Điểu là cái tên và gương mặt đã quá quen thuộc với khán giả yêu điện ảnh Việt qua các bộ phim như: Blouse trắng, Mười, Kính vạn hoa, Cổng mặt trời, Cây táo nở hoa, Chuyện xóm tui, Mười: Lời nguyền trở lại.... và rất nhiều bộ phim khác.

Ở tuổi ngoài 90, NSƯT Phi Điểu chẳng những mạnh khỏe mà bà còn tự chạy xe máy đi quay phim. Cuộc đời của NSƯT Phi Điểu khiến nhiều người ngưỡng mộ...

NSƯT Phi Điểu: Hôn nhân viên mãn với nhạc sĩ Phan Nhân, hơn 90 tuổi vẫn tự chạy xe máy đi làm - Ảnh 1.

NSƯT Phi Điểu

Hôn nhân hạnh phúc với nhạc sĩ Phan Nhân

Nghệ sĩ Phi Điểu đến với nghệ thuật đầu tiên là cải lương dù không biết ca một câu cải lương nào. Ấy vậy mà, bà cũng làm được. Khi về hưu, bà chuyển sang đóng phim và lấy nghệ danh Phi Điểu tới giờ.

Với nghiệp diễn, bà luôn tâm niệm luôn cố gắng học hỏi để có thể tiến bộ, đóng góp cho nghề, phục vụ khán giả tốt nhất. 

Cuộc đời diễn xuất của nghệ sĩ Phi Điểu cũng gặp không ít trắc trở, khó khăn nhưng chưa bao giờ bà nhớ quá lâu những điều buồn mà thường chọn cách bỏ qua. Với bà, bản thân còn có ích với xã hội, còn được làm việc, được mọi người nhớ là hạnh phúc rồi.

Chồng của nghệ sĩ Phi Điểu là nhạc sĩ Phan Nhân. Ông cũng là mối tình đầu của bà. Hai người quen nhau khi tham gia hoạt động cách mạng. Sau này, ông công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và là tác giả bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng". Ông bà có một người con trai là họa sĩ Hồng Quân trong khi con gái lại không theo nghệ thuật mà làm kinh doanh.

Cuộc hôn nhân của vợ chồng nghệ sĩ Phi Điểu vô cùng hạnh phúc dù trải qua nhiều khó khăn. Nhạc sĩ Phan Nhân qua đời sau một thời gian bệnh nặng vào 8 năm trước, để lại một nỗi buồn, sự trống trải lớn trong nghệ sĩ Phi Điểu suốt những năm qua.

Kể về sự mất mát này, nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ trong chương trình Tri kỷ cảm xúc: "Ông mất đi là một mất mát lớn trong gia đình. Lúc đó bà đang trong thời gian đóng phim, cứ chăm ông xong thì bà quay trở lại đoàn phim.

Bà chăm ông được 2 tháng thì ông mất. Bà rất mãn nguyện vì đã làm được cái gì đó để lại ấn tượng trước khi ông mất. Bà đã làm đầy đủ trách nhiệm của người đồng chí, người bạn, người vợ, người mẹ của hai con, tận tình nuôi ông cho đến khi ông mất".

NSƯT Phi Điểu: Hôn nhân viên mãn với nhạc sĩ Phan Nhân, hơn 90 tuổi vẫn tự chạy xe máy đi làm - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Phi Điểu và chồng - cố nhạc sĩ Phan Nhân

Ngoài 90 vẫn tự chạy xe máy đi làm, đi từ thiện

NSƯT Phi Điểu năm nay đã hơn 90 tuổi nhưng bà vẫn còn rất khỏe và năng lượng. Thậm chí, bà còn tự mình chạy xe máy đi quay phim nếu đoàn quay tại Sài Gòn. NSƯT Phi Điểu bảo bí quyết để bà sống vui, sống khỏe như vậy là nhờ không cho bản thân nghỉ ngơi, không ngừng lao động chân tay, trí óc.

Những ngày không đi phim, ở nhà bà sẽ tìm việc để làm như đọc sách, xem báo, tham gia các hoạt động ở phường, tổ dân phố nơi mình ở. Một ngày bà gần như chẳng nghỉ được mấy thời gian. Nhờ vậy mà lúc nào bà cũng cảm thấy yêu đời và vui vẻ.

Chia sẻ về lý do tự chủ trong công việc, đi lại mà không phiền con cháu, nghệ sĩ Phi Điểu bảo, điều đó xuất phát từ tính kỷ luật, tự lập mà bà đã có từ nhỏ, từ thời tham gia cách mạng.

Bà nói: "Con cháu thường xem những người già không làm được gì nhưng bà ngược lại, bà còn làm được thì bà ráng làm. 

Tại vì bà không chỉ làm những việc cho mình, bà còn đi thăm bạn bè, đi vô trong bệnh viện rồi có ít tiền cát xê mình mua sữa mua đường cho những người khó khăn. Những cái đó bà tự làm, gắng lên chút xíu là bà làm được". (nguồn chương trình: Tri kỷ cảm xúc).

NSƯT Phi Điểu: Hôn nhân viên mãn với nhạc sĩ Phan Nhân, hơn 90 tuổi vẫn tự chạy xe máy đi làm - Ảnh 3.

Hơn 90 tuổi, nghệ sĩ Phi Điểu vẫn tự chạy xe đi làm

NSƯT Phi Điểu: Hôn nhân viên mãn với nhạc sĩ Phan Nhân, hơn 90 tuổi vẫn tự chạy xe máy đi làm - Ảnh 4.

Bà rất năng lượng và hiếm khi để mình ngồi chơi

NSƯT Phi Điểu không chỉ được con cháu trong nghề kính nể mà bà cũng nhận được sự yêu mến vô cùng lớn của khán giả.

Có lần bà chạy xe máy đi chợ mua đồ, lúc quay ra, bà thấy một gói quà treo trên xe. Đó là quà người ta gửi bà đem về ăn "lấy thảo". Lần khác bà ghé quán hủ tiếu ăn, tới khi ra tính tiền thì chủ quán nói, đã có người trả cho bà rồi.

Những hành động đó làm bà vô cùng xúc động, không chỉ đem lại niềm vui sống nơi bà mà chính sự yêu thương đó khiến bà cảm thấy trách nhiệm hơn với cái nghề mà mình đang làm.

Theo Hương

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên