TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ CEO biến 40 triệu USD thành 12 tỷ USD: 'Muốn thành công, bạn cần chịu đau giỏi hơn người khác'

09-02-2021 - 11:31 AM | Sống

Nữ CEO biến 40 triệu USD thành 12 tỷ USD: 'Muốn thành công, bạn cần chịu đau giỏi hơn người khác'

Những người từng làm việc với Ruby Lu nhận xét bà là người thẳng thắn và không bao giờ chấp nhận thất bại.

Năm 2014, khi ứng dụng video Kuaishou bắt đầu thành công, Su Hua và những người đồng sáng lập khác bắt đầu tìm kiếm các khoản đầu tư từ bên ngoài để phát triển. Họ nhanh chóng nhận được đề xuất từ Ruby Lu, nhà đầu tư mạo hiểm đã ghi nhận tiềm năng cũng như đưa ra nhiều nhận xét trong các công việc kinh doanh của họ trước đó.

Thứ 6 tuần trước, Kuaishou bắt đầu giao dịch tại Hong Kong. Thương vụ IPO đã đem về 5,32 tỷ USD, nâng mức định giá của công ty công nghệ này lên 60,9 tỷ USD. Với thành tích đó, Kuaishou đã trở thành startup công nghệ có đợt IPO thành công nhất sau Uber.

Khoản đầu tư 40 triệu USD vào Kuaishou của Lu thông qua DCM Ventures hiện trị giá khoản 12 tỷ USD sau khi cổ phiếu công ty tăng 163% trong 2 ngày đầu tiên.

Su phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: "Ngoài xác định những kỹ sư tài năng như Su, bạn cần có chiến lược và tư duy đúng đắn. Bạn phải chịu đau giỏi hơn người khác để thành công".

 Nữ CEO biến 40 triệu USD thành 12 tỷ USD: Muốn thành công, bạn cần chịu đau giỏi hơn người khác  - Ảnh 1.

Ứng dụng Kuaishou.

Lu thuộc nhóm các nhà đầu tư nữ khá đặc biệt và dẫn đầu trong giới đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc. Năm 2019, bà thành lập Atypical Ventures. Đây là công ty tìm cách hỗ trợ thế hệ công nghệ mới của Trung Quốc thông qua nguồn tài chính từ các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1989, khi Lu tình cờ gặp Fred và Virginia Pausch trên đường phố Hạ Môn, thành phố cảng đông nam Trung Quốc nơi bà lớn lên. Cặp vợ chồng này đã mời bà đến sống cùng họ và tài trợ chi phí học tập tại Mỹ. Cha mẹ của Lu đồng ý với điều kiện bà phải thu thập đủ hơn 30 phê duyệt cần thiết để sang nước ngoài. Khi bà hoàn thành, mẹ của bà thậm chí đã may giấu 200 USD vào đồ lót của con gái để phòng khi bất trắc.

Người anh mới của Lu tại Mỹ là Randy Pausch, người sau này trở thành một giáo sư khoa học máy tính. Ban đầu, tiếng Anh của Lu rất kém. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của Fred, bà đã dần cải thiện và cuối cùng hoàn thành xuất sắc chuyên ngành kinh tế tại Đại học Maryland. Sau đó, bà lấy bằng thạc sĩ về nghiên cứu quốc tế tại Đại học Johns Hopkins.

Năm 1996, bà đầu quân cho một ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs ở Hong Kong với nhiệm vụ giúp các công ty quốc doanh của Trung Quốc IPO và sau đó chuyển sang Mỹ. Chính đợt IPO của eBay đã khiến Lu chú ý đến mảng công nghệ và thúc đẩy bà chuyển sang lĩnh vực này của Goldman ở Menlo Park, California.

Lu rời Goldman năm 2003 để gia nhập DCM Ventures, công ty ở Thung lũng Silicon do David Chao và Dixon Doll thành lập. Tại đó, bà đồng sáng lập doanh nghiệp tại Trung Quốc của DCM. Vào thời điểm đó, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent vẫn còn trong những năm đầu hoạt động.

Có thể nói, Kuaishou là khoản đầu tư thành công nhất của Lu khi Kuaishou, chỉ trong chưa đầy 1 thập kỷ đã trở thành startup công nghệ đi tiên phong trong việc livestream và phát triển định dạng video ngắn.

Lu đã nhận ra tiềm năng của Su - nhà sáng lập Kuaishou từ rất lâu trước khi anh tạo ra ứng dụng này. Họ trở thành bạn bè khi Su đang phát triển hệ thống đề xuất quảng cáo dựa trên AI cho công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc – Baidu.

Sau khi Su rời Baidu, Lu không ngần ngại hậu thuẫn cho các dự án của Su. Đầu tiên là một chợ bán đồ cũ trực tuyến (nhưng không thành công) và sau đó là Kuaishou. Thời điểm mới thành lập, công ty chỉ có chưa đến 15 người vào không có doanh thu. DCM hiện nắm giữ 7,6% cổ phần tại Kuaishou, là nhà đầu tư mạo hiểm quốc tế đầu tiên và lớn nhất của công ty.

Lu thành lập Atypical Ventures vào tháng 9/2019 sau thời gian ngắn làm việc tại một công ty đầu tư mạo hiểm khác. Cái tên này bắt nguồn từ niềm tin của bà rằng các doanh nhân phải khác với chuẩn mực thông thường, sẵn sàng vượt qua thời kỳ khó khăn và không ngủ quên trên chiến thắng trong quá trình xây dựng một doanh nghiệp lớn. Lu cho biết bà có quy tắc cá nhân là trả lời tin nhắn từ các nhà sáng lập startup trong vòng 3 giờ và hiếm khi từ chối các cuộc gọi khẩn cấp từ họ.

Về phần mình, các nhà sáng lập từng làm việc với Lu đều nói rằng ba là người thẳng thắn và luôn hướng tới thành công. Một người nói: "Bà ấy không chấp nhận dù chỉ là một thất bại".

Một lần, một startup gặp khó khăn và các thành viên hội đồng quản trị đã buông xuôi. Tuy nhiên, Lu không ngần ngại làm thêm giờ để tìm người mua và giúp họ vượt qua thử thách. Trong hơn 20 startup mà Lu đã đầu tư trong suốt sự nghiệp của mình, chỉ có một công ty thất bại. 8 công ty trong số đó đã IPO thành công.

Mặc dù đạt được nhiều thành công lớn, Su cũng có một vài tiếc nuối. Trong đó phải kể đến việc bỏ lỡ ByteDance vì bà không nhận thấy có khả năng kiếm tiền từ ứng dụng tổng hợp tin tức TouTiao của công ty này. Ngoài ra, bà từng từ chối lời đề nghị đầu tư vào Xiaomi của Lei Jun. Hiện công ty này trị giá hơn 88 tỷ USD.

Là một nữ CEO hiếm hoi trong giới đầu tư mạo hiểm, Lu cho biết các đồng nghiệp nam đều rất tôn trọng bà. Bà nói rằng cần có nhiều chính sách hơn nữa để đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Theo khảo sát của Credit Suisse Group AG, phụ nữ chỉ chiếm 11% số ghế hội đồng quản trị tại các công ty Trung Quốc vào năm 2019, dưới mức trung bình toàn cầu là 21%.

Nguồn: Bloomberg
Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên