MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ chuyên gia tài chính lựa chọn không sinh con để phấn đấu cho sự nghiệp, đến cuối đời phải buông lời hối hận khi bệnh tật, cô đơn

30-06-2023 - 20:59 PM | Sống

Nữ chuyên gia tài chính lựa chọn không sinh con để phấn đấu cho sự nghiệp, đến cuối đời phải buông lời hối hận khi bệnh tật, cô đơn

Cho đến khi nằm trên giường bệnh và chứng kiến mọi người được chăm sóc, người phụ nữ này cũng phải thừa nhận rằng nhiều tiền nhưng không có con thì cuộc sống cũng không có nhiều ý nghĩa.

Bỏ lỡ nhiều cơ hội khi cuộc sống do không có con

Ye Tan là một nhà báo, nhà bình luận tài chính nổi tiếng của Trung Quốc. Ở thời điểm chưa phát hiện căn bệnh ung thư, cô được xem là hình mẫu của phụ nữ hiện đại, có sự nghiệp, có tài chính. Khi còn trẻ, bận rộn với sự nghiệp, mong muốn sự tự do, cô chủ trương theo đuổi lối sống DINK (double income, no kids) – gấp đôi thu nhập, không sinh con.

Nữ chuyên gia tài chính lựa chọn không sinh con để phấn đấu cho sự nghiệp, đến cuối đời phải buông lời hối hận khi bệnh tật, cô đơn - Ảnh 1.

Kể từ khi phát hiện bản thân mắc căn bệnh hiểm nghèo, Yu Tan cảm thấy hối hận khi không có con.

Tuy nhiên, cách đây 1 năm, cô không còn xuất hiện trước công chúng do được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Sau một thời gian điều trị, các bác sĩ cho biết những tế bào ung thư không còn phát hiện trong cơ thể cô nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức ifeng.com, cô Ye đã chia sẻ bản thân dần cảm thấy hối hận về quyết định không sinh con khi còn trẻ. Chuyên gia tài chính nhấn mạnh không có con đã khiến cô bỏ lỡ nhiều điều quan trọng của cuộc đời. “Tôi tự hỏi liệu mình có quyết định sai lầm hay không. Tôi đã làm việc chăm chỉ nhưng dường như cuộc sống của tôi không tốt bằng những người có con khác”, Ye Tan nói.

Cùng lúc đó, cô chứng kiến những bệnh nhân giường bên được các con chăm sóc và trở thành “trụ cột tinh thần’ nên càng cảm thấy tủi thân. “Khi họ nói về con cái - những câu như ‘con trai tôi đã giúp tôi đặt lịch hẹn với bệnh viện hay ‘con tôi bảo tôi đừng lo lắng về viện phí, chúng sẽ trả’ mắt họ sáng lên và cười nói rất hạnh phúc”, Ye kể lại.

Lựa chọn nào cũng có cái giá

Khi còn trẻ, Ye Tan là một người phụ nữ sinh đẹp. Cô nhận được sự tôn trọng và kính nể từ nhiều người. Dù xuất hiện ở đây, cô cũng tự tin và toả sáng nhờ tài năng. Nhưng khi có tuổi và mang trên mình những căn bệnh, cảm giác cô đơn xuất hiện. Đặc biệt khi cơ thể bạn trở nên yếu ớt, bạn luôn cần có người thân bên cạnh. Trong tình cảnh đó, tình cảm gia đình là bến đỗ bình an nhất.

Nữ chuyên gia tài chính lựa chọn không sinh con để phấn đấu cho sự nghiệp, đến cuối đời phải buông lời hối hận khi bệnh tật, cô đơn - Ảnh 2.

Ye Tan từng là mẫu phụ nữ hiện đại được nhiều người ngưỡng mộ

Một cuộc khảo sát về những người chọn lối sống DINK ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã được diễn ra. Theo đó, kết quả cho thấy, khi còn trẻ, những người chọn lối sống này cảm thấy không có con là tự do, hạnh phúc. Tuy nhiên, khi bước sang tuổi trung niên và tuổi già, chất lượng cuộc sống của những người chọn DINK không tốt bằng gia đình có con. Không có niềm vui con cháu, họ dễ cảm thấy cô đơn, trống trải và thường gặp các bệnh về tinh thần.

Tất nhiên không phải tất cả những người chọn lối sống DINK đều hối hận về lựa chọn ban đầu của mình. Sinh con hay không là quyền quyết định của mỗi người. Lựa chọn nào cũng có mặt lợi và hại.

Không phải tất cả những người không có con đều phải sống những ngày tháng đau khổ lúc cuối đời. Cũng không phải ai chọn DINK cũng là tốt đẹp. Điều quan trọng nhất là cách bạn đối mặt với sự lựa chọn của chính mình, chịu trách nhiệm với quyết định đó và tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Trung Quốc đã chứng kiến tỷ lệ sinh giảm trong thập kỷ qua. Bởi thế hệ trẻ ngày càng không muốn có con hoặc kết hôn. Với những gì đã và đang trải qua, Ye cho biết mặc dù khá dễ dàng để đưa ra quyết định này khi còn trẻ. Tuy nhiên, mọi người nên ghi nhớ hệ quả của lựa chọn này trong tương lai.

“Khi già yếu bệnh tật, phải nằm trên giường bệnh, bạn sẽ không có ai chăm sóc. Hơn nữa, nếu không có nhiều tiền, bạn có thể làm gì sau đó? Nhiều người sẽ hối tiếc vì không có con’, Ye nói.

“Vì vậy, đối với những người chọn không sinh con, tôi khuyên bạn nên chuẩn bị tâm lý cho những áp lực trong tương lai từ chính bạn và người xung quanh. Một sự chuẩn bị khác bạn nên làm là có đủ tiền tiết kiệm trong ngân hàng”, cô chia sẻ thêm.

Video phỏng vấn cô Ye đã thu hút hơn 10 triệu lượt xem chỉ tính riêng trên nền tảng mạng xã hội Douyin, từ đó “châm ngòi” cho cuộc tranh luận sôi nổi về việc có sinh con hay không.

“Có con là sự tiếp nối của cuộc sống. Đó là tài sản thừa kế và là trách nhiệm xã hội”, một người bình luận.

Người khác bình luận: “Tôi biết 2 gia đình theo đuổi lối sống DINK. Bây giờ họ rất hối hận”.

Tuy nhiên, một số người có quan điểm trái ngược: “Tôi năm nay 60 tuổi. Vợ tôi và và tôi sống chung không con cái được 33 năm. Chúng tôi chưa bao giờ hối hận và vẫn cảm thấy hạnh phúc”.

“Tôi làm việc tại khoa ung bướu của một bệnh viện. Tôi thấy nhiều bệnh nhân lớn tuổi đến khám chữa bệnh một mình hoặc có bạn đời đi cùng. Rất ít con cái thường xuyên về thăm cha mẹ. Bọn trẻ không có nhiều thời gian. Vì vậy, thứ quan trọng nhất là tiền”, một người khác khẳng định.

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên