MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ công nhân bị ngộ độc thực phẩm vì... ăn trưa muộn 3 tiếng, chuyên gia nhắc nhở cách bảo quản thức ăn gây nhiễm độc

20-07-2022 - 23:17 PM | Sống

Vì lý do công việc, một người phụ nữ ở Đài Loan (Trung Quốc) đã ăn trưa muộn 3 tiếng, trong thời gian này, thức ăn mà cô mang đi đã bị nhiễm độc tố và khiến cô phải nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ tiêu hóa và gan mật người Đài Loan Dạ Bính Vỹ mới đây đã chia sẻ một trường hợp trong chương trình "Sống khỏe và đẹp" cho biết, một nữ công nhân 30 tuổi do bận công việc nên đã ăn trưa muộn 3 tiếng đồng hồ. Kết quả là vào khoảng 5 giờ chiều, người này đột nhiên cảm thấy khó chịu ở bụng, sau đó bắt đầu buồn nôn và nôn nghiêm trọng, thậm chí cứ nửa tiếng lại bị nôn một lần, cuối cùng cô phải tìm đến cơ sở y tế để điều trị.

Bác sĩ Dạ cho biết sau khi hội chẩn, xác định bệnh nhân đã ăn cơm rang, ông nói: “Đây là bệnh nhiễm trực khuẩn Cactus điển hình!”. Tình trạng này thường được gọi là hội chứng cơm chiên. Bacillus cereus thường được tìm thấy trong môi trường và được đặt tên như vậy vì nó trông giống như một cây xương rồng với nhiều lông roi nhỏ xuất hiện khi nhìn dưới kính hiển vi.

Nữ công nhân bị ngộ độc thực phẩm vì... ăn trưa muộn 3 tiếng, chuyên gia nhắc nhở cách bảo quản thức ăn gây nhiễm độc - Ảnh 1.

Bác sĩ Dạ chỉ ra rằng việc ăn trực tiếp thực phẩm sau khi nấu là tốt, nhưng nếu để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, các tạp chất như bụi và côn trùng sẽ nhiễm vào thực phẩm, khiến một số lượng lớn vi khuẩn sinh sôi và tích tụ nhiều chất độc. Ông giải thích rằng một khi ăn phải nó có thể gây ngộ độc thực phẩm do trực khuẩn Bacillus cereus.

Để nhận biết người bệnh đang gặp phải vấn đề gì, bác sĩ Dạ Bính Vỹ đưa ra 2 cách nhận biết như sau:

1. Kiểu nôn mửa:

Nôn mửa là biểu hiện phổ biến hơn trên lâm sàng, nếu bị ''hội chứng cơm chiên'' thì thời gian ủ bệnh ngắn, khoảng 1 đến 5 giờ. "Ăn tinh bột hoặc cơm nhiễm khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất, sau khoảng nửa tiếng đến một tiếng, bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn và nôn".

Các triệu chứng phổ biến đi kèm với buồn nôn và nôn là chóng mặt, sốt và yếu các chi, nhưng rất hiếm khi bị tiêu chảy, như trường hợp của người phụ nữ ở trên là không bị tiêu chảy.

Nữ công nhân bị ngộ độc thực phẩm vì... ăn trưa muộn 3 tiếng, chuyên gia nhắc nhở cách bảo quản thức ăn gây nhiễm độc - Ảnh 2.

Bác sĩ tiêu hóa và gan mật người Đài Loan Dạ Bính Vỹ

2. Kiểu tiêu chảy:

Khi bị tiêu chảy tức là người bệnh đã có thời gian ủ bệnh lâu hơn từ 8 đến 16 giờ. Cũng giống như bệnh viêm dạ dày ruột, dễ gây ngộ độc thực phẩm thông qua xúc xích và nước thịt bị ô nhiễm.

Thường có các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, chủ yếu là viêm ruột, và rất hiếm khi bị nôn nên thường bị nhầm với bệnh dạ dày thông thường.

Bác sĩ Dạ cho biết tình trạng nhiễm trùng sẽ sớm được chữa khỏi sau khi điều trị và nhắc nhở mọi người nên chú ý đến độ tươi của thực phẩm và không nên để thực phẩm đã qua chế biến ở quá lâu trong nhiệt độ phòng.

Nguồn và ảnh: TOPick, Eat This

Theo Tịnh Vô

Trí thức trẻ

Trở lên trên