MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey: Sau khi phỏng vấn 37.000 vị khách mời, tôi chợt nhận ra một bài học quý giá

20-02-2020 - 08:51 AM | Sống

Oprah Winfrey sớm nhận ra rằng mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình đều nằm ở việc có ai đó không tập trung.

Oprah Winfrey là người dẫn chương trình truyền hình, nhà xuất bản tạp chí, từng đoạt giải Emmy dành cho người Mỹ gốc Phi. Oprah Winfrey là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú và luôn nằm trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Winfrey đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên sở hữu và sản xuất Talk show của riêng mình phát sóng suốt 25 năm với cái tên The Oprah Winfrey Show. Chương trình được phát sóng tại 145 quốc gia trên thế giới với 42 triệu lượt xem chỉ riêng tại Mỹ, đặc biệt 16 năm đầu tiên không có đối thủ về tỷ suất người xem.

Oprah Winfrey hiện sở hữu khối tài sản ròng lên tới 2,7 tỷ USD, gần 60 triệu người theo dõi trên các trang mạng xã hội, 6 ngôi nhà và một giải Quả cầu vàng Cecil B. DeMille dành cho thành tựu trọn đời. Năm 2019, bà vinh dự đứng thứ 20 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Trong suốt 25 năm phát sóng chương trình The Oprah Winfrey Show (từ năm 1986 đến 2011), người phụ nữ phi thường này đã có cơ hội phỏng vấn hơn 37.000 vị khách mời đến từ nhiều địa vị khác nhau trong xã hội. Từ những người nổi tiếng bậc nhất như "ông hoàng nhạc Pop" Michael Jackson hay cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho đến những người dân bình thường đang phải bươn chải kiếm sống mưu sinh hàng ngày, Winfrey đều nhận ra những triết lý sống khác nhau qua từng câu chuyện mà khách mời mang đến.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey: Sau khi phỏng vấn 37.000 vị khách mời, tôi chợt nhận ra một bài học quý giá - Ảnh 1.

Cuộc phỏng vấn giữa Michael Jackson và Oprah Winfrey - Một trong những cuộc phỏng vấn đạt tỷ lệ người xem cao nhất trong lịch sử truyền hình nước Mỹ.

Thế nhưng bất kể địa vị xã hội hay câu chuyện mà họ mang đến là gì, Winfrey luôn tìm thấy một điểm chung trong hàng ngàn khách mời của mình. "Tất cả những người bạn gặp chỉ muốn được nghe và được thấy", Winfrey chia sẻ trong buổi trò chuyện tại Brooklyn, New York (sự kiện nằm trong chuỗi lưu diễn Oprah's 2020 Vision: Your Life In Focus).

Winfrey nhận thấy có một sợi dây liên kết giữa các chủ đề phỏng vấn của mình từ những chính trị gia như cựu Tổng thống Barack Obama hay cựu Tổng thống George Bush cho đến nữ ca sĩ huyền thoại Beyoncé.

"Sau mỗi cuộc phỏng vấn, bạn có biết họ [những vị khách mời] nói gì không? Mọi thứ ổn cả chứ? Nó diễn ra tốt đẹp phải không? Tôi đã làm tốt chưa?. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì họ luôn hỏi tôi những câu đại loại như vậy".

Và tất nhiên mọi thứ đều rất tuyệt. Tôi nhớ có lần Beyoncé hỏi tôi cách truyền đạt của cô ấy có dễ hiểu không ngay sau khi cô chỉ tôi cách nhảy điệu Twerk (điệu nhảy lắc mông)", Winfrey chia sẻ.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey: Sau khi phỏng vấn 37.000 vị khách mời, tôi chợt nhận ra một bài học quý giá - Ảnh 2.

Oprah Winfrey và nữ ca sĩ Beyoncé.

Winfrey sớm nhận ra rằng mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình đều nằm ở việc có ai đó không tập trung. "Tôi có thể nói chuyện với bạn, trong những cuộc gặp gỡ hàng ngày, trong nhà bếp, trong phòng hội nghị, trong công việc, hay trong bất kỳ mối quan hệ nào của bạn ... Đó là điều mà tất cả những ai bạn gặp đều muốn biết. Bạn đã nhìn thấy tôi chưa? Bạn có nghe thấy tôi nói gì không? Mọi cuộc thảo luận đều liên quan đến những điều đó".

Kể từ khi nhận ra, Winfrey luôn ý thức trong quá trình tương tác với người khác trong cuộc sống hằng ngày. Và để làm được điều đó, bà đã học cách phải hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống.

"Tôi đã thực hiện cách sống này bằng cách thực hành chánh niệm hằng ngày. Đây là một bài tập giúp bạn có thể ý thức, chú tâm từng khoảnh khắc trong cuộc sống của chính mình", Winfrey chia sẻ.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey: Sau khi phỏng vấn 37.000 vị khách mời, tôi chợt nhận ra một bài học quý giá - Ảnh 3.

Trong postcard Super Soul 2018, Winfrey chia sẻ rằng học cách thiền định là một trong những thay đổi lớn nhất giúp bà cải thiện cuộc sống.

Và càng trùng hợp hơn, Winfrey, tỷ phú Ray Dalio cùng với nữ ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga đều có chung một thói quen thực hiện kỹ thuật Thiền Siêu Việt (TM). Đây là phương pháp độc quyền mà chỉ có các giáo viên được cấp bằng mới được phép dạy. Khác với phương pháp thiền định khác là khuyến khích bạn theo dõi suy nghĩ và tập trung vào hơi thở, Thiền Siêu Việt yêu cầu người tập ngồi yên trong vòng 20 phút để niệm chú, cứ như vậy 2 lần/ngày.

Thậm chí, tỷ phú Dalio cho rằng thành công của ông hiện tại đều đến từ quá trình thiền định suốt những năm qua. "Thiền Siêu Việt chính là một trong những lý do quan trọng nhất giúp tôi có được thành công như ngày hôm nay", ông chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Theo Oprah Winfrey, học thiền là "một trong những trải nghiệm nâng tầm cuộc sống nhất" mà bà đã từng làm. Sau khi nhận thấy lợi ích mà Thiền Siêu Việt mang lại, nữ hoàng truyền thông nước Mỹ thậm chí đã mời cả giáo viên đến công ty Harpo Studios của mình để dạy thiền cho đội ngũ nhân viên.

Bà cho biết, nhân viên sẽ có nghỉ 2 ca nghỉ để hành thiền. "Thiền định quan trọng hơn cả công việc mình đang làm. Nó đem lại năng lượng và sự tập trung mà chúng ta chưa từng cảm nhận được trước đây", Oprah Winfrey khẳng định.

Theo CNBC

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên