MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT ở tuổi 75, có con trai NSND là Phó giám đốc: U80 mắc bệnh hiểm nghèo vẫn lạc quan, yêu đời

20-06-2024 - 21:27 PM | Lifestyle

Nữ nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT ở tuổi 75, có con trai NSND là Phó giám đốc: U80 mắc bệnh hiểm nghèo vẫn lạc quan, yêu đời

Nữ NSƯT là nghệ sĩ Quan họ gạo cội, chồng và con trai cả từng nhận danh hiệu NSƯT và NSND cùng đợt.

Gia đình toàn NSND, NSƯT

Nghệ sĩ Minh Phức (tên thật Nguyễn Thị Phức), mẹ NSND Tự Long vừa nhận danh hiệu NSƯT ở tuổi 75 hồi đầu năm 2024, trong đợt phong tặng danh hiệu nghệ sĩ lần thứ 10. NSƯT Minh Phức sinh ra trong gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật ở Bắc Ninh, bố là tay trống của Nhà hát Chèo Việt Nam, các anh chị em đều học Đại học Sân khấu - Điện ảnh, làm văn công.

Đến nay, bà đã có 60 năm gắn bó với nghệ thuật Quan họ. Chia sẻ về cảm xúc khi nhận danh hiệu NSƯT, nữ nghệ sĩ cho biết: "Gia đình tôi có chồng là NSƯT, con là NSND. Điều đó khiến tôi tự hào không nói được thành lời. Với tư cách là một người vợ, người mẹ, tôi sung sướng lắm. Đến tuổi này, tôi cũng không mong gì hơn nữa. Việc được nhận danh hiệu ở tuổi này là một vinh dự khiến tôi vô cùng hãnh diện và tự hào".

Nữ nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT ở tuổi 75, có con trai NSND là Phó giám đốc: U80 mắc bệnh hiểm nghèo vẫn lạc quan, yêu đời- Ảnh 1.

Gia đình Tự Long trong ngày NSƯT Minh Phức nhận danh hiệu

 Chồng NSƯT Minh Phức là NSƯT Tự Lẫm, nghệ danh Hai Lẫm và là nghệ sĩ hát Quan họ nổi tiếng ở Bắc Ninh. Ông được xem là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh (nay là Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh). NSƯT Tự Lẫm được phong tặng danh hiệu cùng đợt với con trai NSND Tự Long vào năm 2016.

Hai vợ chồng NSƯT Minh Phức đều là lớp diễn viên đầu tiên của Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh, kết hôn sau 2 năm cùng sinh hoat, công tác. Họ từng biểu diễn văn nghệ phục vụ chiến sĩ, nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong 3 người con của 2 nghệ sĩ, chỉ có con trai cả Tự Long nối nghiệp bố mẹ. Họ từng ngăn con không học nghệ thuật vì nghề quá vất vả, nhưng sau đó Tự Long vẫn bén duyên với sân khấu, đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp khiến bố mẹ tự hào. Anh được khán giả yêu mến qua các vai diễn trong Táo quân, hiện đang là Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội.

Dù tuổi thơ không ở nhiều với bố mẹ do NSƯT Minh Phức cùng chồng thường đi diễn xa nhà nhưng Tự Long vẫn thương và tự hào về bố, sẵn sàng chia sẻ những lúc thất bại với mẹ.

photo-1718887974219

 

Nữ nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT ở tuổi 75, có con trai NSND là Phó giám đốc: U80 mắc bệnh hiểm nghèo vẫn lạc quan, yêu đời- Ảnh 3.

NSND Tự Long cho biết anh chỉ hát hay "bằng một phần nghìn của mẹ"

Nam nghệ sĩ từng nói mẹ anh rất yêu nghề, hát quan họ hay, bản thân anh chỉ hát "bằng một phần nghìn của mẹ". Dịp sinh nhật lần thứ 72 của NSƯT Minh Phức, Tự Long tâm sự: "Tôi đã nỗ lực phấn đấu có được như ngày hôm nay cũng là muốn dành tặng cho mẹ. Mẹ sẽ vui và tự hào về con trai của mẹ".

Tự Long cùng bố đưa mẹ đến nhận danh hiệu NSƯT. Phó giám đốc nhà hát Chèo Quân đội viết: "Vậy là nhà mình có thêm một NSƯT nữa rồi. Tổng số bây giờ là 2 nghệ sĩ ưu tú và một nghệ sĩ nhân dân".

Tuổi xế chiều vượt bạo bệnh, yên vui bên con cháu

Tháng 5/2021, NSND Tự Long tiết lộ mẹ anh mắc ung thư được 3 năm, phải cắt một bên thận nhưng khiến các bác sĩ bất ngờ khi hồi phục nhanh nhờ tinh thần lạc quan khi chiến đấu với bệnh tật.

NSƯT Minh Phức cũng cho biết bà phải mổ 2 lần, truyền hóa chất 11 lần nhưng "vẫn sống được là nhờ con" khi NSND Tự Long luôn hết lòng vì bố mẹ. Có giai đoạn nữ nghệ sĩ sút hơn 10kg, rụng hết tóc vì liên tục hóa trị nhưng nữ nghệ sĩ vẫn kiên cường, lạc quan, không bao giờ kêu than với gia đình. Trải qua thập tử nhất sinh, NSƯT Minh Phức càng thêm trân trọng thời gian và sống vui vẻ mỗi ngày.

photo-1718888057418

Hai vợ chồng NSƯT Tự Lẫm và NSƯT Minh Phức

 Chia sẻ về hôn nhân với NSƯT Tự Lẫm, NSƯT Minh Phức nói: "Chúng tôi gắn bó với nhau hơn 50 năm nhờ chung tình yêu nghệ thuật. Cả hai luôn tôn trọng, san sẻ, động viên nhau trong cuộc sống".

Ở tuổi U80, hai vợ chồng nữ nghệ sĩ sống cùng con trai út ở Bắc Ninh, có dịp lại xuống Hà Nội chơi cùng gia đình NSND Tự Long. NSƯT Minh Phức thường được mời đi hát ở nhiều hội hè, nhận dạy học viên trẻ vì không muốn bản thân trì trệ hay quá rảnh rỗi. Nếu có thời gian rảnh, bà sẽ ngồi chép lại các làn điệu dân gian để làm tư liệu cho thế hệ sau.

Kim Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên