Nữ quản lý 31 tuổi bị ung thư gan nhưng không đau, không ngứa: Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu đỏ "hút cạn nguồn sống" trên cơ thể nhưng nhiều người chủ quan bỏ qua
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Khi bị ung thư gan, cơ thể sẽ phát ra một số dấu hiệu bất thường. Chỉ cần để ý một chút, bạn hoàn toàn có thể cứu được mạng sống của chính mình.
- 30-01-2022Loại trái cây khô này chính là "vua loại bỏ huyết khối" tự nhiên: Ngâm nước uống mỗi ngày vừa thơm ngon vừa giúp lọc máu, nhồi máu não cũng phải "tránh xa"
- 30-01-2022Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bụi mịn ngày càng dày đặc, làm thế nào để phổi "sạch bong"? Chuyên gia bật mí nguyên tắc vàng để đường hô hấp khỏe mạnh
- 29-01-2022Người có đường huyết cao uống “1 trà” và ăn “2 đậu” này sẽ từ từ hạ xuống, tuân thủ nghiêm túc chẳng sợ tiểu đường: Tết này càng đặc biệt chú ý
Gan là cơ quan giúp cơ thể trao đổi chất, giải độc và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Sức khỏe của gan liên quan mật thiết đến các hoạt động bình thường của cơ thể con người, đo đó, một khi cơ quan này bị tổn thương, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
Theo số liệu liên quan, Trung Quốc là quốc gia có số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan lớn nhất thế giới. Nguyên nhân chính là do lối sống không lành mạnh của người dân nơi đây. Trường hợp dưới đây là một ví dụ:
Cô Vương 38 tuổi làm quản lý trong một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Công việc hằng ngày khá bận rộn đòi hỏi người phụ nữ này mỗi ngày đều phải làm thêm giờ để giải quyết các công việc lớn nhỏ. Vì sự cố gắng của bản thân, cô Vương nhiều năm liền được vinh danh là nữ quản lý xuất sắc, điều này làm cô rất hãnh diện và quyết tâm nỗ lực hơn nữa.
Tuy nhiên, không biết từ bao giờ, trên người cô Vương có rất nhiều chấm đỏ nhỏ. Ban đầu cô cũng không để tâm đến nhưng càng ngày, những chấm đỏ bắt đầu rõ rệt hơn, kéo theo những biểu hiện mệt mỏi và luôn thiếu năng lượng. Vì điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bản thân nên người phụ nữ này quyết định đến bệnh viện để khám. Điều mà cô Vương không ngờ tới là kết quả cho thấy cô bị ung thư gan.
Không thể tin vào những điều nghe được, cô hỏi bác sĩ: "Không phải là bệnh ngoài da sao bác sĩ, tại sao tôi lại bị ung thư gan?"
Bác sĩ: Có một "đột biến" trên da, hãy cảnh giác
Trước câu hỏi của cô Vương, bác sĩ cho biết những nốt đỏ trên người cô là do bệnh gan gây ra. Gan có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, nó không chỉ giúp cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất mà còn điều hòa nội tiết tố. Một khi bệnh gan xảy ra sẽ dẫn đến suy giảm khả năng bất hoạt của estrogen, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết. Lúc này, trên bề mặt da sẽ xuất hiện những nốt ruồi giống chấm đỏ.
Ngoài ra, khi mắc bệnh gan, cơ thể sẽ xuất hiện các hiện tượng sau:
1. Đau bụng và tiêu chảy
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, nó có thể thúc đẩy việc tiết ra nhiều mật hơn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu gan bị tổn thương, quá trình bài tiết mật sẽ bị giảm, không thể tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày, lúc này sẽ xảy ra hiện tượng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.
2. Chảy máu nướu răng
Gan đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì quá trình đông cầm máu vì là nơi tổng hợp phần lớn các protein cần thiết cho việc điều hòa đông máu và tiêu sợi huyết. Do đó, suy giảm chức năng tế bào gan có thể dẫn đến giảm các yếu tố đông máu trong cơ thể, gây rối loạn quá trình đông cầm máu. Lúc này các mô thần kinh mỏng manh của cơ thể sẽ bị chảy máu bất thường như chảy máu nướu răng và chảy máu cam.
Để duy trì sức khỏe của gan, hãy tránh xa 2 thứ độc hại này
1. Bia rượu
Để ngăn ngừa bệnh gan và duy trì sức khẻo lá gan, chúng ta cần cải thiện nhiều mặt của cuộc sống, một trong số đó là tránh xa rượu bia.
Rượu bia rất có hại cho cơ thể con người và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương tế bào gan. Ethanol trong rượu có thể được chuyển hóa thành acetaldehyde trong cơ thể người gây ra ung thư gan.
Do đó, hãy cố gắng tránh xa thức uống độc hại này để duy trì và bảo vệ sức khỏe của gan của bạn.
2. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị hỏng, nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Ảnh: Internet
Một số loại thực phẩm rất dễ bị nấm mốc nếu chúng không được bảo quản đúng cách. Nhiều người thường vì tiếc nên chỉ vứt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục sử dụng phần còn lại của đồ ăn mà không biết rằng đây là cách làm sai lầm, dẫn tử thần đến nhà.
Nguyên nhân là do thực phẩm bị hỏng, nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Độc tố này khi đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương trực tiếp đến gan và một số cơ quan khác, làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
Do đó, khi thấy thực phẩm đã bị hỏng, đừng tiếc mà hãy trực tiếp vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình.
(Theo Toutiao)
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần