MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ quán quân Olympia duy nhất “quay xe” về nước chỉ vì 2 tiếng tình thương: Lựa chọn khác biệt, thành tích đáng nể nhưng kín bưng trước truyền thông

25-06-2021 - 12:15 PM | Sống

Nữ quán quân Olympia duy nhất “quay xe” về nước chỉ vì 2 tiếng tình thương: Lựa chọn khác biệt, thành tích đáng nể nhưng kín bưng trước truyền thông

Lương Phương Thảo - quán quân cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2002, mùa 3 - là nữ quán quân duy nhất của cuộc thi chọn con đường trở về nước.

Chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đang tổ chức đến mùa thứ 21. Trải qua hơn 20 mùa thi, 18 quán quân đều sang Australia học tập theo học bổng của chương trình, ngoại trừ Thu Hằng (quán quân mùa 20) còn đang học cấp 3 và Thế Trung (quán quân mùa 19) chưa đi du học. Trong số các quán quân, cái tên Lương Phương Thảo được nhiều người ấn tượng nhất. Bởi cô không chỉ là quán quân nữ mà còn là người hiếm hoi quay trở về nước làm việc sau khi đi du học.

Lương Phương Thảo sinh năm 1985 tại Vĩnh Long là 1 trong 4 Quán quân nữ của Đường Lên Đỉnh Olympia. Cô là đại diện của người phụ nữ Việt Nam chăm chỉ, cần mẫn, học tập và làm việc một cách thầm lặng để từng bước chạm tới thành công.

Chuẩn "con nhà người ta" trong truyền thuyết

Ngay từ nhỏ, Lương Phương Thảo đã chứng tỏ mình là một học trò đáng nể. Cô có học lực giỏi đều ở tất cả các môn. Trước khi đến với Olympia, 11 năm liền cô đều đạt học sinh giỏi.

Riêng lớp 5, Thảo được cử đi thi học sinh giỏi môn Văn toàn quốc và đoạt giải nhất. Đến năm cấp 3, cô đỗ vào lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm , tỉnh Vĩnh Long, một ngôi trường có bề dày thành tích tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau đó, Phương Thảo còn đoạt huy chương bạc môn Anh văn kỳ thi Olympic dành cho học sinh trường chuyên tại TP.HCM, giải Nhất môn Anh văn lớp 12 (mặc dù đang là học sinh lớp 11 chuyên lý).

Ngoài ra, Thảo còn đạt thủ khoa của kỳ thi tuyển hết lớp 12. Cô có được kết quả trên là nhờ sự rèn luyện, hướng dẫn của thầy cô trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và cha mẹ, cũng như sự phấn đấu vươn lên của tự bản thân. Vì 8X tin rằng, chỉ có học mới có thể giúp Thảo tự kiếm việc làm, tự chăm sóc mình và không phụ thuộc vào sự giúp đỡ của cha mẹ sau này.

Bước ngoặt để mọi người biết đến Lương Phương Thảo là khi cô tham gia Đường Lên Đỉnh Olympia và soán ngôi Quán quân. Cô là nữ sinh thứ hai trong lịch sử cuộc thi lên ngôi vô địch, sau đàn chị Ngọc Minh (mùa 1). Điều thú vị là cả 2 đều xuất phát từ trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngôi trường này còn ghi dấu ấn tại đấu trường trí tuệ này khi góp mặt thêm Á quân năm thứ 2 Hồng Nhung.

Lựa chọn khác biệt dẫn lối thành công

Thời điểm tham gia Olympia mùa thứ 3, Lương Phương Thảo đang là học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long. Trong trận Chung kết năm, cô đã đánh bại 3 đối thủ Nguyễn Hải Phong, Lê Đức Tín, Mai Thanh Tiếp để giành vòng nguyệt quế. Tổng điểm của Phương Thảo năm đó là 200 điểm, cách người về nhì 50 điểm.

Nữ quán quân Olympia duy nhất “quay xe” về nước chỉ vì 2 tiếng tình thương: Lựa chọn khác biệt, thành tích đáng nể nhưng kín bưng trước truyền thông - Ảnh 1.

Kết thúc cuộc thi, Quán quân mùa thứ 3 lên đường sang Australia du học. Tuy nhiên, thay vì học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne như những nhà vô địch khác, Phương Thảo chọn Đại học Monash để phát triển bản thân với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing.

Phần thưởng của Phương Thảo là học bổng toàn phần trị giá 35.000 USD do trường Đại Học Kỹ thuật Swinburne tại Melbourne (Australia) trao tặng. Kết thúc cuộc thi, Quán quân mùa thứ 3 lên đường sang Australia du học. Tuy nhiên, thay vì học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne như những nhà vô địch khác, Phương Thảo chọn Đại học Monash để phát triển bản thân với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing.

Vì chọn trường khác học nên ngoài số tiền học bổng 35.000 USD, Phương Thảo không được hỗ trợ học phí toàn phần như các Quán quân khác. Điều này buộc gia đình cô phải cố gắng xoay xở để con được học tại trường mình mong muốn.

Nữ quán quân Olympia duy nhất “quay xe” về nước chỉ vì 2 tiếng tình thương: Lựa chọn khác biệt, thành tích đáng nể nhưng kín bưng trước truyền thông - Ảnh 2.

Đối với Lương Phương Thảo, việc trở về một phần vì mong muốn được làm gì đó cho quê hương, phần vì muốn ở gần gia đình và người thân, để công sức của mình trở lên có ý nghĩa.

Theo chia sẻ của gia đình, từ nhỏ đến khi đi du học, cha mẹ và bản thân Thảo đều muốn ở lại quê hương, không muốn đi đâu xa. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Quán quân mùa 3 trở về nước đầu quân làm việc cho một công ty quảng cáo của Anh tại TP.HCM. 

Sống rất kiến tiếng, không tiết lộ đời tư

Thời gian sau, cô chuyển sang làm cho một công ty khác của Mỹ ở quận 1. Công việc bận rộn khiến Phương Thảo không có nhiều thời gian rảnh. Hiện, cô có cuộc sống ổn định, tuy nhiên không chia sẻ rộng rãi thông tin trên mạng xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, cô là một trong ba Quán quân chọn về nước làm việc trong tổng số 20 nhà vô địch. Sau khi thông tin về việc Thảo trở thành Quán quân Olympia hiếm hoi quay về nước làm việc được báo chí đăng tải, rất nhiều đơn vị truyền thông đã liên lạc với cô để phỏng vấn. Tuy nhiên Quán quân mùa thứ 3 sống rất kín tiếng và từ chối trả lời báo chí. Các năm gần đây, thông tin về cô cũng rất ít ỏi, hầu như không có.

Thời điểm cuối năm 2019, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện thông tin nữ quán quân Olympia mùa thứ 3 Lương Phương Thảo đã qua Canada định cư được 2 năm và hiện sống tại thành phố Toronto. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang và sau đó được thảo luận sôi nổi.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, thông tin này vẫn chưa được xác minh thực hư, đồng thời vẫn là "dấu chấm hỏi" trong lòng nhiều độc giả. 

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên