MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ sinh giành học bổng Y khoa 2 tỷ đồng, lập kỷ lục đầu tiên trong giới sinh viên Việt Nam du học Úc

24-01-2021 - 20:46 PM | Sống

Nữ sinh giành học bổng Y khoa 2 tỷ đồng, lập kỷ lục đầu tiên trong giới sinh viên Việt Nam du học Úc

Thành tích của cô nàng này quả không đùa được đâu!

Một mùa tuyển sinh nữa lại đến, các bạn học sinh Việt Nam đang hồi hộp đón chờ tin vui từ những tập hồ sơ gửi gắm ước mơ được chuyển đi khắp thế giới. Và mới đây, một cô nàng đã lập được thành tích siêu khủng trong đợt apply du học của mình.

Đó là Lê Triều Anh - trở thành sinh viên người Việt đầu tiên trong lịch sử được nhận vào chương trình Y khoa (lộ trình đảm bảo) Bachelor of Science/Doctor of Medicine (thời gian đào tạo 7 năm) tại trường y khoa danh giá bậc nhất nước Úc.

Đây là ngôi trường được xếp hạng top 1 về nghiên cứu Clinical Medicine (Thuốc chữa bệnh) tại Úc và top 18 Medicine thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking 2020. Việc được nhận vào trường Y tại Úc không quá xa lạ với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên khác cần trải qua chương trình ĐH trước rối mới thi vào trường Y ở bậc Cao học.

Nữ sinh giành học bổng Y khoa 2 tỷ đồng, lập kỷ lục đầu tiên trong giới sinh viên Việt Nam du học Úc - Ảnh 1.

Với mức hỗ trợ học phí lên đến 2 tỷ đồng cho 7 năm học, Triều Anh vô cùng vui sướng. Nhưng để có được thành quả này, cô bạn cũng trải qua không ít nước mắt.

Một số thành tích khác của "thánh học bổng" Lê Triều Anh

- 4 điểm A* cho chương trình A Level

- Huy chương Vàng môn Hóa - kỳ thi Hóa toàn Vương quốc Anh do Đại học Cambridge tổ chức.

- Huy chương Vàng môn Toán - kỳ thi Toán học Vương quốc Anh do UK Mathematics tổ chức

- Huy chương Bạc môn Sinh học - Olympics Sinh học Toàn Vương quốc Anh

Hồi cấp 3, Triều Anh học trường THPT Phổ thông Năng khiếu TP.HCM. Khi lên lớp 12, nữ sinh apply được học bổng 60% của trường Cao đẳng Abbey (Cambridge, Anh).

Đi du học một mình nơi xứ người, Triều Anh không tránh khỏi những lạ lẫm và bất đồng văn hóa. "Mới đầu đến thì rất cô đơn vì về phòng không có ai, bạn bè cũng lạ. Nhưng mà dần dần mình cũng kiếm được bạn rủ nhau đi học chung, nấu ăn chung. Với ban đầu học cũng bận quá nên mình cũng không có thời gian suy nghĩ nhiều".

Đi du học sớm giúp Triều Anh trở nên tự lập và dần chịu khó thử những cái mới hơn. Về khối lượng kiến thức, 10X cho biết chương trình bên Anh sẽ có nhiều lí thuyết và giảm nhẹ lý thuyết hơn so với học cấp 3 ở Việt Nam.

Chỉ sau 1 năm học ở Anh, Triều Anh nhận về 3 giải thưởng liên quan đến Toán - Hóa - Sinh. Cô bạn chia sẻ bí quyết học tập của mình: "Mình thấy chương trình A Level bên này khá thú vị. Toán thì học trước rồi nên cũng không quá khó. 

Với môn Hóa thì ở chương trình A Level mình thấy thiên về lý thuyết và thực hành, nên mình cần tìm hiểu sâu để tìm ra cái logic cho mình áp dụng. Với môn Sinh thì nhiều kiến thức thật sự nên mình đầu tư dành nhiều thời gian 'cày'. Mình xuất thân dân chuyên Năng khiếu nên luôn ý thức phải làm rạng tên tuổi trường mình".

Nữ sinh giành học bổng Y khoa 2 tỷ đồng, lập kỷ lục đầu tiên trong giới sinh viên Việt Nam du học Úc - Ảnh 3.

Yêu cầu để nộp đơn vào chương trình Y khoa bậc Đại học là thí sinh cần đạt điểm tối đa THPT (SAT 1600/1600, A Level 4 điểm A*, ATRT 99.95...) và phải trải qua nhiều bài phỏng vấn. Triều Anh đã đánh bại hơn 2000 hồ sơ khác trên toàn cầu để trở thành một trong 10 sinh viên quốc tế duy nhất của chương trình học này.

Dù đạt được thành tích cao nhưng Triều Anh cho biết bản thân chỉ mới nghĩ đến ngành Y khoa khi tham gia 1 buổi hội thảo được một người anh chỉ cho chương trình học này. Cô bạn cho biết bản thân cần phải nộp 1 bài ngắn để xin học bổng. Lúc phỏng vấn thì làm 1 bài viết trong thời gian 30 phút, sau đó lại tiếp tục phỏng vấn.

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của 10x không thể quên cách giáo dục của cha mẹ. Cô bạn tâm sự: "Mình tự học là chủ yếu. Tuy nhiên do mình con cả nên bố mẹ cũng thử nghiệm nhiều phương pháp dạy học khác. Từ nhỏ gia đình đã đầu tư cho việc học ngoại ngữ. Khi lớn thì cha mẹ đặc biệt ủng hộ mọi quyết định của mình, nên mình vốn không áp lực nhiều về mặt thành tích".

Triều Anh đang chuẩn bị cho 7 năm học Y khoa sắp tới. Cô nàng cho biết mong muốn có thể về nước làm nghiên cứu hoặc tiếp tục làm việc ở Úc để hợp tác với các viện nghiên cứu ở Việt Nam.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Vân Trang

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên