TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt

04-01-2021 - 10:46 AM | Thời sự

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt

VKS cáo buộc, nữ Trưởng đoàn Thanh tra thuộc Bộ Xây dựng cùng thuộc cấp, em gái ruột chiếm đoạt 2,1 tỷ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Nữ bị cáo tóc bạc trắng xuất hiện tại tòa

Sáng sớm nay (4/1), TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa Nguyễn Thị Kim Anh, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng ra xét xử cùng 3 bị cáo khác về tội "Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị can Kim Anh có một luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội và 2 người khác của Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc đăng ký tham gia bào chữa.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 1.

Bên ngoài cổng Tòa, Cảnh sát kiểm tra nhân thân người vào làm việc.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Kim Anh được áp tải vào phòng xét xử.

Theo ghi nhận của PV, từ 8h HĐXX bắt đầu kiểm tra nhân thân những người tham gia tố tụng, 4 bị cáo được áp giải đến tòa trên 2 xe đặc chủng, đeo khẩu trang che kín mặt. Khoảng 40 cán bộ thuộc lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc được huy động bảo vệ an ninh trật tự vòng ngoài.

Dự và đưa tin về phiên tòa có khoảng 20 cơ quan đơn vị báo, đài trực thuộc Trung ương và địa phương.

Xuất hiện tại phiên tòa sáng nay, nữ bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện với mái tóc bạc trắng, gương mặt già đi trông thấy sau 1 năm tạm giam.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 3.

Bị cáo Kim Anh tóc bạc trắng sau thời gian tạm giam.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 4.

Bà Kim Anh thời điểm là cán bộ phòng Phòng, chống tham nhũng (Ảnh: báo Dân Sinh)

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 5.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Khi làm thủ tục, HĐXX thông báo danh sách hơn 60 bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án. Trong số đó, tòa triệu tập các ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) và ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này).

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng và 3 cán bộ 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc chuẩn bị hầu tòa

Sau khi kiểm tra căn cước, HĐXX cho biết 31 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án đã có giấy mời nhưng không đến dự tòa. Ngoài ra, trong nhóm luật sư bào chữa, ông Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Kim Liên) có đơn xin vắng mặt.

Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nêu quan điểm rằng, việc vắng mặt nhiều người sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Đồng quan điểm với ý kiến trên, các luật sư bào chữa cũng đề nghị hoãn phiên tòa. "Việc vắng mặt nhiều người sẽ ảnh hưởng đến quá trình tranh luận, xét hỏi, chúng tôi đề nghị HĐXX tạm hoãn nhưng cũng phải sớm tổ chức lại phiên xử, bởi các bị cáo bị tạm giam quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý", một luật sư tham gia bào chữa nói.

Trước ý kiến của luật sư và đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh chỉ đứng lên nói bản thân không có ý kiến gì.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 6.

Bị cáo Đặng Hải Anh.

Sau khi tổng hợp ý kiến các bên, HĐXX đọc quyết định tạm hoãn phiên tòa, Chủ tọa cho biết, lịch xét xử mới sẽ công bố sau.

Đoàn thanh tra tìm sai phạm để vòi tiền các xã 

Theo cáo trạng, tháng 8/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng thông báo cho UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về kế hoạch thanh tra năm 2019. Sau đó, Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại địa phương này.

Cáo trạng truy tố cho rằng Kim Anh biết quy định chỉ được thanh tra đối tượng là UBND huyện Vĩnh Tường còn UBND các xã khác không thuộc diện thanh tra nhưng bị can lên kế hoạch rà soát các xã để tìm tòi vi phạm, từ đó nhiều đơn vị sẽ phải nộp tiền để xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua sai phạm.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 7.

Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.


Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 8.

Quang cảnh phiên tòa

Tháng 5/2019, sau khi tổng hợp toàn bộ dự án do 29 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, Kim Anh và các bị can chia nhau rà soát. Kim Anh nói với cấp dưới nếu đơn vị nào "có vi phạm nhưng biếu quà" thì cứ nhận, người nhận sẽ được chia 1/3.

Cáo trạng xác định để ép các đối tượng bị thanh tra phải chi tiền, Kim Anh và đồng phạm đã đánh giá nhiều đơn vị có sai phạm về xây dựng. Sau đó, Kim Anh soạn dự thảo thanh tra, buộc những đơn vị này phải thừa nhận vi phạm. Nếu đơn vị nào không thừa nhận sẽ phải giải trình tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng ở Hà Nội.

VKSND cáo buộc do lo sợ bị xử lý, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng ở Vĩnh Tường đã tìm gặp Kim Anh và cán bộ đoàn thanh tra, đặt vấn đề "tạo điều kiện giúp đỡ giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm".

Nguyễn Thị Kim Anh đã đề nghị chủ đầu tư hoặc nhà thầu đưa tiền cho đoàn thanh tra. Khi gặp bị hại, Kim Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền phải nộp trên máy tính, rồi đưa cho họ xem sau đó xóa đi; rất ít khi nói ra bằng lời để tránh bị ghi âm.

Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 9.

Nhóm bị hại trong vụ án.


Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc tóc bạc trắng sau hơn 1 năm bị bắt - Ảnh 10.

Nhóm luật sư tham gia bào chữa.

Do bức xúc với thủ đoạn của đoàn thanh tra, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã và cá nhân đã gửi đơn tố cáo và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Chiều 12/6/2019, Công an Vĩnh Phúc phát hiện Đặng Hải Anh đang nhận 90 triệu của một chủ doanh nghiệp đến xin bỏ qua sai phạm. Cùng ngày, cảnh sát bắt quả tang Kim Anh nhận gần 160 triệu đồng của 2 cán bộ kế toán xã.

Cơ quan tố tụng xác định từ cuối tháng 5 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm đã nhận hơn 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và hàng loạt cá nhân, tổ chức khác trong huyện Vĩnh Tường.

Theo Hoàng An

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên