TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nữ tướng" Huawei bị bắt, Samsung có cơ hội vươn lên trong vai trò thống lĩnh mạng lưới 5G

13-12-2018 - 13:15 PM | Tài chính quốc tế

“Nữ tướng" Huawei bị bắt, Samsung có cơ hội vươn lên trong vai trò thống lĩnh mạng lưới 5G

Những lo ngại về sự bảo mật xung quanh Huawei có thể giúp Samsung chiếm được lợi thế trên thị trường 5G, một giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết.

Trong khi Samsung vẫn là nhà sản xuất điện thoại smartphone và chất bán dẫn lớn nhất thế giới, thì Huawei lại thu về mức lợi nhuận lớn nhờ việc thống trị về mạng truyền thông. Nhưng vị thế của Huawei trên thị trường thế giới đang bị đe doạ, sau khi có một quốc gia khác ngăn chặn việc sử dụng các sản phẩm 5G của công ty do lo ngại rằng những sản phẩm này có thể là công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận mọi liên quan đến những hành động gián điệp.

"Về mặt chiến lược, những mối lo ngại này giúp chúng tôi giành được nhiều thị phần hơn", S.Abraham Kim, phó chủ tịch của bộ phận di động của Samsung, phát biểu hôm thứ Tư. "Huawei đã chiếm ưu thế trên thị trường mạng kể từ thời điểm 4G LTE ra mắt, nhưng chúng tôi đang triển khai công nghệ 5G cho các sản phẩm smartphone."

Samsung dự định sẽ cho ra mắt một mẫu điện thoại có đi kèm công nghệ 5G và một mẫu khác với màn hình cong vào năm tới, công ty coi đây là những công cụ tiềm năng nhất để phục hồi doanh số đã tăng trưởng chậm bởi người tiêu dùng phải chờ đợi khá lâu để có thể nâng cấp điện thoại của họ.

Tuy nhiên, những thách thức về kỹ thuật vẫn còn đó, ông Kim cho hay. Tín hiệu 5G có thể không ổn định, phụ thuộc vào cách người sử dụng cầm điện thoại, điều này có nghĩa là công ty cần phải lắp ghép thêm những mô-đun ăng-ten quanh chiếc điện thoại vốn đã bị hạn chế về kích cỡ, cùng với chiếc pin lớn. Samsung hiện đang nghiên cứ về việc làm cách nào để một bộ phận bên trong thiết bị có thể bị chia thành hai lớp trong khi độ dày về tổng thể vẫn được giảm thiểu, ông Kim nói.

Một thách thức khác mà Samsung phải đối mặt là về độ nóng, 5G truyền nhiều dữ liệu hơn và tiêu thụ lượng điện năng lớn hơn, có khả năng chiếc điện thoại sẽ trở nên quá nóng. Ông Kim cho biết thêm, Samsung đã cố gắng để giới hạn mức nhiệt độ ở mức hơn 40 độ C.

Huawei gần đây đã vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và khoảng cách với Samsung đang dần thu hẹp lại. Nhưng những lo ngại về hoạt động kinh doanh toàn cầu của công ty Trung Quốc đã gia tăng kể từ vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Phó chủ tịch kiêm CFO của Huawei. Bà Mạnh đã được tại ngoại hôm thứ Ba nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn dộ về Mỹ.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên