TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Anh sắp có Thủ tướng mới và đó là Boris Johnson, người ủng hộ Brexit không thỏa thuận

23-07-2019 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Nước Anh sắp có Thủ tướng mới và đó là Boris Johnson, người ủng hộ Brexit không thỏa thuận

Boris Johnson dự kiến sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của Đảng Bảo thủ Anh và cũng là Thủ tướng kế tiếp của Vương quốc này vào ngày 23/7.

Ông Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh, nhận được nhiều ủng hộ với chủ chương "làm hay chết" với các vấn đề Brexit, vốn đang khiến nước Anh sa lầy. Trước đó, Johnson và đối thủ của ông, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, đã dành cả tháng trước để đi khắp nước Anh nhằm vận động các đảng viên trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Đảng Bảo thủ.

Hiện tại, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa lúc 14h ngày 22/7 theo giờ địa phương và kết quả sẽ được công bố sáng ngày 23/7. Người chiến thắng sẽ chính thức trở thành Thủ tướng Anh vào chiều 24/7 và là người kế nhiệm của bà Theresa May, người từ chức vì thất bại khi các thỏa thuận Brexit của chính phủ bị Quốc hội chối từ.

Ông Johnson, cựu thị trường London, đã từ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của bà May một năm trước vì những vấn đề liên quan đến Brexit. Dường như chắc chắn ông Johnson sẽ trở thành Thủ tướng Anh, thay thế vị trí của bà May, sau khi thăm dò ngay sau bỏ phiếu cho thấy ông giành hơn 70% sự ủng hộ.

Trở thành thủ tướng, Johnson sẽ thừa hưởng gia tài là một cuộc khủng hoảng về chính trị ở Anh liên quan tới tiến trình Brexit. Hiện tại, thời hạn này được ấn định vào ngày 31/10. Johnson sẽ phải thuyết phục EU hồi sinh các cuộc đàm phán về việc Anh rút khỏi khối cũng như tìm tiếng nói chung giữa đôi bên để tránh việc Anh rời đi mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Hiện tại, kế hoạch Brexit của chính quyền bà May đã bị Quốc hội bác bỏ tới 3 lần dù nó là kế hoạch duy nhất được bàn thảo. Trong khi đó, những người thân EU trong chính nội bộ Đảng Bảo thủ cũng thề sẽ ngăn chặn kế hoạch đưa Anh rời EU mà không có bất cứ thỏa thuận nào của ông Johnson.

Trước đó, Johnson từng tuyên bố rằng ông thà chuẩn bị cho một kế hoạch rời EU mà không có thỏa thuận còn hơn là thuyết phục các nhà đàm phán EU thay đổi những yêu cầu.

Trong khi đó, nhiều Bộ trưởng đe dọa từ chức sau khi ông Johnson chiến thắng, điều cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong chính Đảng Bảo thủ. Ít nhất 2 bộ trưởng cấp cao tuyên bố từ chức nhằm phản đối kế hoạch Brexit mà không cần thỏa thuận của ông Johnson. Bộ trưởng tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng tư pháp David Gauke đều nói rằng họ có kế hoạch từ chức trước khi họ bị cách chức.

Brexit không thỏa thuận là điều mà những người chống EU mong muốn. Tuy nhiên, nó sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đột ngột rời khỏi khối. Các nhà phê bình đều cho rằng điều này sẽ làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu và ảnh hưởng đến vị thế của London trong vai trò trung tâm tài chính toàn cầu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên