MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nuôi 3 con tốt nghiệp Harvard, bà mẹ tiết lộ bí quyết giản đơn nhưng gia đình Việt thường bỏ qua: Liên tục nói "yêu con"

30-05-2022 - 20:09 PM | Sống

Nuôi 3 con tốt nghiệp Harvard, bà mẹ tiết lộ bí quyết giản đơn nhưng gia đình Việt thường bỏ qua: Liên tục nói "yêu con"

Bản thân bà Thái Mỹ Nhi là giáo sư Đại học Yale. Với bí quyết nuôi dạy con đặc biệt, cả 3 người con của bà đều tốt nghiệp Đại học Harvard danh giá.

Bí quyết của bà Thái Mỹ Nhi không có gì khó khăn mà chỉ bao gồm 3 yếu tố: “Yêu thương, không cấm cản và luôn trải nghiệm”.

Lan tỏa sự yêu thương

Rất nhiều phụ huynh thường xuyên “càm ràm” về con cái. Họ phàn nàn đủ loại vấn đề, từ học hành cho đến đời sống xung quanh. Bà Thái Mỹ Nhi cũng không ngoại lệ, nhưng bà có một cách khôn ngoan để biến những lời phàn nàn của mình trở nên dễ chịu hơn. Đó là luôn nói thêm 3 từ: "Mẹ yêu con".

Thói quen này bắt đầu từ một sự kiện, khi đó con gái lớn của bà học cấp hai. Một ngày, cô bé mang về chiếc đồng hồ đeo tay bằng gỗ, là thành quả mà cô bé đã học nghề mộc ở trường, để tặng mẹ.

Lúc đó, bà Thái đang bận rộn nấu cơm nên chỉ đặt món quà lên bàn rồi quay lại với công việc. Cô con gái thấy vậy thì bật khóc và trách mẹ, đến một lời cảm ơn mà mẹ cũng không nói.

Nuôi 3 con tốt nghiệp Harvard, bà mẹ tiết lộ bí quyết giản đơn nhưng gia đình Việt thường bỏ qua: Liên tục nói yêu con - Ảnh 1.

Thái Mỹ Nhi, người mẹ Trung Quốc có ba con đều tốt nghiệp đại học danh tiếng nhất thế giới Harvard. Ảnh: Sohu

Đó là thời điểm mà bà Thái biết mình đã sai và phải thay đổi. Bà lập tức giải thích: “Chiếc đồng hồ rất đẹp nhưng mẹ không khen con quá nhiều vì sợ con kiêu ngạo. Mẹ yêu con.”

Từ đó về sau, khi nói chuyện với các con, bà luôn kết thúc bằng câu: "Mẹ yêu con". Chẳng hạn như, "Con trai làm bài tập xong rồi mới chơi nhé, mẹ yêu con" hoặc "Lần sau con không được làm thế này nhé, yêu con"...

Thông qua 3 chữ giản đơn, bà muốn truyền năng lượng tích cực tới các con. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp quan hệ của gia đình họ luôn rất tốt.

Nhờ vậy, các con của bà có thể cảm nhận trọn vẹn sự yêu thương, chăm sóc của gia đình dành cho mình. Tình yêu thương được thể hiện bằng lời nói và hành động làm cho tâm lý của trẻ vững hơn, thấy an toàn và tự tin trong mọi việc mình làm.

Nuôi 3 con tốt nghiệp Harvard, bà mẹ tiết lộ bí quyết giản đơn nhưng gia đình Việt thường bỏ qua: Liên tục nói yêu con - Ảnh 2.

Không cấm cản

Với Thái Mỹ Nhi, bà không bao giờ nói "Con không thể" trong bất cứ việc gì.

Bà cho rằng: “Những câu nói ‘học không tốt thì không thể làm nên trò trống gì’ sẽ như một lời nguyền, làm tổn thương trái tim trẻ. Phụ huynh càng nhấn mạnh chữ 'Không' thì càng làm trẻ thiếu tự tin, không có động lực học tập và nhanh chóng từ bỏ mục tiêu".

Bà luôn tôn trọng ý kiến của các con mình. Ngay cả khi lập kế hoạch học tập hay sinh hoạt cho con, bà đều hỏi ý kiến trước để chúng hiểu bản thân được tự chủ, bố mẹ chỉ đóng vai trò định hướng.

"Đàn áp và kiểm soát là hành động không khôn ngoan. Điều kiện tiên quyết để trẻ dũng cảm theo đuổi ước mơ chính là sự tin tưởng và khẳng định của cha mẹ", bà nói. “Nếu chỉ nuôi dạy trẻ theo những gì mà bố mẹ sắp đặt sẵn thì có khác gì nuôi robot không?”

Cách giáo dục hữu ích nhất mà nữ giáo sư Đại học Yale nhận định là: Bố mẹ không nên biến con trở thành một bản photocopy của bản thân, mà phải nỗ lực để con được tốt hơn mình.

Luôn trải nghiệm

Bà mẹ Trung Quốc cho rằng, các con cần được khám phá tiềm năng và truyền cảm hứng phát triển sở thích, đam mê của riêng mình. Trong quá trình đó, cha mẹ chính là người đảm nhận vai trò như một huấn luyện viên.

Kinh nghiệm mà bà nhấn mạnh ba nội dung: Trải nghiệm sự bình đẳng, trải nghiệm sự hỗ trợ từ cha mẹ và trải nghiệm những tiềm năng của bản thân. Không chỉ là sự khuyến khích bằng lời nói, người mẹ này luôn thực thi bằng hành động.

Khi thấy con gái có hứng thú với việc nghiên cứu khoa học, Thái Mỹ Nhi luôn lắng nghe mọi lời trò chuyện của con. Đồng thời, bà cũng dành 20 ngày để tìm hiểu tài liệu, tham khảo ý kiến luật sư rồi khuyến khích con nộp đơn xin cấp bằng sáng chế. Nhờ vậy, con gái lớn của bà đã nhận bằng sáng chế đầu tiên khi còn học trung học.

Con gái thứ hai của bà lại hâm mộ một nghệ sĩ trượt băng của Trung Quốc. Thế là bà đồng ý để con được học và tập luyện trượt băng. Có những hôm, con gái phải tập luyện từ lúc sáng sớm hoặc kết thúc lúc nửa đêm, bà luôn là người lái xe đưa đón. Bà cũng thường dậy từ lúc 4 giờ để nấu ăn cho con.

Đồng thời, con trai út của bà Thái cũng đã viết cuốn sách đầu tiên khi mới 9 tuổi. Để đạt kết quả này, bà luôn nỗ lực hoàn thành hết công việc, tan sở lúc 15h rồi cùng con đi trải nghiệm, lấy cảm hứng viết lách.

Nuôi 3 con tốt nghiệp Harvard, bà mẹ tiết lộ bí quyết giản đơn nhưng gia đình Việt thường bỏ qua: Liên tục nói yêu con - Ảnh 3.

Thái Mỹ Nhi cùng cậu con trai trong một chuyến trở về Trung Quốc thăm người thân năm 2019. Ảnh: Sohu

Bà Thái khẳng định rằng, “Luôn luôn trải nghiệm sẽ giúp trẻ nhỏ khám phá bản thân, mở rộng tầm nhìn. Các con sẽ có nhiều kiến thức hơn, nhờ vậy mà có thể làm rất nhiều việc người khác không thể làm.”

Bà luôn giúp các con xây dựng lòng tin vào chính mình. Chỉ cần dám dấn thân, dám thử nghiệm thì họ sẽ luôn có khả năng hoàn thành được mục tiêu.

Chính nhờ tâm lý đó, ba đứa con của bà Thái sau này đều dựa vào bản lĩnh cá nhân để vào Harvard. Bà cũng có biệt danh "Người mẹ Harvard" và được nhiều người hỏi xin bí quyết để nuôi dạy con cái.

*Theo Sohu, Sina


https://cafef.vn/nuoi-3-con-tot-nghiep-harvard-ba-me-tiet-lo-bi-quyet-gian-don-nhung-gia-dinh-viet-thuong-bo-qua-lien-tuc-noi-yeu-con-20220530203817499.chn

Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên