TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nuôi heo theo cách lạ, anh nông dân chưa học hết cấp 3 trở thành tỷ phú, doanh thu gần 22 tỷ/năm

25-10-2020 - 09:56 AM | Thị trường

Khác với những trang trại heo khác tại Việt Nam, trại heo nhà anh Phùng Hồng Em lại không hề có mùi hôi, đường dẫn thức ăn tự động. Chính những điều này đã giúp anh Em thu nhập 5 tỷ đồng/năm.

Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, anh Phùng Hồng Em (sinh năm 1986 ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã trở thành tỷ phú, với mức thu nhập 5 tỷ đồng/năm. Hiện anh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

Kể về những khó khăn khi thời kỳ đầu lập nghiệp, anh Em cho hay, anh vẫn chưa học xong cấp 3 và phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm ăn. Rồi anh lập gia đình sớm, vợ chồng cứ thế lao vào cuộc sống mưu sinh.

Năm 2014, sau khi tham khảo các mô hình chăn nuôi, vợ chồng anh quyết định dốc vốn gia đình và vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi theo kiểu trang trại khép kín. Cứ thế, vượt qua vô số khó khăn, qua từng năm, vợ chồng anh nâng dần quy mô trang trại và đặt tên là Việt Xem.

Đến tháng 9/2020, trang trại của anh Em đã có 4.000 con heo thịt và 180 con heo nái sinh sản với 6 khu trại trên diện tích hơn 1 ha, mỗi loại heo được phân chia, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, như các khu heo nái mang thai, đẻ, heo con cai sữa, heo thịt....

 Nuôi heo theo cách lạ, anh nông dân chưa học hết cấp 3 trở thành tỷ phú, doanh thu gần 22 tỷ/năm - Ảnh 1.

"Đa số giống heo của trang trại được nhập chủ yếu từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất", anh Em nói.

Lý giải về điểm khác biệt giữa trang trại heo của anh so với các trang trại heo khác tại Việt Nam, đặc biệt là không có mùi hôi, anh Em tiết lộ đó là nhờ trang trại được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải… theo công nghệ của Thái Lan.

Cụ thể, các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi heo, những con heo này được nuôi theo chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo.

"Tất cả các trại đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi. Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo", anh Em cho biết.

Nhờ tuân thủ công nghệ cao, nuôi heo khép kín nên trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. Bên cạnh đó, gia đình anh Em còn làm đại lý mua bán thức thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm uy tín trong vùng.

Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỷ đồng, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm.

Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em đang thu hút 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

"Chỉ tính riêng chi phí tiền lương nhân công, vợ chồng tôi đã phải trả trên 100 triệu đồng/tháng. Làm ăn quy mô lớn nên tôi luôn lên kế hoạch thực hiện kỹ càng cho từng đầu việc", anh Hồng Em cho biết.

Chia sẻ với báo Phú Yên, ông Võ Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu nhận xét: "Điều tôi tâm đắc nhất ở ông Phùng Hồng Em là sự mạnh dạn tìm lối làm ăn lớn để làm giàu. Sự tự tin ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại đã tạo nên sức bật, uy tín cho trang trại Việt Xem. Cách làm giàu của anh Hồng Em đã và đang có tầm ảnh hưởng lớn đến tư duy làm ăn của người dân trong vùng. Ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, anh Hồng Em luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, công tác thiện nguyện, giúp khí đốt miễn phí cho nhiều hộ dân".

Theo Hương Nguyễn

Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên