MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Núp bóng tiệm cầm đồ, cho vay lãi nặng hơn 200%/năm

16-02-2019 - 08:45 AM | Xã hội

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt khẩn cấp đối tượng mở tiệm cầm đồ để cho người dân vay nặng lãi hơn 200%/năm.

Chiều 15/2, Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, đã trao thưởng nóng 5 triệu đồng cho tập thể Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong việc triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng núp dưới bóng tiệm cầm đồ.

Núp bóng tiệm cầm đồ, cho vay lãi nặng hơn 200%/năm - Ảnh 1.

Đại tá Lê Văn Tuyến (thứ 2, từ trái qua) trao thưởng cho ban chuyên án

Trước đó, chiều 13/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã triệt phá một nhóm đối tượng cho vay lãi nặng hoạt động trên địa bàn huyện Đắk Song, đồng thời bắt giữ Trần Ngọc Bính (SN 1986, trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo lời khai của đối tượng, đầu năm 2018, Bính đứng ra mở tiệm cầm đồ số 39 (thôn 1, xã Trường Xuân) nhằm mục đích để hoạt động cho vay lãi nặng rồi thuê 2 đối tượng khác về phụ giúp mình trong việc thực hiện các hoạt động cho vay lãi nặng. Sau đó, Bính cho in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền và số điện thoại của mình dán ở một số nơi để mọi người biết.

Núp bóng tiệm cầm đồ, cho vay lãi nặng hơn 200%/năm - Ảnh 2.

Đối tượng Bính (bên phải ánh) tại cơ quan công an

Khi người dân có nhu cầu Bính thống nhất với họ về lãi suất và cách thức vay tiền rồi ghi vào sổ theo dõi hoặc giấy vay tiền. Nếu vay bằng hình thức vay lãi thì lãi suất từ 15% - 30 %/1tháng (tương đương 180% - 360%/1 năm), nếu vay góp thì lãi suất từ 15% - 18%/tháng (tương đương từ 180% - 216%/năm). Bước đầu, cơ quan công an xác định có 7 hộ dân đã vay của Bính số tiền 545 triệu đồng, Bính đã thu số tiền lãi là 139 triệu đồng.

Quá trình điều tra, công an đã thu giữ nhiều tang vật gồm 118 tờ rơi thể hiện nội dung đáo hạn ngân hàng, cho vay trả góp. Theo tài liệu của cơ quan công an, số tiền Bính sử dụng vào việc cho vay lãi nặng là hơn 12 tỷ đồng, với hơn 1.000 lượt vay, trong đó một người có thể vay nhiều lần. Vụ việc đang được cơ quan tiếp tục điều tra mở rộng.


Theo Công Hoan

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên