MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở 1 mình nhưng tôi vẫn lựa chọn sử dụng máy rửa bát, và đây là những gì tôi rút ra

07-03-2023 - 15:12 PM | Sống

Cùng xem bạn trẻ này nói gì về lựa chọn của mình trong việc sử dụng máy rửa bát - sản phẩm có giá thành không hề rẻ, đồng thời vẫn luôn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi kể từ khi xuất hiện cho tới nay nhé!

*Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ lắng nghe câu chuyện về việc sử dụng đồ gia dụng thông minh của Thu Hương, 28 tuổi, hiện đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại Hà Nội.

Mặc dù máy rửa bát đã được phát minh và sử dụng từ thế kỷ 19 ở các nước phát triển nhưng với đa số người Việt Nam thì sản phẩm này vẫn là 1 điều gì đó dễ khiến người ta băn khoăn về việc liệu nó có thực sự cần thiết trong cuộc sống hay không - nhất là với những người ở 1 mình giống như tôi.

Ở 1 mình cần gì mua máy rửa bát?

Khi máy rửa bát bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, tôi thường không mấy quan tâm tới các đồ dùng công nghệ, phần lớn nguyên do có lẽ là bởi tài chính chưa đủ. Nhưng tới năm ngoái, khi tôi thực sự cảm nhận được sự thú vị và hữu ích của các đồ dùng gia dụng thông minh: từ cái thớt kèm chậu gấp gọn đa năng có giá chỉ bằng 1 bát phở bò, chiếc máy nhả kem đánh tự động có giá chưa tới 100k, cho tới con robot hút bụi 6 - 7 triệu đồng - tôi bắt đầu cảm thấy hứng thú và tìm hiểu nhiều hơn về máy rửa bát.

Cũng nhờ đó mà tôi đọc được hàng ngàn bài viết trải nghiệm khác nhau khi sử dụng sản phẩm này. Có người dùng máy rửa bát đưa ra phản hồi tích cực, và nhờ nó mà cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn biết bao. Nhưng cũng có vô số người thẳng thừng "say NO" với 1 loạt "khuyết điểm" nhận ra sau khi sử dụng.

Trước những bàn tán, tranh luận xôn xao như thế, giống như nhiều người, tôi chẳng biết nên nghe và tin tưởng vào điều gì. Thu nhập của tôi thời điểm bấy giờ không phải quá cao, nhưng vì đam mê đồ gia dụng thông minh nên sau khi cân nhắc đắn đo chán chê, lại gặp đúng đợt khuyến mãi nên tôi tặc lưỡi rước 1 chiếc máy rửa bát về - đồng nghĩa với việc lựa chọn trải nghiệm. Phần vì tò mò, phần vì cảm thấy mình cũng không thể đứng ngoài cuộc trước những lợi ích mà nó mang lại như tiết kiệm điện, nước, đỡ đau lưng, hại da tay, có thêm thời gian chăm sóc cho bản thân... Và quan trọng hơn, tôi quan niệm, dù kết quả tốt hay tồi tệ, tôi vẫn cho đó là 1 trải nghiệm nên có trong cuộc đời mình.

Ở 1 mình nhưng tôi vẫn lựa chọn sử dụng máy rửa bát, và đây là những gì tôi rút ra - Ảnh 1.

Máy rứa bát được lắp đặt ngay kệ bếp, gần với vị trí chậu rửa nhằm giúp phù hợp với không gian căn bếp sao cho tiết kiệm diện tích, cũng như thuận tiện để máy vận hành cũng như các thao tác cho bát vào lấy bát úp lên nhanh nhất có thể.

Hồi đầu mới mua về, tôi vẫn hay nhận được câu hỏi dễ khiến suy nghĩ bị lung lay như là: "Ở 1 mình có ăn cơm cũng chỉ vài cái bát cái đũa, rửa loáng 1 cái là xong, mua máy rửa bát về làm gì cho phí tiền?"... Chính tôi sau câu hỏi đó cũng không thực sự biết câu trả lời là gì vì chưa sử dụng thì làm sao có trải nghiệm?

Cuộc sống thường ngày của tôi diễn ra như thế này: Bữa sáng nấu cơm ăn sáng, thi thoảng mang đồ ăn đi làm ăn trưa. Tuy nhiên, công việc rất bận rộn và thường xuyên tan làm muộn, nhiều hôm 21, 22h mới xong bữa tối. Vậy nên bát đũa hầu hết đều phải gom từ sáng đến tối mới cho vào máy để rửa. Trước khi đi ngủ thì bấm máy, sáng hôm sau ngủ dậy là đã có bát đũa sạch tinh tươm rồi. Còn cuối tuần thì thường tụ tập bạn bè đến nhà chơi và ăn uống. Sau đó, khi tất cả đã ăn xong và chuyển sang tiết mục vui chơi - giải trí khác thì tôi lại tiếp tục cho bát vào máy rửa.

Tôi chọn mua loại máy cỡ to để có thể rửa được cả nồi xoong. Những hôm tụ tập bạn bè, bát đũa nhiều thì cũng không lo. Trong thực tế, nếu ngày nào cũng rửa thì có những hôm máy trống thênh thang vì ít bát đũa nên tôi chỉ dùng có nửa viên rửa bát. Bây giờ mới thấy quyết định đó là sáng suốt, vì có những hôm nổi hứng nấu nướng cầu kỳ hay bạn đến chơi nhà khiến lượng xoong nồi cần rửa tăng đột biến nhưng máy vẫn cân được hết.

Ở 1 mình nhưng tôi vẫn lựa chọn sử dụng máy rửa bát, và đây là những gì tôi rút ra - Ảnh 2.
Ở 1 mình nhưng tôi vẫn lựa chọn sử dụng máy rửa bát, và đây là những gì tôi rút ra - Ảnh 3.

Bây giờ, nếu hỏi "Ở 1 mình có cần mua máy rửa bát không" thì tôi vẫn cho rằng, có tiền cứ mua!

Tôi biết, câu chuyện "mua hay không mua", "dùng hay không dùng" máy rửa bát ở thời điểm này có vẻ vẫn như chưa có hồi kết bởi nhiều lý do. Nhưng quả thật, đồ gia dụng công nghệ có rất nhiều thứ hay ho mà chỉ có trải nghiệm thực tế mới giúp chúng ta nhận ra.

Những gì rút ra sau 6 tháng trải nghiệm dùng máy rửa bát

Trong bài chia sẻ này, tôi không muốn đề cập đến những đánh giá về cách sử dụng và công năng của máy rửa bát vì chuyên môn có lẽ không đủ. Tôi chỉ muốn nói đến trải nghiệm riêng và những cảm nhận xoay quanh ý kiến trái chiều mà người ta vẫn hay nghĩ tới mỗi khi nhắc đến MÁY RỬA BÁT.

1. Không phải cứ dùng máy rửa bát là lười biếng!

Quả thật, máy rửa bát chính là 1 minh chứng rõ rệt cho việc, không phải cứ sử dụng đồ dùng công nghệ thông minh là con người có thể nhàn rỗi, chây ì vì không phải động tay động chân vào bất cứ việc gì. Thế mới có chuyện người ta tranh cãi về việc: "mua máy rửa bát để khỏi mất công rửa, nhưng mua rồi vẫn phải mất công tráng rồi xếp bát đúng vị trí thì mới được bật máy thì mua làm gì"?

Và thế là người ta gạt ngay suy nghĩ dùng máy rửa bát.

Vậy thì, trước khi nói đến vấn đề này, tôi nghĩ mục đích thiết kế của nhà sản xuất máy rửa bát là: cho chạy máy vào thời gian cuối ngày, đến hôm sau là đã có bát đũa sạch, chứ không phải trước mỗi bữa ăn mới rửa rồi chờ có bát đũa để dùng luôn. Và nếu sử dụng đúng với mục đích này, chúng ta sẽ thấy nó rất tiện.

Đơn cử như việc, sau bữa tối, với những người ở 1 mình như tôi có thể tranh thủ lúc máy rửa bát đang làm nhiệm vụ của mình thì đi lau dọn bếp núc rồi đi tắm, hoặc nghỉ ngơi thư giãn... Còn sau mỗi lần tụ tập bạn bè ăn uống thì rõ rồi, thực tế có mấy ai thích dọn dẹp rửa chén bát sau đó?

Và mỗi lần tráng, xếp bát vào máy chỉ tốn chừng 3-4 phút (hôm nào nhiều hơn thì 6-7 phút), trong khi rửa bát bằng tay (với hôm bát đũa ít) thì có thể ngang với thời gian này nhưng độ sạch thì chưa chắc.

Cuối cùng, nếu sợ mang tiếng "lười" hay lo chính mình trở nên lười biếng thì yên tâm, bạn vẫn còn nhiều công đoạn phải làm trước khi chuyển giao nhiệm vụ cho máy rửa bát!

Ở 1 mình nhưng tôi vẫn lựa chọn sử dụng máy rửa bát, và đây là những gì tôi rút ra - Ảnh 4.

Dùng máy rửa bát chưa chắc nhàn hơn, nhưng nó sạch hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy rửa bát cũng giúp tôi có tư duy linh hoạt hơn trong việc sắp xếp và quản lý các công việc khác trong nhà.

2. Giá thành cao nhưng máy rửa bát lại giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Trên thực tế, chai nước bóng dung tích 1L tôi mua có giá 140k dùng 4 tháng nay (đã phải đổ thêm 3 lần theo đèn báo trên máy) vẫn chưa hết 1/4, còn muối thì chưa phải châm thêm lần nào.

Còn tiền hóa chất rửa, tôi tạm tính toán rằng chi phí sẽ rơi vào khoảng 150k-300k/tháng. Trong khi đó, thông thường, mỗi lần rửa ở chế độ Eco chỉ hết khoảng 9L nước và 1 nghìn đồng tiền điện mà thôi. Như vậy là quá ổn so với rửa tay, đặc biệt là trong những ngày đông giá rét – vừa nhàn thân, vừa không tốn điện bật bình nóng lạnh chỉ để phục vụ cho việc rửa bát.

Với những con số này, tôi thấy rửa bát bằng máy đỡ tốn hơn so với rửa thông thường theo cách sử dụng của cá nhân tôi.

Bên cạnh đó, nhà chung cư thường rất hay gặp phải tình trạng nước ở khu vực bếp, bên dưới chậu rửa bát tràn ra sàn, dễ làm bong sàn gỗ. Thì nếu dùng máy rửa bát, khu vực bếp luôn được khô ráo. Về lâu dài sẽ giúp tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ.

Trên đây là những trải nghiệm của tôi về máy rửa bát. Chắc không cần thiết phải nói thêm nhiều nữa, bởi có những điều mà bạn chỉ cảm nhận được khi trực tiếp trải nghiệm. Hiện tại, sau khi dùng máy rửa bát được 6 tháng và có thể khẳng định, nếu tài chính phù hợp thì cứ mua!

* Bài viết ghi lại theo lời chia sẻ của nhân vật

Theo Lam Anh

Thể thao văn hóa

Trở lên trên