MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ổ dịch Covid-19 ở Trung Quốc không có ca mắc mới, chuỗi cung ứng toàn cầu sắp thoát hiểm?

16-06-2021 - 16:36 PM | Tài chính quốc tế

Ổ dịch Covid-19 ở Trung Quốc không có ca mắc mới, chuỗi cung ứng toàn cầu sắp thoát hiểm?

Việc thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 5 mang lại tín hiệu tích cực cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với gần 150 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã ban hành các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó có việc tạm ngừng hoạt động của các doanh nghiệp. Sự việc, vốn không có gì đặc biệt với cách phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc, lại đang đe dọa thương mại toàn cầu.

Quảng Đông là nơi có 2 cảng biển Thâm Quyến và Quảng Châu, đứng thứ 3 và thứ 5 trong số những cảng biển lớn nhất thế giới nếu xét theo lưu lượng container. Các biện pháp giãn cách xã hội ở Quảng Đông ngay lập tức làm giảm năng lực hoạt động của các cảng biển này, đe dọa một lần nữa làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, những điều tồi tệ nhất có thể đã ở phía sau. Hôm 16/6, giới chức y tế địa phương xác nhận họ không phát hiện ca mắc Covid-19 mới ở Quảng Châu, thành phố hơn 15 triệu dân. Điều này cho thấy đợt bùng phát dịch, vốn kéo dài vài tuần qua, dường như đã được kiểm soát ở thành phố này.

Trường hợp phát bệnh đầu tiên được ghi nhận ở Quảng Châu hôm 21/5 là một phụ nữ 75 tuổi. Chủng virus được phát hiện là Delta, lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ và đang lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc điểm của chủng virus này là khả năng lan truyền bệnh nhanh. Chính vì vậy, những biện pháp mạnh mẽ cũng nhanh chóng được triển khai để ngăn dịch.

Đợt bùng phát dịch bệnh ở Quảng Châu đe dọa làm dịch bệnh lan rộng ra tỉnh Quảng Đông, một địa phương đóng vai trò quan trọng về kinh tế và thương mại cũng như là một yết hầu của hoạt động vận tải biển toàn cầu.Khu vực Liwan, phía tây Quảng Châu, đã có một số nơi bị phong tỏa. Người dân không được phép ra vào khu vực trừ trường hợp đặc biệt. Một số nhà hàng bị đóng cửa trong khi số khác hoạt động cầm chừng hoặc bán mang về. Hàng chục triệu người đã được xét nghiệm Covid-19 trong hai tuần qua.

Khi địa phương áp dụng các biện pháp tăng cường chống dịch, hoạt động vận tải biển ở Quảng Đông cũng bị gián đoạn, đe dọa tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Đại dịch Covid-19 cùng vụ việc siêu tàu container mắc cạn trên kênh đào Suez đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu hứng chịu những tổn hại nghiêm trọng. Cùng với đó, chi phí vận tải cũng đã tăng chóng mặt và chưa tìm thấy điểm dừng.

Việc không phát hiện ca mắc mới ở ổ dịch Quảng Châu được đánh giá là diễn biến tích cực. Nhà chức trách địa phương hy vọng cuộc sống sớm trở lại bình thường và kinh tế địa phương sớm thoát khỏi tình trạng bế tắc. Tuy nhiên, giới chức Quảng Châu tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh.

Ông Chen Bin, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu, cho biết: "Không có ca mắc mới không có nghĩa là hết nguy cơ". Giới chức địa phương tiếp tục kêu gọi người dân thận trọng và cảnh giác, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc xã hội để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Ở một diễn biến khác, nhà chức trách Trung Quốc đã lập đoàn thanh tra nhằm điều tra nguyên nhân đợt bùng phát dịch ở Quảng Châu. Các quan chức lơ là trong phòng chống dịch thường bị xử phạt rất nặng tại Trung Quốc.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên