Ở một góc xa xôi của châu Á, một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới tiếp tục khiến du khách kinh ngạc
Theo trang CNN, thành phố Samarkand gợi nhớ hình ảnh phiêu lưu, khám phá và những bí ẩn xa xôi.
- 04-11-2023Bán nhà trong thành phố, vợ chồng về ngoại ô xây biệt thự 500m2 sống tự do, chỉ làm 4 tiếng/ngày
- 31-10-2023Nàng dâu Việt tiết lộ nước sạch ở Pháp siêu đắt đỏ, nói lý do chê thành phố, chọn sống ở vùng quê
- 30-10-2023Chán thành phố, mẹ đưa con về biển sống: Chi phí rẻ, không khí trong lành nhưng chỉ chuẩn bị tài chính là không đủ
Dấu ấn lịch sử đặc sắc trên lục địa Trung Á
Samarkand thuộc Uzbekistan là một trong những thành phố quan trọng và lâu đời bậc nhất ở khu vực lịch sử Transoxiana, Trung Á.
Bibi Khanum ở thành phố Samarkand là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Trung Á. Ảnh: Shutterstock
Ra đời từ khoảng cách 700 năm trước Công nguyên, đây là một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất thế giới, là trung tâm của các nền văn hóa, học tập và giao thương – đặc biệt là trong thời kỳ hoàng kim của Con đường tơ lụa cổ xưa.
Một tiểu thuyết gia và là nhà thơ người Anh James Elroy Flecker (1884-1915) đã từng viết: "Vì ham muốn biết những gì không nên biết, chúng ta đi theo Con đường Vàng đến thành phố Samarkand".
Điểm dừng chân đầu tiên trong bất kỳ hành trình nào đến thành phố Samarkand phải là Quảng trường Registan, có lẽ là điểm đến được du khách chụp ảnh nhiều nhất ở Uzbekistan. Quảng trường Registan - nơi được mệnh danh là "trái tim của Samarkand" luôn đứng đầu danh sách những điểm đến không thể bỏ qua tại Samarkand.
Ba trường học Hồi giáo - được đặt tên là Ulugbek Madrassah, Sher Dor Madrassah và Tilla-Kari Madrassah - xây dựng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Những trường học Hồi giáo này phản ánh đầy đủ nhất một bức tranh hoàn hảo của Con đường Tơ lụa cổ đại, điển hình là các trung tâm học tập và buôn bán.
Trong khi Quảng trường Registan có thể là địa điểm nổi tiếng nhất ở Samarkand thì khu lăng mộ Shah-i-Zinda chắc chắn là nơi ấn tượng nhất. Nơi đây tập trung bộ sưu tập lăng mộ được trưng bày với nhiều gạch màu ngọc lam, mái vòm và nội thất đáng kinh ngạc, tất cả đều có niên đại từ thế kỷ 14.
Hay khu lăng mộ Amir Temur hoàn thành vào năm 1404. Hoàng đế Amir Temur đã có công lớn trong việc dựng nên đế quốc Temur nhưng cũng là ông vua tàn bạo nhất châu Á. Lăng mộ của ông phần nào thể hiện được sự hoàng kim của bậc đế vương khi được xây dựng theo kiểu kiến trúc mái vòm tinh xảo cầu kỳ và màu xanh ngọc bích. Bên trong lăng mộ, các hoa văn họa tiết đều được dát vàng, bạc và những viên ngọc, đá cẩm thạch.
Một thời gian sau đó, cháu trai của Hoàng đế Timur là Ulug Bheg. Ông Ulug Bheg là một quốc vương nhưng cũng là một nhà khoa học có niềm đam mê toán học và thiên văn học.
Ngoài ra, nằm ở phía đông bắc của thành phố là quần thể lăng mộ nhà tiên tri Daniel. Theo truyền thuyết địa phương, quần thể mộ Thánh Daniel ở thành phố Samarkand sở hữu bộ sưu tập di vật của nhà tiên tri tiếp tục phát triển theo thời gian.
Hấp dẫn bởi văn hóa ẩm thực
Plov, món ăn dân tộc của Uzbekistan. Ảnh: Getty Images
Ẩm thực Uzbekistan cũng đa dạng như phong cảnh đất nước và thành phố Samarkand cũng không ngoại lệ.
Món ăn dân tộc là plov – về cơ bản là cơm thập cẩm hoặc pilau. Món cơm này có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm cà rốt, thịt bò, nho khô và hành tây. Mỗi gia đình ở mỗi vùng đều có công thức làm món plov riêng và bạn chỉ cần tiếp tục thử để tìm ra món ăn phù hợp nhất với mình.
Đi kèm với hầu hết các bữa ăn là obi non, một loại bánh mì mới được làm trong lò đất sét, sau đó được đóng dấu và trang trí bằng một dụng cụ có đầu nhọn mà bạn có thể mua ở bất kỳ quầy lưu niệm nào.
Và nếu bạn đang tìm kiếm những lựa chọn tốt cho sức khỏe, đừng bỏ lỡ achichuk – món salad cà chua với hành tây và một chút ớt - hoặc chọn manti, một loại bánh bao nhân bí ngô hoặc rau bina.
Ngoài ra còn có món samsa - samosas với nhiều nhân thịt khác nhau hay món thịt nướng shashlik đã quá nổi tiếng. Và nếu thèm mì, lagman là một món ăn phổ biến khác đáng để nếm thử.
Khu chợ Siab Bazaar sôi động của thành phố Samarkand cung cấp các lựa chọn mua sắm và ẩm thực địa phương. Ảnh:Getty Images
Đặc biệt, Kurt – một món ngon đặc sản địa phương nhưng có thể không hấp dẫn du khách đến lần đầu. Bạn sẽ thấy những quả bóng nhỏ, cứng, màu trắng này được bày trên các món ăn và ở chợ. Đây là những món ăn nhẹ phô mai khô, được làm từ sữa lên men chua có nguồn gốc từ động vật địa phương. Truyền thuyết kể rằng món ăn này từng rất nổi tiếng với du khách trong thời kỳ Con đường tơ lụa cổ xưa.
Thêm vào đó, một trong những nhà hàng tốt nhất trong thị trấn phục vụ các món ăn truyền thống của người Uzbekistan là Platan. Nhà hàng cung cấp những phần ăn lớn, rượu vang và lối trang trí đẹp mắt, đây là nơi hoàn hảo cho bữa tối Samarkand đáng nhớ.
Du khách muốn tìm đến một nơi thú vị và giá cả phải chăng, hãy đến Siab Bazaar. Tại đây, du khách sẽ tìm thấy nhiều món ăn cổ điển của người Uzbekistan, bao gồm obi non, samsa, shashlik và kurt nóng. Tất cả đều rẻ, ngon và tươi.
Sẽ không có chuyến thăm nào trọn vẹn đến Uzbekistan nếu không thưởng thức truyền thống trà cổ xưa ở quốc gia này. Trong khi thế hệ trẻ đang đón đầu xu hướng thích uống cà phê mang đi thì những người dân địa phương lớn tuổi vẫn chậm dãi thưởng thức ấm trà cùng đồ ăn.
Thành phố Samarkand đã chào đón du khách quốc tế trong nhiều thiên niên kỷ và cung cấp nhiều loại chỗ ở đa dạng.
Ngoài ra còn có một số chuỗi nhà hàng quốc tế được đại diện, chẳng hạn như Hilton và Regency, nhưng thường nằm ở khu vực mới của thành phố, cách xa các khu danh lam thắng cảnh lịch sử. Tốt nhất bạn nên chọn một khách sạn boutique gần Quảng trường Registan, nơi có hầu hết các điểm tham quan chính trong khoảng cách đi bộ.
Điển hình, Kosh Havuz là một khách sạn boutique hiện đại, nằm trong khoảng cách đi bộ đến Bibi Khanum, Cung điện Registan và Shah-i-Zinda, đồng thời có các phòng rộng rãi, phòng tắm thậm chí còn rộng rãi hơn và nhà hàng trên sân thượng.
Cuối cùng, L'Argamak, một khách sạn tiện nghi với sân vườn nhỏ, cách Lăng Amir Temur chỉ vài bước chân.
Tổ Quốc