TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở nhà vẫn bị lừa 3,4 tỉ đồng

04-12-2016 - 17:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Ở nhà vẫn bị lừa 3,4 tỉ đồng
Một nạn nhân đến cơ quan công an trình báo về việc bị lừa đảo qua điện thoại mất hàng trăm triệu đồng.

Sau khi bị tác động và đe dọa qua điện thoại, trong các ngày 29 và 30-11, chị H. đã rút hết tiền trong các tài khoản, tổng cộng gần 3,4 tỉ đồng gửi vào các tài khoản “ma” do bọn tội phạm cung cấp.

Gần đây, trên địa bàn TP Vũng Tàu liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, với số tiền bị lừa lên đến hàng tỷ đồng. Trước tình trạng này, Công an TP Vũng Tàu khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác.

Khoảng 7 giờ ngày 30-11, chị M., ngụ tại phường 7, TP Vũng Tàu, đang ở nhà thì nhận được cuộc gọi từ điện thoại bàn. Từ đầu dây bên kia, một giọng nữ thông báo “gia đình chị M. đang nợ cước điện thoại tháng 10-2016 số tiền 8.930.000 đồng và sự việc đã được chuyển sang cơ quan Công an để giải quyết”. Sau đó, chị M. được nối máy để nói chuyện với một phụ nữ khác tên Anh tự xưng là “cán bộ Công an Quảng Ninh”. Người này thông báo, Công an Quảng Ninh đang điều tra đường dây mua bán ma túy do Nguyễn Quang Dũng cầm đầu, đối tượng Dũng khai chị M. có liên quan đến đường dây tội phạm này.

Trong lúc chị M. còn chưa hết bất ngờ thì lại được chuyển máy để gặp “Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh”. Vị “lãnh đạo Viện Kiểm sát” này đe dọa sẽ bắt chị M. nếu chị không tự giác làm theo các yêu cầu của “cơ quan pháp luật”.

Sau khi bị đưa vào “mê hồn trận” của bọn lừa đảo, chị M. liền làm theo yêu cầu của chúng. Ngay trong buổi sáng cùng ngày, chị M. đã đến ngân hàng rút toàn bộ số tiền 450 triệu đồng gửi tiết kiệm để chuyển vào số tài khoản: 37810000051250 mang tên Đinh Triệu Công Tuấn do bọn lừa đảo cung cấp. Trong thời gian chị M. đi rút và chuyển tiền, đối tượng lừa đảo còn yêu cầu chị để điện thoại di động ở chế độ “máy bay” để không thể liên hệ được với người khác và ngược lại. Sau khi chuyển tiền khoảng 30 phút, chị M. điện thoại hỏi người thân mới biết mình đã bị rơi vào bẫy của bọn lừa đảo nên đến Công an TP. Vũng Tàu trình báo.

Nhận được tin báo của chị M., Công an TP. Vũng Tàu đã nhanh chóng làm việc với ngân hàng để ngăn chặn việc rút tiền của bọn lừa đảo. Tuy nhiên, trong tổng số tiền 450 triệu đồng chị M. đã chuyển, bọn chúng đã kịp rút hơn 300 triệu đồng.

Trong khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vũng Tàu đang tiến hành điều tra vụ chị M bị lừa đảo, thì sáng ngày 1-12, đơn vị lại tiếp nhận tin tố giác của chị H., ngụ ở phường 9, TP. Vũng Tàu, về việc bị lừa chiếm đoạt tiền cũng bằng thủ đoạn tương tự. Theo trình bày của chị H., nhóm đối tượng lừa đảo này cũng dùng cách thức giống như trong vụ lừa đảo chị M. Sau khi bị tác động và đe dọa qua điện thoại, trong các ngày 29 và 30-11, chị H. đã rút hết tiền trong các tài khoản, tổng cộng gần 3,4 tỉ đồng gửi vào các tài khoản “ma” do bọn tội phạm cung cấp. Từ thông tin của chị H., Công an TP.Vũng Tàu đã khẩn trương phối hợp các ngân hàng phong tỏa tài khoản, ngăn chặn việc rút tiền của bọn lừa đảo, tuy nhiên số tiền chị H. gửi đi đã bị rút hơn 3 tỉ đồng.

Trước tình hình phức tạp của loại tội phạm lừa đảo qua điện thoại, ngay trong ngày 30-11, Công an TP Vũng Tàu đã ra thông báo về phương thức, thủ đoạn, biện pháp phòng ngừa tội phạm này đến tất cả các ngân hàng trên địa bàn TP.Vũng Tàu, đề nghị các ngân hàng dán trên bảng thông báo của ngân hàng, đồng thời đưa trực tiếp cho khách hàng xem nội dung thông báo trước khi nhân viên ngân hàng thực hiện các giao dịch với khách hàng. Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng chỉ đạo Công an các phường, xã, các đội nghiệp vụ tăng cường tuyên truyền đến người dân để nâng cao ý thức cảnh giác, nhằm góp phần đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả với tội phạm nói chung, tội phạm lừa đảo qua điện thoại nói riêng.

Theo An Bình

Báo Bà Rịa Vũng Tàu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên