MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Ở thành phố lớn 5 năm nhưng vẫn tay trắng, tôi có nên về quê?': Môi trường sống chưa bao giờ là cái bẫy, nếu không có điều này thì ở đâu bạn cũng như vậy

21-02-2023 - 19:05 PM | Sống

Đa số người trẻ thích đến những thành phố lớn bởi tin rằng ở môi trường đó họ sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng ai cũng có cơ hội được lựa chọn nếu bạn có được điều này.

Trên diễn đàn Zhihu của Trung Quốc từng có cuộc bàn luận sôi nổi khi một người đưa ra câu hỏi: "Tôi đã làm việc chăm chỉ ở thành phố lớn trong 5 năm những vẫn không có gì trong tay, tôi có nên quay về quê để tìm cơ hội phát triển không?".

Trước câu hỏi này, một người dùng mạng đã để lại câu trả lời như thế này: Đừng đổ lỗi cho môi trường sống, hãy hỏi ngược lại chính bản thân bạn. Bởi không bao giờ môi trường kìm hãm sự phát triển của một con người.

Liệu có tốt hơn nếu quay trở lại quê hương? 

Tháng trước, một người bạn nói với Giang Linh rằng anh ấy không thể sống ở Thẩm Quyến được nữa và muốn trở về quê hương mình. Đây là người bạn thứ 2 của cô muốn từ bỏ thành phố lớn về quê hương. Khi được hỏi tại sao, anh cho rằng "tài năng bị đánh giá thấp".

Với tấm bằng đại học loại khá, anh đến Thẩm Quyến từ vài năm trước với mong muốn gây được tiếng vang lớn nhưng lại vấp phải rào cản từ khắp mọi nơi. Với tấm bằng bình thường, anh không được lãnh đạo dành cho quá nhiều ưu ái sau khi gia nhập công ty. Sau vài năm làm việc không có thành tích gì thêm, anh trở thành cấp dưới của những người kém tuổi hơn mình.

Với thực tế này, anh ta cho rằng, có lẽ tài năng không thích hợp để phát triển ở thành phố lớn và về quê sẽ phát triển tốt hơn.

Ở thành phố lớn 5 năm nhưng vẫn tay trắng, tôi có nên về quê?: Môi trường sống chưa bao giờ là cái bẫy, nếu không có điều này thì ở đâu bạn cũng như vậy - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Bản thân bạn không có năng lực thì dù ở môi trường nào cũng vậy. Nhiều người đến các thành phố lớn với hy vọng được vẫy vùng ờ vùng biển lớn. Song vì không có sức nên bạn nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên bạn lại an ủi bản thân rằng nỗ lực vì ước mơ đổi đời.

Đến khi không thể thay đổi được cục diện, anh ta lại gào thét "ở thành phố thì khó trụ nhưng về quê thì không đủ điều kiện để thực hiện ước mơ lớn lao này". Rời bỏ thành phố lớn để về quê, bạn bắt đầu với kế hoạch cuộc sống mới.

Kết quả, cũng giống như người bạn của Giang Linh, không có gì thay đổi ngoại trừ lương của anh ta giảm đi một nửa. Bởi vì hoàn cảnh sống chưa bao giờ là lý do trói buộc con người, có chăng là thực lực của bạn còn quá yếu.

Thái độ và suy nghĩ là thứ quyết định cuộc đời bạn 

Trong bộ phim tài liệu của Anh, "Poor Brother, Rich Brother" có 2 nhân vật chính là hai anh em sinh đôi. Anh Ivan được biết đến là người thành công, nhân vật ưu tú trong giới tài chính. Trong khi đó em trai David lại lang thang khắp nơi, không nhà cửa, gia đình. Bộ phim có đoạn hai anh em sinh đôi trao đổi cuộc đời cho nhau.

Vào ngày thứ 2 của cuộc trao đổi cuộc sống, Ivan phát hiện ra một vấn đề khiến em trai mình rơi vào cảnh nghèo khó như vậy, đó là thái độ buông thả.

David và Ivan hẹn nhau sẽ bán sách ở quảng trường vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, buổi sáng hôm đó, người em đã đến muộn 1 tiếng và ăn mặc cũng không nghiêm túc. Kết quả là không một cuốn sách nào được bán ra.

Thực tế, thái độ khác nhau đối với công việc sẽ quyết định cuộc sống của bạn như thế nào. Hai anh em đều sống trong cùng một môi trường với điều kiện vật chất như nhau.Trong khi người em chỉ lo ăn chơi với bạn bè, người anh đã có ý thức kiếm tiền với những công việc nhỏ như giao báo hay cắt cỏ.

Đến năm 21 tuổi, Ivan đã bắt đầu kinh doanh và nhanh chóng kiếm được 1 triệu bảng Anh đầu tiên trong đời, sau đó là 10 triệu bảng Anh.

Không học đại học nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, người em trai David vào làm việc tại một xưởng sửa chữa. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn anh nhanh chóng bỏ việc. Anh chuyển sang công việc khác tuy nhiên cũng chỉ được một thời gian lại bỏ. Không có thu nhập, David sống cảnh lang thang, không nhà cửa.

Ở thành phố lớn 5 năm nhưng vẫn tay trắng, tôi có nên về quê?: Môi trường sống chưa bao giờ là cái bẫy, nếu không có điều này thì ở đâu bạn cũng như vậy - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Từ trường hợp của Ivan và David có thể thấy, hai anh em cùng sinh trong một gia đình, được giáo dục như nhau nhưng kết quả cuộc đời của 2 người lại khác nhau.

Nhiều người luôn nói rằng môi trường quyết định tương lai. Tuy nhiên họ bỏ qua một thực tế rằng điều quyết định tương lai của một người quan trọng hơn môi trường, đó là thái độ và suy nghĩ của anh ta với mọi việc.

Năng lực cho bạn cơ hội lựa chọn 

Vài ngày trước cũng một người bạn của Giang Linh ở quê nhà đã tậu được nhà và xe sau một thời gian kinh doanh online. Thực tế, sau khi tốt nghiệp cô gái này đã trở về quê để tự học kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. Lúc đầu nhiều người thắc mắc, tại sao cô lại lựa chọn quay về quê mà không ở lại thành phố lớn với một tương lai đầy hứa hẹn.

Tuy nhiên khi cửa hàng trên sàn thương mại của cô ấy lớn mạnh, thu nhập mỗi tháng cao hơn gấp vài lần so với những người bạn đang sống ở thành phố lớn. Như vậy, có thể thấy dù ở hoàn cảnh nào, nếu có năng lực, bạn sẽ tìm ra cách để vươn lên.

Ở thành phố lớn 5 năm nhưng vẫn tay trắng, tôi có nên về quê?: Môi trường sống chưa bao giờ là cái bẫy, nếu không có điều này thì ở đâu bạn cũng như vậy - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Đa số người trẻ thích đến những thành phố lớn bởi tin rằng ở môi trường đó họ sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên chúng ta quên mất rằng ai cũng có cơ hội được lựa chọn nếu khả năng của bạn có đủ.

Nếu để ý bạn sẽ thấy những người lập nghiệp được ở các thành phố phố lớn thường làm việc rất chăm chỉ và luôn biết cách trau dồi và nâng cao năng lực của bản thân.

Cuộc đời giống như một chuyến hành trình. Năng lực là điều quyết định để bạn tiến về trước. Hoàn cảnh cũng chỉ ảnh hưởng một phần đến tốc độ của bạn mà thôi. Vì thế môi trường chưa bao giờ là cạm bẫy khiến bạn dừng lại, chỉ có năng lực của bạn có đủ để đi tiếp?

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên