MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào?

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào?

Ngoài việc phải chi trả một số tiền khá lớn đề sở hữu một chiếc xe, chủ xe cần phải chuẩn bị trả thêm các loại thuế, phí khi mua ô tô, để chiếc xe có thể hợp pháp khi lăn bánh. Vậy các chi phí khi mua xe ô tô bao gồm những khoản gì?

1. Lệ phí trước bạ

Thuế trước bạ ô tô là khoản lệ phí bắt buộc phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu một chiếc ô tô với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn thuế. Mức thuế trước bạ này với từng loại xe sẽ có sự khác nhau.

Căn cứ Điều 6 và điểm b khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe ô tô được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào? - Ảnh 2.

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải giá mua xe mà hãng niêm yết. Đây là giá được công bố tại Quyết định của Bộ Tài chính.

Căn cứ Điều 1 Nghị định 103/2021/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% kể từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.

Theo đó, khi đi đăng ký ô tô tại cơ quan đăng ký xe, chủ xe chỉ còn phải trả mức lệ phí trước bạ bằng một nửa so với trước đây. Ngoài chính sách ưu đãi trên, từ ngày 1/3/2022 - khi Nghị định 10/2022/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, xe ô tô điện chạy bằng pin còn được miễn lệ phí trước bạ lần đầu.

Chính sách này được áp dụng trong vòng 3 năm tính từ ngày 1/3/2022. Trong 02 năm tiếp theo, người mua xe ô tô điện chạy bằng pin chỉ cần nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

2. Lệ phí đăng ký, cấp biển số xe

Hiện nay, lệ phí cấp đổi giấy đăng ký xe, biển số xe đang thực hiện theo Thông tư 229/2016/TT-BTC như sau:

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào? - Ảnh 3.

3. Phí đăng kiểm và lệ phí cấp Giấy đăng kiểm

Để được lưu thông xe trên đường, chủ phương tiện phải đem ô tô đi đăng kiểm. Ô tô đạt chất lượng kỹ thuật an toàn và các chỉ số bảo vệ môi trường mới được phép tham gia giao thông. Hiện nay, giá dịch đăng kiểm lần đầu đang được xác định theo Thông tư 238/2016/TT-BTC như sau:

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào? - Ảnh 4.

Nếu ô tô đạt chuẩn, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp Giấy đăng kiểm hay còn gọi là Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo Thông tư 199/2016/TT-BTC, lệ phí cấp Giấy đăng kiểm mà chủ xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) phải trả là 100.000 đồng/giấy. Với các loại ô tô khác, chủ xe phải trả 50.000 đồng/giấy.

Tuy nhiên, theo Thông tư 120/2021/TT-BTC , trong giai đoạn từ ngày 1/1/2022 đến hết 30/6/2022, các phương tiện khi đi đăng kiểm chỉ phải trả 50% mức phí nói trên.

4. Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe ô tô tham gia giao thông bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hạn. Hiện nay, mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe ô tô được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-BTC như sau:

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào? - Ảnh 5.

5. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ còn được biết đến với tên gọi khác là phí sử dụng đường bộ. Đây là một loại phí mà các chủ xe phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ các phương tiện đã đóng phí lưu thông.

Mức thu phí bảo trì đường bộ hiện đang áp dụng theo Thông tư 70/2021/TT-BTC và Thông tư 120/2021/TT-BTC như sau:

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào? - Ảnh 6.

Trong đó, một số loại xe sẽ được giảm mức thu thuế bảo trì đường bộ trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết 30/6/2022. Cụ thể, ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ phải nộp 70% mức phí nêu trên.

Xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo chỉ phải nộp 90% mức phí và xe tập lái, xe sát hạch của các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe sẽ được giảm 30% mức thu nêu trên.

6. Thuế nhập khẩu

Đối với ô tô nhập khẩu, tại Việt Nam sẽ phải chịu thêm thuế nhập khẩu. Trong đó, thuế ô tô nhập khẩu được hiểu là nhà nước có chính sách thu phí đối với các sản phẩm ô tô nguyên chiếc có nguồn gốc từ các nước khác nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Tuỳ vào từng dòng xe sẽ có mức thuế nhập khẩu khác nhau, những dòng xe đến từ Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải chịu những mức thuế nhập khẩu cao từ 56% -74% giá trị xe.

7. Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế áp dụng cho tất cả các loại hàng hoá tại Việt Nam, không chỉ riêng ô tô. Từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022, thuế VAT được giảm từ 10% xuống còn 8%.

Nghị định 15/2022 quy định các loại xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự sẽ được giảm thuế VAT (Trừ xe ô tô dưới 24 chỗ, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng).

8. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là loại thuế áp dụng cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội.

Khi mua xe ô tô, chủ xe sẽ phải trả lại thuế TTĐB này. Thuế suất của từng loại xe được quy định tại Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 đã được sửa đổi bởi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi năm 2014 và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi năm 2016 (khoản 2 Điều 2).

Ngoài ra, theo Điều 8 Luật số 03/2022/QH15, các dòng xe ô tô điện chạy bằng pin kể từ ngày 1/3/2022 được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể, mức thuế suất thuế TTĐB như sau:

Ô tô lăn bánh ở Việt Nam đang chịu những loại thuế phí nào? - Ảnh 7.

Hiện VietMoney đang có chương trình hỗ trợ khách hàng vay cà vẹt xe ô tô với những ưu đãi cực khủng, cụ thể:

- Khách hàng có thể vay tối đa lên tới 300 triệu

- Thủ tục đơn giản, chỉ mất 5 phút để giải ngân

- Hỗ trợ trả góp theo tháng với lãi suất hấp dẫn 1,500đ/triệu/ngày

- Hỗ trợ gói sản phẩm cầm cố ô tô với rất nhiều lựa chọn phù hợp nhu cầu khách hàng Đặc biệt VietMoney còn hỗ trợ đăng ký tận nơi tại nhà.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại:

- Website: https://www.vietmoney.vn

- Đăng ký nhận tư vấn: https://www.vietmoney.vn/dang-ky-cam-do/

- Hotline 24/7: 1900 8009

VietMoney - Hệ thống cầm đồ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

https://cafef.vn/o-to-lan-banh-o-viet-nam-dang-chiu-nhung-loai-thue-phi-nao-20220530164915492.chn

PV

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên