MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh, chỉ có 103 chiếc về Việt Nam tuần này

04-05-2018 - 20:15 PM | Thị trường

Trái với những tuần trước, trong tuần này không có xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống có xuất xứ từ Thái Lan.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 27/4 đến 3/5 có 103 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Bên cạnh đó, nhập khẩu xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) cũng được đăng ký. Ngoài ra, nhập khẩu có 3 chiếc ô tô tải và không có xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh, chỉ có 103 chiếc về Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: Hải quan Việt Nam.

Cụ thể, trong tuần này có 99 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt hơn 2,45 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng. 

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần bao gồm xe xuất xứ chủ yếu từ Mexico là 52 chiếc, tiếp theo xuất xứ từ Trung Quốc là 20 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada.

Trong tuần chỉ có 3 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 44,5 nghìn USD. Trong đó có 2 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng Hải Phòng và 1 chiếc có xuất xứ từ Hoa Kỳ được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại Cảng thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), cả nước nhập khẩu 12 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo hơn 1 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 7 chiếc,  xuất xứ từ Hàn Quốc và Italia: mỗi xuất xứ 2 chiếc và 1 chiếc từ Đức. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh và cửa khẩu của Lạng Sơn.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 37 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan và Trung Quốc mỗi thị trường là 7,6 triệu USD, Nhật Bản là 6,9 triệu USD, Đức là 4,6 triệu USD, Hàn Quốc là 3,4 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 82% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Tính từ đầu năm đến ngày 30/4/2018, cơ quan Hải quan ghi nhận các doanh nghiệp đã nhập khẩu 6.753 chiếc ô tô các loại, chỉ bằng 20% số lượng xe nhập khẩu trong cùng thời gian năm 2017.

Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên