MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ô tô thời lạm phát: Những tín hiệu báo động

07-08-2022 - 11:45 AM | Thị trường

Ô tô thời lạm phát: Những tín hiệu báo động

Người tiêu dùng ngày càng cân nhắc kĩ hơn khi quyết định sở hữu một chiếc xe hơi.

Các nhà sản xuất ô tô đang cảnh báo về sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ ở châu Âu và Bắc Mỹ trong bối cảnh nhiều chuyên gia cho rằng người tiêu dùng đang phải trả giá cao hơn và có xu hướng dành tiền cho các mặt hàng đáp ứng nhu cầu thiết yếu.

Mặc dù một số thương hiệu hạng sang như Ferrari và Mercedes đã nâng dự báo doanh số bán hàng do nhu cầu tiếp tục cao đối với các mẫu xe siêu sang, nhưng triển vọng của phần lớn ngành công nghiệp ô tô là ảm đạm.

 Ô tô thời lạm phát: Những tín hiệu báo động  - Ảnh 1.

“Thời gian chờ đợi đối với các đơn hàng mới đang rút ngắn do danh sách đặt hàng đang giảm. Việc sản xuất và bán hàng thậm chí còn diễn ra với tốc độ chậm hơn bình thường.”, Giám đốc điều hành BMW Oliver Zipse cho biết trong một cuộc họp báo, với sự nhấn mạnh đối với tình trạng này ở châu Âu.

Cho đến nay, các nhà sản xuất ô tô vẫn bảo vệ lợi nhuận bằng cách tăng giá, nhưng lạm phát gia tăng mạnh ở Bắc Mỹ và châu Âu có thể khiến việc thực hiện điều đó trở nên khó khăn hơn.

"Nhu cầu đang giảm xuống", Giám đốc tài chính của Volkswagen, Arno Antlitz, cho biết vào tuần trước, mặc dù ông cho biết danh sách đặt hàng vẫn còn đủ trong những tháng tới. "Các dấu hiệu cảnh báo dành cho châu Âu và Bắc Mỹ là rõ rệt hơn so với khu vực Trung Quốc."

Lạm phát ở châu Âu và Hoa Kỳ đã tăng vọt trong những tháng gần đây và các ngân hàng trung ương cảnh báo mức đỉnh có thể được lập trong vài tháng tới, khiến tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn.

“Dữ liệu từ các đại lý bán xe trực tuyến và các nền tảng đấu giá cho thấy nhu cầu sụt giảm kể từ tháng 3 năm nay”, Philip Nothard, giám đốc phụ trách mảng châu Âu của Cox Automotive, cho biết. Ông cũng nói thêm rằng giờ đây người tiêu dùng đang rất thận trọng với quyết định mua sắm của mình.

Theo Quốc Bình

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên