MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ô tô Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga

29-01-2023 - 08:40 AM | Thị trường

Ô tô Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga

Theo ghi nhận của báo chí Nga đầu năm 2023, có sự tăng tốc từ phía Đông và ô tô Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Nga.

Doanh số bán ô tô tại Nga đã giảm gần 60% trong năm 2022 khi tổng cộng chưa đến 690 nghìn xe được bán ra trên khắp cả nước. Cuộc xung đột Nga - Ukraine, các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu từ phương Tây đã khiến nhiều thương hiệu nước ngoài phải ra đi, nhưng lại mở đường cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

Sau mức giảm doanh số kỷ lục trong năm 2022, thị trường ô tô tại Nga được cho là đang bắt đầu phục hồi. Báo chí Nga dự báo về cuộc đổ bộ của ô tô Trung Quốc với thị phần có thể tăng gấp đôi, lên đến 40%.

Theo RIA Novosti, năm 2022 lượng ô tô lớn nhất được nhập khẩu từ Trung Quốc, với hơn 117.000 xe, tăng gần 40% so với năm trước đó. Tổng doanh số bán ô tô Trung Quốc ở Nga lên đến 19,2%, vượt qua cả người châu Âu với 18,5% thị phần Nga.

Theo Cơ quan phân tích Avtostat, nhiều hãng xe Trung Quốc đang cố gắng chiếm lĩnh các phân khúc thị trường Nga sau sự ra đi của nhiều đối thủ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ. Các sản phẩm châu Á được cho là không thua kém về chất lượng so với các đối tác nước ngoài và về giá cả, gần với các thương hiệu từ EU và Hàn Quốc.

Tờ Gazeta đã điểm mặt đội quân hùng hậu từ Trung Quốc, trong đó có Chery - dòng xe bán chạy nhất tại Nga trong năm qua. Cùng với đó là 5-7 thương hiệu ôtô mới sắp gia nhập thị trường. Giá của những chiếc xe này ở Nga cao gấp đôi ở Trung Quốc, bởi chi phí hải quan, hậu cần, lắp đặt định vị, cứu hộ, bảo hiểm, bảo hành và những chi phí khác.

Giới chuyên môn nhận định, trong năm nay ôtô Trung Quốc sẽ chiếm đến 40-50% thị trường Nga, nửa thị trường còn lại sẽ thuộc về các công ty Nga. Chương trình cho vay mua ô tô ưu đãi của nhà nước hỗ trợ một phần thị trường. Cụ thể, người Nga được vay ưu đãi khi mua ô tô nội địa UAZ, Lada và GAZ trị giá tới 2 triệu ruble, là gần 30.000 USD. Mức chiết khấu 25% giá xe ở vùng Viễn Đông và 20% ở các khu vực khác của đất nước.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine còn kéo dài, các thương hiệu phương Tây chắc chắn sẽ không mạo hiểm trở lại thị trường Nga, vì vậy những khoảng trống trên thị trường ô tô Nga còn sẽ được tận dụng bởi các hãng xe Trung Quốc ít nhất là trong 1,2 năm tới.

Theo Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên