MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở tuổi 100, tỷ phú lớn tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc hàng ngày và hướng dẫn con trai về quá trình lãnh đạo công ty

06-12-2018 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Ông Chang Yun Chung, hiện đã 100 tuổi, đáng ra đang hưởng thụ cuộc sống giàu có đến từ sự nghiệp kéo dài 8 thập kỷ của mình. Nhưng đối với ông, nhà sáng lập Pacific Internation Lines (PIL), nghỉ ở nhà không nằm trong các lựa chọn của ông.

Dù đã "nhường" lại chiếc ghế chủ tịch điều hành cho con trai Teo Siong Seng vào hồi đầu năm nay, nhưng tỷ phú Singapore 100 tuổi vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày.

"Đó là thói quen của tôi", ông Chang trả lời CNBC.

Là chủ tịch danh dự của PIL - một danh hiệu tôn vinh những cống hiến cho công ty 51 tuổi này - Chang cho biết ông đến trụ sở chính của công ty tại Singapore hàng ngày để theo dõi các hoạt động điều hành và gặp gỡ các bộ phận của công ty.

Ông Chang chia sẻ: "Mỗi ngày, tôi đều liệt kê tất cả các hoạt động của mình vào cuốn nhật ký, tất cả mọi thứ. Mỗi bộ phận đến thăm tôi."

Đối với ông, đó là cách để luôn giữ cho bộ não luôn hoạt động và giữ mối liên hệ với công ty do chính ông thành lập từ năm 1967 với hai con tàu cũ kỹ.

Vị tỷ phú tự thân cho hay: "Tôi không thể ở nhà. Tôi sẽ cảm thấy cực kỳ, cực kỳ nhàm chán."

Tuy nhiên, thói quen chỉ là một phần. Ông Chang cũng đang hướng dẫn Teo khi ông Teo đang chịu trách nhiệm với một trong 20 công ty vận chuyển hàng đầu thế giới và 18.000 nhân viên. Teo cho hay, ông cùng cha mình trao đổi công việc hai ngày một lần, vào buổi sáng và sau bữa trưa, để ông có thể học hỏi và tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo của ông Chang.

Ở tuổi 100, tỷ phú lớn tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc hàng ngày và hướng dẫn con trai về quá trình lãnh đạo công ty - Ảnh 1.

Ông Chang và con trai Teo Siong Seng

Việc ông Chang chia sẻ kinh nghiệm là rất quan trọng với Teo khi ông đang trên quá trình chèo lái PIL, đặc biệt là học cách kiểm soát cảm xúc khi đang trải qua những tình huống gây áp lực cao.

Teo chia sẻ: "Khi còn nhỏ, tôi nóng tính hơn hiện tại, vì thế tôi là một nhà lãnh đạo rất cứng rắn. Nhưng cha tôi đã dạy tôi một điều, tiếng Trung là "yi de fu ren", nghĩa là bạn muốn mọi người nghe theo bạn, không phải vì quyền thế, không phải vì quyền lực hay bởi bạn là một người dữ dằn, mà hơn hết đó là bởi tính chính trực, phẩm chất của bạn, đó mới là những lý do khiến người khác tôn trọng và nghe bạn."

"Vì thế, "yi de fu ren" là điều rất khó để thực hiện, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ dần dần học nó", Teo nói thêm.

Những lời chỉ dạy của cha thực sự quan trọng. Đặc biệt là vào năm 2009, khi Teo đang là giám đốc điều hành, ông phải giải quyết vụ cướp tàu do cướp biển trên bờ biển Đông Phi, con tàu thuộc sở hữu của công ty. Phải mất đến 75 ngày và một khoản tiền để phi hành đoàn được trở về an toàn.

"Ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, đặc biệt là ngành vận chuyển, có rất nhiều điều không thể lường trước", Teo cho hay. "Có thể đó là các vấn đề chính trị, các vấn đề về kỹ thuật, hay là các vụ tai nạn. Điều đó không thể khiến bạn mất bình tĩnh, nóng giận và chán nản. Vì thế giữ bình tĩnh là điều tôi học được từ cha và tôi vẫn tiếp tục học hỏi."

Về phần ông Chang, tính cách đó có lẽ là lý do tại sao ông luôn cảm thấy hạnh phúc với vị trí của mình trong một thời gian dài đến vậy.

"Tôi không bao giờ mất bình tĩnh", ông nói. "Tôi không thể. Khi bạn mất bình tĩnh, bạn không thể kiểm soát được bản thân mình."

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên