TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ocean Group muốn thoái toàn bộ vốn tại BOT Hà Nội - Bắc Giang và "dứt áo ra đi" với PVR

Ocean Group muốn thoái toàn bộ vốn tại BOT Hà Nội - Bắc Giang và "dứt áo ra đi" với PVR

Ocean Group cũng muốn thoái toàn bộ vốn tại Fafim Việt Nam.

CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – mã chứng khoán OGC) vừa thông qua việc thực hiện thoái vốn tại một loạt các đơn vị thành viên với các nội dung cụ thể sau:

-Thoái toàn bộ phần vốn góp của Ocean Group tại CTCP Fafim Việt Nam

Theo đó Ocean Group dự kiến thoái toàn bộ phần vốn góp tại Fafim Việt Nam, ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT xem xét, quyết định về việc lựa chọn đối tác chiến lược, giá chuyển nhượng nhưng không thấp hơn giá trị định giá của đơn vị thẩm định độc lập hoặc giá trị ghi sổ của Fafim Việt Nam.

Theo số liệu trên BCTC soát xét bán niên 2019 cho kỳ kế toán 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2019, Ocean Group nắm giữ 50,94% tỷ lệ lợi ích tại Fafim Việt Nam với tỷ lệ biểu quyết 60,69%. Trên BCTC còn ghi rõ, Ocean Group đang cầm cố 3.289.102 cổ phần Fafim Việt Nam và một số cổ phần khác tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam để đảm bảo cho hợp đồng vay giữa CTCP Đầu tư BOT Hà Nội – Bắc Giang với Ngân hàng này.

Cùng với đó Ocean Group cũng giao người đại diện phần vốn của Công ty tại các CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) và CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long cùng có ý kiến đề xuất về việc cùng thoái vốn tại Fafim Việt Nam. Tính đến 30/6/2019 OCH đang nắm giữ 21,17% tỷ lệ lợi ích tại Fafim Việt Nam, giá trị ghi sổ theo phương pháp vốn chủ sở hữu hơn 21,4 tỷ đồng.

-Thoái toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Đầu tư BOT Hà Nội – Bắc Giang

HĐQT Ocean Group cũng đồng ý chủ trương thoái toàn bộ vốn tại BOT Hà Nội – Bắc Giang, ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT tìm kiếm đối tác đàm phán về giá chuyển nhượng, nhưng không thấp hơn giá trị định giá của đơn vị thẩm định giá độc lập hoặc giá trị sổ sách của công ty.

BOT Hà Nội – Bắc Giang là công ty liên kết do Ocean Group nắm giữ 21% vốn điều lệ với giá trị ghi nhận theo phương pháp ghi sổ tính đến 30/6/2019 gần 127 tỷ đồng, tăng hơn 7 tỷ đồng so cới thời điểm đầu năm 2019. Lợi nhuận của nhà đầu tư được tính trên phần vốn CSH tham gia dự án theo quy định nhân với tỷ suất lợi nhuận 12%/năm. Dự án có thời gian hoàn vốn dự kiến trong 15 năm 3 tháng từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2031.

-Thoái toàn bộ vốn góp tại CTCP Đầu tư PVR Hà Nội

Ban Tổng Giám đốc cũng đã đề xuất và được thông qua việc tiếp tục thoái toàn bộ vốn của Ocean Group tại PVR bao gồm cả lượng cổ phần mà OGC đặt mua từ Công ty TNHH VNT nếu thực hiện được với phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận hoặc các hình thức khác.

Theo báo cáo, tổng giá trị cổ phiếu PVR mà Ocean Group nắm giữ đến ngày 30/6/2018 là hơn 50,4 tỷ đồng, tương ứng hơn 5 triệu cổ phiếu, trong đó giá trị hợp lý hơn 6 tỷ đồng. Khoản đầu tư này đã được công ty trích lập dự phòng hơn 44,3 tỷ đồng. Trên thị trường, cổ phiếu PVR đang giao dịch ở mức 1.400 đồng/cổ phiếu.

Trong cơ cấu cổ đông của PVR, hiện Công ty TNHH VNT – đơn vị mà Ocean Group đang đàm phán mua cổ phần PVR - đang là cổ đông lớn sở hữu hơn 8,1 triệu cổ phiếu PVR tương ứng 15,35% VĐL công ty.

Đối với PVR, Ocean Group cũng thông qua các đề xuất giải quyết phần công nợ và các vấn đề còn lại. Cụ thể, ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT quyết định, phê duyệt các đề xuất để thanh lý, chấm dứt hợp đồng đặt cọc giữa OGC và PVR, trong đó số tiền OGC được nhận về tối thiểu bằng 70% số tiền cọc mà OGC đã chuyển cho PVR.

BCTC của Ocean Group thể hiện, OGC ghi nhận khoản trả trước dài hạn hơn 41,22 tỷ đồng cho PVR. Trong số này có hơn 40 tỷ đồng là là khoản ứng trước để nhận chuyển nhượng toàn bộ 5 tầng TTTM của dự án Hanoi Tower tại Văn Phú, Hà Đông. Ngoài ra còn hơn 1,2 tỷ đồng liên quan đến việc chuyển giao quyền đầu tư dự án TTTM, Văn phòng, Khách sạn tại Khu trung tâm Cột đồng hồ, Tp Hạ Long. OGC đã trích lập dự phòng khó đòi 100% đối với các khoản tiền này.

-Xử lý công nợ liên quan PVR, CTCP Xây dựng Sông Đà và CTCP Đầu tư CIC

Ocean Group cũng thống nhất giao Chủ tịch HĐQT tìm kiếm phương án bán nợ hoặc thu hồi nợ với số tiền thu về không thấp hơn 30% giá trị khoản nợ phải thu tại PVR, CTCP Đầu tư CIC và CTCP Đầu tư Xây dựng Sông Đà. 

BCTC thể hiện khoản phải thu về cho vay ngắn hạn đối với Sông Đà là 40 tỷ đồng.

-Thực hiện việc cho Chủ tịch mượn xe

HDQT Ocean Group cũng thông qua đề xuất của Ban Tổng Giám đốc về việc mượn xe ô tô phục vụ việc đi lại của Chủ tịch HDQT.

Mạnh Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên