TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OceanBank đề nghị tòa làm rõ trách nhiệm của Ngân hàng Xây dựng trong khoản vay 500 tỷ

29-08-2017 - 20:41 PM | Tài chính - ngân hàng

OceanBank đề nghị tòa làm rõ trách nhiệm của Ngân hàng Xây dựng trong khoản vay 500 tỷ

OceanBank cũng đề nghị xem xét quy buộc công ty Trung Dung và các bị cáo có liên quan liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho OceanBank 500 tỷ đồng cùng toàn bộ số tiền lãi và phát sinh.

Chiều ngày 29/8, phiên tòa xét xử 48 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) chính thức bước sang phần xét hỏi. Nội dung đầu tiên được đề cập là các hành vi sai trái trong việc OceanBank cho công ty Trung Dung của Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng.

Sau phần xét hỏi các bị cáo gồm Trần Văn Bình, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn, Hứa Thị Phấn (đọc lời khai do bà Phấn vắng mặt) và những người liên quan tại Ngân hàng Đại Dương, HĐXX yêu cầu người đại diện Ngân hàng OceanBank có ý kiến.

Vị đại diện đã đưa ra một loạt các kiến nghị tới HĐXX, bao gồm xác định các vi phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Dương.

OceanBank cũng đề nghị xem xét quy buộc công ty Trung Dung và các bị cáo có liên quan liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho OceanBank 500 tỷ đồng và toàn bộ số tiền lãi và phát sinh theo Hợp đồng tín dụng số 89 ngày 23 tháng 11 năm 2012 giữa OceanBank và Trung Dung.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm liên quan của Ngân hàng Xây dựng cho việc xây dựng cam kết 3 bên để đảm bảo cho việc giải tỏa khoản tiền. OceanBank cho rằng trách nhiệm của Ngân hàng Xây Dựng chưa thực hiện đúng cam kết 3 bên số 3 ngày 23/11/2012 giữa OceanBank - Trung Dung - Đại Tín, dẫn đến việc giải tỏa khoản tiền này không đúng, dẫn đến thiệt hại của ngân hàng.

Đề nghị tiếp tục duy trì kê biên đối với tài sản các bên đã sử dụng để thế chấp cho khoản vay này, bao gồm 2 nhà đất ở dự án khu chung cư phức hợp Nguyễn Hữu Cảnh phường 22 quận Bình Thạnh và giá trị hơn 5,8 triệu cổ phần của công ty tập đoàn SSG của bà Hứa thị Phấn, Hứa Thị Bích Hạnh và Ngô Kim Huệ.

Đề nghị HĐXX xem xét về việc trong quá trình điều tra bổ sung, tài liệu thể hiện khoản tiền 500 tỷ cuối cùng chuyển đến tài khoản của 5 người cụ thể là Phạm Thành Trung, Trần Thanh, Hoàng Trọng Nhân, Nguyễn Công Anh và Ngô Anh Thông…5 người này là chủ nhân cuối cùng của khoản tiền này nên ngân hàng đề nghị HĐXX xem xét áp dụng quy định của Pháp Luật ví dụ như điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự để buộc các cá nhân giao lại số tiền này nhằm đảm bảo cho quá trình thi hành án.

Trước đó, trong phần trả lời trước tòa, khi được hỏi về trách nhiệm của khoản tiền 500 tỷ đồng thuộc về ai, các bị cáo đều không nhận về phần mình.

Cụ thể, bị cáo Phạm Công Danh nói rằng ông không nhận tiền, cũng chẳng phải người có tài sản đảm bảo nên mong HĐXX xem xét, còn phán quyết như thế nào là tùy thuộc tòa án. Hà Văn Thắm thì nói rằng ông và bà Phấn, ông Danh không hề có sự bàn bạc trong việc cho vay khoản tiền đó và mãi sau này mới biết tiền 500 tỷ đó về chỗ bà Phấn. Nguyễn Văn Hoàn là phó tổng giám đốc OceanBank thì cho rằng trách nhiệm thuộc về ai cần làm rõ chỗ hợp đồng 3 bên là Trung Dung - Đại Tín - Ngân hàng Xây dựng (hợp đồng phong tỏa tiền khi chưa đủ tài sản đảm bảo).

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên